Đầu Cốt ( Cos) là gì và các biến thể của nó

Đầu Cốt ( Cos) là gì và các biến thể của nó

Cái nhìn về sự đa dạng của các thiết bị đầu cuối

Khi thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận của hệ thống điện, một thành phần quan trọng là thiết bị đầu cuối ( đầu cos). Thiết bị đầu cuối kết nối các dây và cáp của bạn với các thiết bị khác nhau. Khi làm như vậy, chúng tạo ra các kết nối chắc chắn, an toàn liên kết hệ thống điện của bạn với nhau.

Nếu không có thiết bị đầu cuối, sẽ vô cùng khó khăn để dựa vào một hệ thống điện mà không hàn hoặc sử dụng một số phương pháp khác hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn thấy đấy, các đầu cosse mang lại sự linh hoạt để thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn.

Ngoài ra, kết cấu chắc chắn của các đầu nối dây điện khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng để dùng trong các môi trường khắc nghiệt.

các loại đầu cos
các loại đầu cos

Lý do có rất nhiều loại thiết bị đầu cuối khác nhau là vì chúng được thiết kế để ưu tiên sử dụng trong một tình huống hoặc môi trường nhất định. Việc sử dụng các loại đầu cos không đúng có thể dẫn đến một vấn đề đơn giản như giảm hiệu suất hoặc có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng như cháy hoặc hỏng động cơ. Biết cách chọn đúng loại đầu nối điện là một kỹ năng cần thiết.

Dưới đây tôi sẽ điểm qua một số loại thiết bị đầu cuối phổ biến nhất mà bạn có thể đã thấy. Chúng ta sẽ nói về những ưu điểm và nhược điểm cũng như một số tình huống mà chúng được thiết kế để vượt trội hơn phần còn lại. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về các loại thiết bị đầu cuối khác nhau và thời điểm sử dụng từng loại.

Thiết bị đầu cuối vòng (Đầu Cos Vòng Tròn)

Đầu cos vòng
Đầu cos vòng

Đây có lẽ là loại đầu nối dây phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong một hệ thống điện. Thiết bị đầu cuối vòng cung cấp một kết nối vững chắc đến mức mà trượt hoặc bị ngắt kết nối không bao giờ xảy ra. Ngoài ra, các thiết bị đầu cuối vòng dễ dàng ngắt kết nối nếu cần. Chúng dễ dàng trượt qua chốt và được khóa cố định bằng đai ốc. Sự thật là các thiết bị đầu cuối dạng vòng rất thuận tiện, đặc biệt nếu bạn đang xử lý các thanh cái hoặc đầu nối nguồn cấp dữ liệu.

Có ba điều cần xem xét khi chọn đầu nối vòng chính xác cho công việc của bạn. 

  1. Xác định được tiết diện danh định của dây sử dụng
  2. Xác được được kích thước vít sẽ dùng để bắt vào thiết bị
  3. Chọn chất liệu phù hợp với nhiệt độ môi trường sử dụng chúng

Đôi khi, các đầu cuối vòng có thể cần phải siết chặt đai ốc, đặc biệt là trong môi trường có rung động liên tục.

Thiết bị đầu cuối ngã ba (Đầu Cos Chĩa)

Đầu nối ngã ba chức năng tương tự như đầu nối dạng vòng, ngoại trừ việc chúng được thiết kế để ngắt kết nối dễ dàng và nhanh chóng. Trong một số trường hợp, bạn sẽ không thể tháo đai ốc ra khỏi đinh tán hoặc có rất ít chỗ để thao tác. Đây là những loại tình huống mà thiết bị đầu cuối ngã ba hữu dụng. Trong khi các đầu nối dạng vòng cần phải trượt trên chốt, thì các đầu nối ngã ba chỉ cần ôm lấy chốt.

Điều này có nghĩa là chúng có thể được lắp đặt mà không cần phải tháo hoàn toàn đai ốc ra khỏi đinh tán. Bạn chỉ cần nới lỏng đai ốc, trượt nĩa bên dưới đai ốc và siết chặt lại. Điều này đặc biệt thuận lợi khi đinh thanh cái đã được gắn sẵn một số dây. Bằng cách này, bạn sẽ không cần phải bỏ bất cứ thứ gì để nhường chỗ cho các thiết bị đầu cuối mới bổ sung.

Có hai loại thiết bị đầu cuối ngã ba chính là chĩa có khóa móc và chĩa mặt bích.

Thiết bị đầu cuối ngã ba khóa chốt

Khóa có các đầu có núm vặn vào đinh tán. Các núm tạo ra một không gian nhỏ hơn đường kính của đinh tán mà chúng đang được gắn vào. Điều này có nghĩa là phải đẩy chúng vượt qua gờ kháng lực để chụp vào.

Đừng lo lắng, chúng được thiết kế cho việc này và do đó quá trình này không gây ra hư hỏng cho thiết bị đầu cuối hoặc đinh tán. Hành động khóa này làm giảm khả năng chúng rơi ra hoặc lỏng lẻo theo thời gian. Chĩa khóa là một lựa chọn chắc chắn nếu bạn biết rằng bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với hệ thống điện trong tương lai.

Đầu Cos chĩa khóa
Đầu Cos chĩa khóa

Thiết bị đầu cuối ngã ba mặt bích

Thiết bị đầu cuối ngã ba mặt bích không có các mấu. Thay vào đó, các đầu của dĩa được hướng lên trên để tạo ra một mặt bích. Mặt bích này được thiết kế để giữ chặt đai ốc, giữ nĩa ở đúng vị trí. Kết quả cuối cùng giống nhau ở chỗ chúng giữ cố định thiết bị đầu cuối ngã ba và giảm khả năng trượt hoặc ngắt kết nối. 

Đầu Cos mặt bích
Đầu Cos chĩa mặt bích

Đầu Cosse Nối Dây

Cos nối dây phục vụ một mục đích khác với các thiết bị đầu cuối mà chúng ta đã thảo luận cho đến nay. Trong trường hợp các thiết bị đầu cuối trước đây được sử dụng để kết nối dây hoặc cáp với thiết bị, đầu cos này được sử dụng để kết nối dây hoặc cáp với dây hoặc cáp khác. Bạn có thể hỏi làm thế nào điều đó có thể hữu ích.

Chà, nếu bạn cần thêm một thiết bị cần thiết thì sao? Thay vì chạy một dây hoàn toàn mới, bạn có thể cắt một dây hiện có và sử dụng mối nối để kết nối một dây bổ sung vào hệ thống. Hoặc có lẽ một phần của dây đã bị hỏng. Thay vì thay thế toàn bộ dây dài 7,6 m, bạn có thể cắt bỏ phần chân bị hỏng và sử dụng mối nối để thêm dây thay thế mà không làm giảm dòng điện hoặc độ dẫn điện. Mặc dù có sẵn nhiều loại mối nối, nhưng hai loại phổ biến nhất được coi là mối nối truyền thống cũng như mối nối lớn nhỏ.

Đầu cos nối
Đầu cos nối

Ống Nối ( Đầu Cos nối) truyền thống

Như đã nêu ở trên, chúng kết nối một dây hoặc cáp với các dây hoặc cáp khác. Chúng được sử dụng bằng cách chèn một dây hoặc cáp đã được tước đúng cách vào mối nối và sau đó uốn chúng bằng công cụ thích hợp. Bây giờ lớp co nhiệt được trượt qua dây hoặc cáp khác. Khi cả hai mặt đã được kiểm tra đúng cách, lớp co nhiệt được đặt trên mối nối và sử dụng công cụ nhiệt kích hoạt để tạo ra một lớp đệm kín nước.

Ống Nối ( Đầu Cos nối)
Ống Nối ( Đầu Cos nối)

 

Ống Nối ( Đầu Cos nối) dạng bất đối xứng

Ống Nối ( Đầu Cos nối) này được sử dụng khi kết nối một dây với hai hoặc nhiều dây hoặc khi kết nối các dây có tiết diện khác nhau. Vì vậy, ví dụ: nếu bạn cần kết nối dây 12 thước với dây 10 thước, thì đây sẽ là thiết bị đầu cuối phù hợp nhất để chọn.

Ngoài ra, bạn có thể cần kết nối dây 10 thước với hai dây 10 thước. Các mối nối đối đầu kiểu bước xuống được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau để có thể dễ dàng kết nối bất kỳ dây có khổ nhỏ hơn nào.

Ống Nối ( Đầu Cos nối) dạng bất đối xứng
Dạng Bất Đối Xứng

Đầu Cos Đực Cái

Đôi khi bạn sẽ cần một thiết bị được lắp đặt sao cho có thể dễ dàng tháo lắp. Hoặc có lẽ bạn chỉ cần có thể bảo dưỡng một thiết bị một cách dễ dàng. Đây là những loại tình huống sẽ yêu cầu sử dụng ngắt kết nối. Thiết bị đầu cuối ngắt kết nối được thiết kế cho khả năng bảo trì tại hiện trường.

Điều đó có nghĩa là chúng được chế tạo đặc biệt để được kết nối, ngắt kết nối và kết nối lại. Chúng có thể được sử dụng làm phần cài đặt vĩnh viễn không? Tất nhiên họ có thể. Chúng được chế tạo để sử dụng lâu dài nhưng vượt trội trong các tình huống khi kết nối có thể cần phải ngắt để bảo trì hoặc mục đích tương tự khác.

Thiết bị đầu cuối ngắt kết nối có nhiều kiểu dáng khác nhau để đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét các loại thiết bị đầu cuối ngắt kết nối phổ biến nhất và thuận lợi nhất.

Đầu cos đực cái
Đầu cos đực cái

 

Cách điện hoàn toàn

Nhiều hệ thống điện phải chịu các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Các điều kiện sẽ làm xói mòn và ăn mòn kim loại tiếp xúc. Điều này ban đầu sẽ dẫn đến giảm độ dẫn điện và cuối cùng là hỏng điện. Cách dễ nhất để ngăn chặn điều này là sử dụng các thiết bị đầu cuối, khi được sử dụng đúng cách, không để hở phần kim loại hoặc các bộ phận dẫn điện.

Vì vậy, một số tình huống sẽ yêu cầu các thiết bị đầu cuối phải có thể sử dụng được tại hiện trường. Đây là mục đích của các thiết bị đầu cuối ngắt kết nối được cách điện hoàn toàn. Chúng liên kết với nhau bằng cách sử dụng hệ thống tab và lưỡi được giữ bằng lực vừa đủ. Các thiết bị đầu cuối này sẽ không dễ dàng tách rời, nếu không, chúng sẽ không thể chắc trong môi trường khắc nghiệt.

Đầu Cos Đực Cái Cách điện toàn phần
Đầu Cos đực cái 
cách điện toàn phần 

Cách điện một phần

Các thiết bị đầu cuối ngắt kết nối được cách điện một phần có lớp epoxy co nhiệt trên phần thân trong khi đầu nối của đầu cos lộ ra ngoài. Chúng hữu ích trong trường hợp bạn muốn bảo vệ kết nối nhưng cần truy cập dễ dàng vào các đầu nối.

Một trong những ưu điểm chính của loại thiết bị đầu cuối này là dễ tiếp cận. Kết hợp với nhau bằng phương pháp tab và lưỡi, chúng được thiết kế để tồn tại dưới dạng các kết nối nếu cần hoặc chúng có thể được tách ra để cho phép thay đổi.

Trong một số trường hợp, các thiết bị đầu cuối này sẽ cắm trực tiếp vào các cõng không cách điện hoặc các đầu nối tương tự. Chúng không được thiết kế để tiếp xúc với nguyên tố nặng hoặc ngoài trời.

Ngắt kết nối cách điện một phần
Đầu cos cách điện
1 phần

Thiết bị đầu cuối hình đạn

Đầu nối dạng viên đạn tương tự như các loại ngắt kết nối đã đề cập ở trên, tuy nhiên, thay vì có phương thức kết nối bằng mấu và lưỡi, chúng sử dụng một núm tròn ở đầu đực và một đầu nối dạng thùng ở đầu cái. Điều này cho phép dễ dàng truy cập vào kết nối.

Về cơ bản, có rất ít sự khác biệt giữa các thiết bị ngắt kết nối cách điện hoàn toàn được đề cập ở trên và các thiết bị đầu cuối dạng viên đạn. Nó thực sự chỉ phụ thuộc vào cái nào sẽ hoạt động tốt hơn cho bạn trong một tình huống nhất định. Bạn có thể thấy thiết bị đầu cuối dạng viên đạn hoạt động dễ dàng hơn trong không gian chật hẹp.

Đầu cos viên đạn
Đầu cos viên đạn

Thiết bị đầu cuối có móc

Đây là sự kết hợp giữa đầu cos đực và đầu cos cái. Loại đầu cos này thường được sử dụng trong trường hợp thiếu hụt đầu cosse đực và không có quá nhiều không gian để sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối tại điểm nối

Đầu Cos Piggyback
Đầu Cos Piggyback 

Thiết bị đầu cuối dạng pin

Nhiều thiết bị đầu cuối ngắt kết nối được đề cập ở trên có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, các thiết bị đầu cuối pin có một mục đích rất cụ thể.

Khi bạn đang làm việc với các đầu cos kiểu nén, điểm vào chỉ đủ lớn để dây có thể luồn vào. Sau khi dây được đưa vào, vít được siết chặt, tạo áp lực lên dây. Sự cố xảy ra khi bạn đang sử dụng dây bị mắc kẹt. Dây đặc sẽ giữ chặt với nhau, trong khi dây bện sẽ tách ra, điều này có thể dẫn đến mất khả năng dẫn điện hoặc thậm chí làm hỏng dây dẫn của bạn.

Làm thế nào để bạn giải quyết điều này? Bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối pin. Về cơ bản, các đầu chốt thay đổi đầu dây bện thành dây liền. Bằng cách này, bạn loại bỏ nguy cơ hư hỏng khi kết nối với khối đấu dây kiểu nén trong khi vẫn giữ được tính linh hoạt của dây bện.

Đầu cos pin
Đầu cos pin

Đầu Cos SC 

Đầu cos SC và các thiết bị đầu cuối vòng rất giống nhau mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Có hai sự khác biệt chính đầu tiên đây là loại được thiết kế cho cáp hơn là dây. Các đầu cos lớn hơn để chúng xử lý cáp có đường kính lớn hơn hoặc đôi khi là dây. Sự khác biệt thứ hai là phần thân. Các thân có hình dạng khác nhau và được chế tạo để bền hơn nhiều so với các đầu nối dạng vòng.

Nó cần xử lý nhiều trọng lượng hơn và dòng điện cũng lớn hơn. Với các thiết bị đầu cuối dạng vòng, bạn có thể nhận được một số tùy chọn cách nhiệt khác nhau. Còn đầu cos SC chỉ có sẵn trong một số loại vật liệu cách nhiệt. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét hai loại phổ biến nhất.

Đầu Cos SC
Đầu Cos SC

Đầu Cos kín hoàn toàn

Các đầu cos kín hoàn toàn được chế tạo để trở thành tùy chọn bền và lâu dài nhất. Đầu cuối kín ngăn chặn bất kỳ hình thức xâm nhập môi trường nào từ phần thân của thiết bị đầu cuối. Không có đầu nối lộ ra ngoài, tuổi thọ của kết nối được nâng cao.

Chúng được mạ thiếc giúp giảm khả năng bị ăn mòn. Ngoài ra, các vấu kết thúc kín đáp ứng một loạt các tiêu chuẩn và tuân thủ. Những điều này cộng lại để tạo ra một thiết bị đầu cuối chất lượng cao lý tưởng để sử dụng trong môi trường biển.

Đầu cos Kết thúc khép kín
Đầu cos kín

Đầu Cos mối hàn đồng

Đầu cos có đường hàn bằng đồng thau. Cũng giống như loại ở trên các vấu có đường hàn đồng được chế tạo dày hơn các đầu cuối dạng vòng để xử lý trọng lượng và độ dẫn điện tăng thêm

. Chúng được thiết kế để sử dụng trong các tình huống không yêu cầu mức độ bảo vệ môi trường cao. Nếu cần, chúng có thể được bao phủ bởi lớp epoxy co nhiệt để tăng cường mức độ kháng cự của chúng.

Đầu Cos mối hàn đồng
Đầu cos mối hàn đồng

 

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/quat.nKKQ

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn