Bulong inox 316: Khái niệm, cấu tạo & công dụng

Bulong inox 316: Khái niệm, cấu tạo & công dụng

Với anh em trong nghề chắc đã biết rõ về bulong inox 316, nhưng một số anh em khi tiếp xúc lần đầu chưa chắc đã biết đến loại bulong này. Trong bài viết dưới đây Mecsu sẽ chia sẻ chi tiết hơn về bulong inox 316 để anh em có thể nắm rõ.

Bulong inox 316 là gì?

Bulong inox 316 là loại được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox mác thép là SUS 316 với khả năng chống oxy hóa cao. Loại bulong inox 316 được chế tạo dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng. Tùy vào từng công việc, từng tiêu chuẩn khác nhau mà có nhiều loại bulong inox 316.

→  Cấu tạo của bulong inox 316

Cấu tạo bulong inox 316 được chia thành 2 phần như sau:

  • Phần thân được tiện ren suốt hoặc là ren lửng, về tiêu chuẩn ren có thể là ren hệ mét hoặc ren hệ inch

  • Phần mũ là vị trí để sử dụng công cụ để xiết bulong bằng cờ lê hoặc lục lăng. Ở Việt Nam hiện tại đều sử dụng tiêu chuẩn ren hệ mét, bulong được sản xuất theo tiêu chuẩn Din của Đức, tiêu chuẩn GB của Trung Quốc, tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam.

→  Vật liệu

Vật liệu thép không gỉ inox 316 có thành phần hóa học như sau: 

Đây là bảng thành phần hóa học của vật liệu inox 316, có thể thấy là thành phần Niken và Crom có chỉ số vượt trội hơn so với những thành phần hóa học khác. Dựa vào đấy có thể cho thấy được khả năng chống ăn mòn hóa học vượt trội cho vật liệu này. Bởi vậy mà những liên kết chịu ăn mòn nhiều như làm việc dưới nước biển, nước thải có nhiều chất hóa học… sẽ cần dùng đến vật tư sản xuất từ inox 316 để đảm bảo được khả năng làm việc.

Bên cạnh khả năng chống ăn mòn thì khả năng chịu lực của bulong inox 316 được đánh giá cao, có thể đạt đến cấp bền 8.8, một cấp độ bền cao của bulong.

→  Thông số kỹ thuật

Đường kính

M6~M48

Chiều dài

60~300

Bước ren

1~5.0mm

Tiêu chuẩn

DIN 933

DIN 931

Cấp bền

SUS316

Bề mặt

Inox

Giới hạn cháy

340

Giới hạn bền

400

Độ kéo giãn

-

Xuất xứ

Đài Loan, Malaysia

 

Công dụng và ứng dụng của bulong inox 316

Công dụng của bulong inox 316 là lắp xiết, để liên kết 2 kết cấu hoặc 2 chi tiết với nhau bằng liên kết ren. Và đương nhiên khả năng chịu lực luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Ngoài yếu tố chịu lực khi lắp siết thì yếu tố quan trọng của bulong inox 316 là khả năng chống ăn mòn hóa học trong quá trình làm việc. Đây là khả năng được đánh giá là vượt trội, có thể làm việc trong điều kiện tiếp xúc với hóa chất ăn mòn, nước biển, nước thải và bể nhúng hóa chất.

Bulong inox 316 được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất như: công trình đường sắt, công trình trên biển, sử dụng trong công trình trên biển, lĩnh vực cơ khí, bulong cho ô tô, xe máy. Và được dùng nhiều nhất trong ngành tàu biển.

Phân loại bulong inox 316

Bulong inox 316 được phân loại như sau:

→ Bulong lục giác, 6 cạnh ngoài

Đầu mũ của bulong inox 316 thường được ký hiệu là A4 - 70 hoặc A4 - 80 kèm theo là ký hiệu của nhà sản xuất. Loại bulong này thường được gọi là bu lông lục giác, 6 cạnh ngoài. Loại bulong này thường được kết hợp với đai ốc inox để tạo nên liên kết.

→ Bulong lục giác chìm

bulong lục giác chìm

Bulong này được sử dụng nhiều trong việc chế tạo máy móc, đặc biệt là trong môi trường hóa chất mạnh cần phải sử dụng vật liệu chế tạo bulong inox 316, để hạn chế sự ăn mòn hóa học trong quá trình sử dụng.

→ Bulong inox lục giác chìm đầu bằng

lục giác chìm đầu bằng

Loại bulong này có ưu điểm là khi lắp ráp phần đầu mũ sẽ không còn lồi ở trên mặt sản phẩm và còn được gọi là bulong chìm đầu côn.

→ Bulong lục giác chìm đầu cầu

Loại bulong này được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 7380, hệ ren mét hoặc là ren hệ inch. Và ở Việt Nam được sử dụng nhiều là ren hệ mét.

→ Bulong đầu tròn cổ vuông

Dạng bulong này là cổ vuông nên khi gia công người ta cần phải tạo lỗ vuông riêng biệt cho loại bulong này. Bulong này được sử dụng nhiều trong việc lắp xiết linh kiện tủ bảng điện, thang máy cáp, phục vụ cho ngành điện và ngành viễn thông.

→ Bu lông tai hồng (bu lông cánh chuồn)

Bulong tai hồng sử dụng ở những nơi không chịu lực lớn nên đã thiết kế 2 tai cánh chuồn như kiểu đòn bẩy. Giúp cho việc sử dụng bằng tay để siết, vặn bulong được dễ dàng hơn và được kết hợp với đai ốc tai hồng.

Mua bulong inox 316 ở đâu uy tín 

Hiện nay có nhiều cửa hàng bán bulong inox 316, nhưng để tìm được nơi bán sản phẩm uy tín và chất lượng, giá thành phải chăng là điều khá khó khăn với người sử dụng.

Để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng có nguồn gốc rõ ràng không thể không nhắc đến Mecsu. Anh em có thể tham khảo thêm các sản phẩm trên website của Mecsu để biết nhiều hơn về thông tin sản phẩm và giá của sản phẩm.

Trên đây Mecsu đã mang đến cho anh em thông tin về bulong inox 316 và những thông tin liên quan. Mecsu luôn cập nhật thường xuyên các sản phẩm lên website để anh em tham khảo nhé!
Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn