Cách chọn loại đèn pin phù hợp với bạn

Cách chọn loại đèn pin phù hợp với bạn

Đèn pin là gì

Đèn pin (Mỹ, CA) hoặc đèn pin (Anh, AU) là đèn điện cầm tay cầm tay. Trước đây, nguồn sáng thường là một bóng đèn sợi đốt thu nhỏ, nhưng chúng đã bị thay thế bởi điốt phát sáng (LED) kể từ giữa những năm 2000. Một đèn pin điển hình bao gồm nguồn sáng được gắn trong gương phản xạ, nắp trong suốt (đôi khi kết hợp với ống kính) để bảo vệ nguồn sáng và gương phản xạ, pin và công tắc, tất cả được bao bọc trong vỏ.

Việc phát minh ra pin khô và đèn điện sợi đốt thu nhỏ đã tạo ra đèn pin chạy bằng pin đầu tiên vào khoảng năm 1899. Ngày nay, đèn pin sử dụng chủ yếu là điốt phát sáng và chạy bằng pin dùng một lần hoặc pin sạc. Một số được cung cấp năng lượng bởi người dùng xoay tay quay, lắc đèn hoặc bóp nó. Một số có tấm pin mặt trời để sạc lại pin. Đèn pin được sử dụng làm nguồn sáng ngoài trời, ở những nơi không có ánh sáng, khi mất điện hoặc khi cần nguồn sáng di động.

Ngoài đèn pin cầm tay đa năng, nhiều hình thức đã được điều chỉnh cho các mục đích sử dụng đặc biệt. Đèn pin gắn trên đầu hoặc mũ bảo hiểm được thiết kế cho thợ mỏ và người cắm trại để rảnh tay làm các công việc khác. Một số đèn pin có thể được sử dụng dưới nước hoặc trong môi trường dễ cháy.

Các loại đèn pin

Khi bạn biết các tính năng hoạt động cần thiết, bạn sẽ cần chọn loại đèn pin tốt nhất cho mục đích của mình.

Đèn pin cầm tay: Thiết kế đèn pin cổ điển. Đèn cầm tay có độ bền cao, dung lượng pin lớn và dễ dàng sử dụng.

Đèn pin cầm tay
Đèn pin cầm tay

 

Đèn pha và đèn mũ bảo hiểm: Những đèn này gắn vào trán người dùng bằng dây thun có thể điều chỉnh. Chúng chỉ về hướng bạn đang nhìn một cách tự nhiên và giúp bạn rảnh tay làm việc. Tuy nhiên, hầu hết các đèn pha chỉ có thể chứa các bộ pin nhỏ và thật khó để trò chuyện mà không chiếu sáng vào mắt đồng nghiệp của bạn.

Đèn pin dây đeo
Đèn pin dây đeo
Đèn Pin mũ bảo hộ
Đèn Pin mũ bảo hộ

Đèn bút chiếu sáng và Đèn kiểm tra: Đèn chiếu sáng yêu thích của công nhân bảo trì, đèn chiếu sáng đủ nhỏ để nhét bên trong túi áo sơ mi, giống như một cây bút. Chúng dễ mang theo và có thể vừa với không gian chật hẹp để kiểm tra máy móc. Tuy nhiên, chúng thường có pin nhỏ và công suất tương đối thấp, khiến chúng ít hữu ích hơn khi ở ngoài trời.

Đèn bút chiếu sáng và Đèn kiểm tra:
Đèn bút chiếu sáng và đèn kiểm tra

Đèn lồng và Đèn rọi: Được các dịch vụ khẩn cấp ưa thích, đèn lồng và đèn rọi có dung lượng pin lớn hơn và bóng đèn sáng hơn đèn cầm tay. Đèn rọi sân khấu tạo ra chùm tia hẹp có thể chiếu sáng các vật thể cách xa hàng trăm mét, trong khi đèn lồng có chùm tia tỏa hoặc khẩu độ 360 độ để chiếu sáng một khu vực rộng lớn.

Đèn lồng
Đèn lồng

Đèn pin gắn trên vũ khí: Các nhân viên an ninh và thực thi pháp luật thường gắn những chiếc đèn pin nhỏ gọn nhẹ này trên nòng súng lục hoặc súng trường công vụ của họ. Nhiều đèn trong số này cũng được tích hợp tia laser nhắm mục tiêu và một số đèn có thể được vận hành bằng công tắc từ xa, cho phép người điều khiển bật đèn mà không cần rời tay khỏi báng súng.

Đèn gắn trên súng
Đèn gắn trên súng

Đèn quay tay và đèn báo mất điện: Đèn quay tay tương đối mờ, nhưng chúng không bao giờ cần pin. Một số đèn pin quay tay còn có radio để thông báo cho bạn khi xảy ra thảm họa thiên nhiên. Đèn khẩn cấp cắm điện đóng vai trò là đèn ngủ, nhưng khi mất điện, chúng có thể được rút ra khỏi tường và được sử dụng làm đèn pin.

Đèn quay tay
Đèn quay tay
Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp Kentom KT-301
Đèn sạc chiếu sáng khẩn cấp 

Các tính năng chính của đèn pin

Để chọn ánh sáng phù hợp, bạn sẽ cần suy nghĩ về một số tính năng chính. Ví dụ, độ sáng của đèn pin, thời gian chạy và khoảng cách chùm sáng là ba yếu tố cần xem xét trong mối quan hệ với nhau. Nếu bạn chạy đèn ở cài đặt công suất cao, đèn sẽ sáng nhất, nhưng nó cũng sẽ sử dụng nhiều pin. Tương tự, nếu bạn chạy đèn ở cài đặt thấp hơn, đèn sẽ kém sáng hơn nhưng có thể chiếu ánh sáng ra xa hơn, ảnh hưởng đến khoảng cách chùm sáng. Dưới đây là một số tính năng cần suy nghĩ khi mua đèn pin.

 1. Độ sáng: Độ sáng của đèn pin được đo bằng lumen, có thể nằm trong khoảng từ dưới 50 đến hơn 500. Đèn 50 lumen phù hợp để sử dụng trong nhà, khi bạn chỉ cần nhìn thấy sàn nhà phía trước và thắp sáng các vật thể trong tầm tay. Đèn 500 lumen rất phù hợp để nhân viên bảo vệ quét hàng rào, nhưng có thể quá sáng đối với công việc chụp cận cảnh.

 2. Nhiều chế độ chiếu sáng: Không phải lúc nào bạn cũng muốn sử dụng đèn pin ở độ sáng tối đa. Một chùm sáng 300 lumen rất phù hợp để nghiên cứu các vật thể ở xa, nhưng nếu bạn chỉ đi loanh quanh, có thể bạn sẽ muốn chuyển nó sang chế độ đầu ra mờ hơn và tiết kiệm pin.

 3. Thời gian hoạt động: Thời gian hoạt động của đèn pin phụ thuộc vào độ sáng và dung lượng pin. Thời gian hoạt động luôn là một sự đánh đổi: đèn sáng và nhỏ gọn có thể chạy dưới 2 giờ, trong khi một số đèn pin cồng kềnh hơn có thể kéo dài cả ca làm việc. Thời gian chạy sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tần suất bạn bật đèn ở mức công suất cao so với mức công suất thấp hoặc trung bình.

 4. Kiểu chùm sáng, khả năng điều chỉnh và khoảng cách: Chùm sáng của đèn pin có thể là một vệt sáng hẹp hoặc một chùm sáng rộng và một số đèn có các kiểu chùm sáng có thể điều chỉnh được. Khoảng cách chùm sáng (phạm vi mà đèn pin sáng như trăng tròn) phụ thuộc vào cả độ sáng và dạng chùm sáng. Một số đèn rọi sân khấu chiếu sáng các vật thể cách xa cả dặm, trong khi chùm sáng của đèn móc khóa nhỏ có thể mờ dần ở khoảng cách 15 mét.

 5. Vật liệu thân đèn: Vỏ đèn pin thường được làm bằng nhựa hoặc nhôm. Nhôm tản nhiệt của bóng đèn, kéo dài tuổi thọ của bóng đèn. Nhựa có tính kháng hóa chất tốt hơn và ít dẫn điện hơn.

 6. Loại treo: Một số đèn pin đi kèm với kẹp, dải nam châm hoặc đế độc lập cho phép chiếu sáng rảnh tay. Đèn pin góc vuông có bóng đèn hướng vuông góc với vỏ, giữ cho chùm tia hướng thẳng về phía trước khi đèn được kẹp vào áo vest của công nhân.

 7. Các chế độ hoạt động đặc biệt: Một số đèn pin có chế độ “đèn hiệu” (S.O.S) nhấp nháy tự động để báo hiệu cho đội cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp. Những người khác có con trỏ laser tích hợp cho phép nhân viên xác định chính xác địa điểm mà họ đang chỉ cho đồng nghiệp.

 8. Loại bóng đèn: Hầu hết các đèn pin mới đều sử dụng bóng đèn LED sáng, hiệu suất cao, nhưng vẫn có sẵn các mẫu đèn sợi đốt tiết kiệm hơn.

 9. Có thể sạc lại: Hầu hết các đèn pin sẽ hết pin trong vòng vài giờ. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên sử dụng đèn pin, pin sạc lithium có thể cắt giảm chi phí vận hành.

 10. Kích thước pin: Trọng lượng và thời gian chạy của đèn pin sẽ phụ thuộc vào kích thước pin của nó. Pin di động "D" chứa nhiều điện tích hơn pin AAA, nhưng nó sẽ cồng kềnh và nặng hơn khi mang theo. Nếu cơ sở của bạn có nhiều đèn pin, sẽ thuận tiện nếu tất cả chúng sử dụng cùng một kích cỡ pin.

 11. Đèn pin được phân loại nguy hiểm: Những đèn pin cầm tay được xếp hạng an toàn này đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế về hoạt động không có tia lửa, trong khi đèn pin có Phân loại nguy hiểm đáp ứng các hướng dẫn của Bộ luật điện quốc gia về hoạt động an toàn ở những khu vực có hơi dễ cháy hoặc bụi dễ cháy.

 12. Xếp hạng IP và Độ rơi: Đèn pin có xếp hạng IP (bảo vệ chống xâm nhập – Ingress Protection) được thử nghiệm về khả năng chống nước và bụi. Xếp hạng nằm trong khoảng từ chống nước bắn tung tóe (IPX4) đến hoàn toàn chìm trong nước và kín bụi (IP68). Đèn cũng có thể được đánh giá về khả năng chống rơi, được thử nghiệm để tồn tại khi rơi từ độ cao từ 1 đến 7 mét.

 13. Phụ kiện đèn pin: Ngoài bộ pin, bộ sạc và bóng đèn thay thế, đèn pin có thể được trang bị phụ kiện với giá đỡ và bao da. Đèn cầm tay cũng có thể được trang bị các thanh và hình nón phát sáng màu cam khi đèn bật sáng, tạo ra một chiếc dùi cui để điều hướng giao thông vào ban đêm.

Với đèn pin phù hợp, bạn sẽ sẵn sàng đảm nhận công việc trong bóng tối mà không một chút ngần ngại nào.

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn