Tắc kê nở: Khái niệm, cấu tạo & ứng dụng

Tắc kê nở: Khái niệm, cấu tạo & ứng dụng

Tắc kê nở là gì?

Ngoài cái tên tắc kê nở, sản phẩm còn được biết đến là một loại bu lông. Chúng khá đặc biệt với khả năng chịu lực tốt.

Tắc kê nở có bộ phận giãn gọi là áo nở chúng có khả năng liên kết những kết cấu khung hay những kết cầu với thành bê tông công trình.

Tắc kê nở được sản xuất với mục đích liên kết những vật dụng nặng vào tường bê tông. Yêu cầu nhằm thiết kế loại thiết bị này chính là phải có khả năng chịu lực cao.

Tắc kê nở

→ Cấu tạo của tắc kê nở

Cấu tạo của tắc kê nở bao gồm 1 long đền phẳng, 1 bu lông, 1 đai ốc, 1 long đền vênh và áo nở. Công dụng của áo nở là làm tăng thêm lực ma sát giữ các vật liệu với bu lông khi được siết chặt đai ốc cùng với lực siết dựa trên tiêu chuẩn.

Độ bền của bu lông từ 5,6 trở lên trong điều kiện sản xuất đạt tiêu chuẩn thông thường. Và những vật liệu làm nên tắc kê nở là thép mạ kẽm. Các loại mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng hay mạ màu. Cùng với những loại inox 201 và 304,...

Ứng dụng của tắc kê nở trong xây dựng

Tắc kê nở là sự kết hợp giữa bu lông, đai ốc, long đền và áo nở. Dạng này có các đặc tính nhằm tạo ứng dụng trong các trường hợp sau đây:

Được dùng trong việc lắp đặt các ghế ngồi trong sân vận động, bản gỗ. Hoặc dùng để cố định chân của trụ điện cao thế. Dùng trong việc xây dựng những nhà thép tiền chế,...

Được sử dụng nhằm nâng đỡ những vật dụng có trọng lượng rất lớn như lắp ráp ở trụ đèn, treo các hệ thống điện trên trần hay đóng tàu, mái hiện, treo biển hiệu,...

Thường thì tắc kê nở phổ biến sẽ được sản xuất từ loại inox 304. Vì đây là vật liệu sở hữu độ bền tốt nhất, không bị hoen ố hay gỉ sét. Đặc biệt, không dễ bị biến dạng khi xảy ra va đập hoặc nhiệt độ cao.

Ứng dụng của Tắc kê

Các loại tắc kê nở hiện nay

→ Tắc kê nở ống lỗ

Tắc kê nở ống lỗ hoặc còn được gọi là tắc kê sắt. Đây chính là một phụ kiện không thể nào thiếu trong việc xây dựng những công trình. Tắc kê sắt sở hữu dạng hình ống, thân tròn, được làm từ thép đồng thời được mạ kẽm tỉnh điện. Sản phẩm này được sử dụng cùng với ty ren, lục giác vào lúc thi công các công trình. 

Đặc điểm của tắc kê nở ống lỗ:

Đối với tắc kê này có thể được neo rất lâu ở trong tường gạch, trên nền bê tông, khối xây đặc,...

Sử dụng để lắp đặt những hệ thống thoát nước, dàn máy lạnh, phòng cháy chữa cháy,.... nó được dùng trong những nhà máy, siêu thị,... Bởi vì phần đạn nở ở sản phẩm này đã được khoan vào khối bê tông. Vì vậy, nó đòi hỏi bộ phận này chịu được lực rung, giật trong quá trình làm việc

Thêm vào đó, nó còn được dùng để liên kết các đồ vật trong gia đình như bảng hiệu, đồng hồ,...

→ Tắc kê nở inox 304

Tắc kê nở inox 304 hoặc còn được gọi là bu lông nở inox. Loại tắc kê nở này có cấu tạo rất đặc biệt, nó cũng có khả năng chịu lực và chịu tải khá là tốt. Tắc kê nở inox 304 thường được dùng trong các mối ghép yêu cầu độ thẩm mỹ cao cũng như khả năng chịu được ăn mòn lớn.

Inox 304 chính là một vật liệu chống gỉ cực kỳ phổ biến trên thế giới. Vì vậy, tắc kê nở inox 304 đã sở hữu các đặc tính nổi bật như: có khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn, ít biến màu, có độ bền cao,... Thêm vào đó, inox 304 cũng được xem là một nguyên liệu cao cấp trong lĩnh vực sản xuất.

Bởi vì tắc kê nở inox 304 sở hữu độ sáng cao, nên không bị hoen gỉ cũng như tương đối sạch thê nên giá của sản phẩm này khá cao

Thông thường, bu lông nở inox sẽ được sử dụng cho những công trình ở ngoài trời, sử dụng để lắp đặt các giàn pin mặt trời,...

Tắc kê nở trắng

→ Tắc kê nở ống liền

Tắc kê sắt là tên gọi khác của tắc kê nở ống liền. Loại tắc kê này được tạo ra để thực hiện mục đích thay đổi kích thước cũng như được bắn cố định lên trần nhà hoặc lên tường. Nó được dùng để liên kết giữa tường, trần bê tông,..

Tắc kê nở ống liền có dạng tròn, bên ngoài còn có thêm một bộ phận được gọi là áo nở. Tắc kê có nhiều kích thước khác nhau nhằm đáp ứng được các mục đích sử dụng khác nhau. 

Khả năng chịu lực của tắc kê nở ống liền thường cao hơn so với tắc kê nở ống lỗ.

Thông thường tắc kê nở ống liền được sử dụng để liên kết các bản mã, các kết cấu bê tông, kết cầu giàn thép,...

→ Tắc kê nở đinh

Tắc kê nở đinh hoặc còn được gọi là tắc kê đinh và sản phẩm được sử dụng nhiều trong việc lắp đặt cố định máy,... Vì nó có nhiều đặc tính nổi bật như không cần phải dùng những dụng cụ lắp đặt quá phức tạp, nhanh gọn, chiều sâu của lỗ sẽ không ảnh hưởng,...

Tắc kê nở đinh có thể được cấu tạo từ những loại vật liệu như: inox, thép cacbon,.... Ngoài ra, tắc kê nở đinh inox còn là loại được nhiều người sử dụng nhất. Và loại tắc kê nở đinh này thường có khả năng chịu được sự rung động cực tốt.

Lưu ý khi sử dụng các loại tắc kê nở

Tắc kê nở được tạo ra dựa vào nhiều chi tiết. Vì vậy, lựa chọn đúng loại tắc kê nở nhằm áp dụng vào công trình chính là một điều rất cần thiết. Và để lắp đặt được đúng các kỹ thuật thì cần phải lưu ý khi sử dụng tắc kê nở như sau:

Nên dùng mũi khoan với đường kính phù hợp nhằm tạo lỗ khoan ở trên bê tông. Bởi vì nếu dùng mũi khoan quá lớn hay quá nhỏ thì sẽ ảnh hưởng đến việc liên kết bu lông với bề mặt khoan.

Cần làm sạch lỗ khoan nhằm loại bỏ được những vật liệu, bụi bẩn bên trong. Đảm bảo rằng liên kết sẽ không bị hở sau đó.

Dùng búa để đóng chắc chắn đầu nở, nó sẽ giúp đưa thân tắc kê vào sâu bên trong lỗ khoan hơn. Về phần áo thì sẽ làm nhiệm vụ cố định tắc kê để được chắc chắn hơn.

Sử dụng cờ lê để siết chặt ốc vít lại, nó giúp cho mối liên kết không bị xê dịch khi bị ngoại lực tác động

Bu lông nở sẽ gắn kết được các linh kiện, máy móc,.... để chắc chắn hơn. Với độ giãn nở riêng biệt sẽ đảm bảo cho sản phẩm có một độ bền cùng với khả năng chịu lực vô cùng tốt. 

Mua tắc kê nở uy tín ở đâu?

Với tầm quan trọng và phổ biến của tắc kê inox chúng được cung cấp trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên, để mua được tắc kê chất lượng và giá thành tốt bạn nên đến ngay Mecsu. Với nhiều năm kinh nghiệm và độ uy tín trên thị trường chúng tôi cam kết mang đến cho anh em những sản phẩm chất  lượng nhất

>>> 10+ Mã Sản Phẩm Tắt Kê Nở Inox: https://mecsu.vn/san-pham/tac-ke-inox-304.5An

>>> 200+ Mã Sản Phẩm Tắc Kê Các Loại: https://mecsu.vn/san-pham/tac-ke.qm

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn