Quy Trình Lựa Chọn Vòng Bi: P9 - Lắp Đặt Và Tháo Dỡ

Quy Trình Lựa Chọn Vòng Bi: P9 - Lắp Đặt Và Tháo Dỡ

Vòng bi là các bộ phận máy đáng tin cậy có thể hoạt động lâu dài nếu chúng được lắp đúng cách. Việc lắp đặt đúng cách đòi hỏi kinh nghiệm, độ chính xác, môi trường làm việc sạch sẽ, phương pháp làm việc chính xác và các công cụ thích hợp. SKF cung cấp nhiều loại công cụ chất lượng cao cho mục đích này. Để biết thông tin chi tiết, hãy tham khảo Sản phẩm bảo trì .

Việc lắp vòng bi một cách chính xác thường khó hơn so với tưởng tượng, đặc biệt là khi có liên quan đến các vòng bi lớn. Là một phần của chương trình Dịch vụ và Giải pháp SKF, SKF cung cấp các hội thảo và khóa đào tạo thực hành. Hỗ trợ lắp đặt và bảo trì cũng có thể được cung cấp từ công ty SKF tại địa phương của bạn hoặc Nhà phân phối được ủy quyền của SKF.

Thông tin được cung cấp trong phần này khá chung chung và chủ yếu nhằm chỉ ra những điều mà các nhà thiết kế máy móc và thiết bị phải xem xét để tạo thuận lợi cho việc lắp và tháo vòng bi. Nó bao gồm:

  • Lắp đặt
  • Chạy thử
  • Chế độ chờ
  • Tháo dỡ

Lắp đặt

Trước khi lắp, hãy chắc chắn rằng bạn có sẵn tất cả các bộ phận, công cụ, thiết bị và dữ liệu cần thiết và sẵn sàng sử dụng. Xem lại bất kỳ bản vẽ hoặc hướng dẫn nào để xác định đúng trình tự và hướng lắp ráp các bộ phận. Để vòng bi trong bao bì ban đầu cho đến ngay trước khi lắp để chúng không tiếp xúc với bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. Nếu có nguy cơ vòng bi bị nhiễm bẩn do xử lý không đúng cách hoặc bao bì bị hư hỏng, chúng phải được rửa sạch, làm khô và kiểm tra trước khi lắp.

khu lắp ráp

Vòng bi nên được lắp ở nơi khô ráo, không có bụi, cách xa các máy sản xuất phoi và bụi. Khi ổ trục phải được lắp ở khu vực không được bảo vệ, thường là trường hợp của các ổ trục lớn, cần thực hiện các bước để bảo vệ ổ trục và vị trí lắp khỏi các chất gây ô nhiễm như bụi bẩn và hơi ẩm. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bọc hoặc bọc vòng bi và các bộ phận của máy bằng nhựa hoặc giấy bạc.

Kiểm tra các thành phần liên quan

Phải kiểm tra vỏ, trục, vòng đệm và các bộ phận khác của hệ thống ổ trục-trục-vỏ để đảm bảo chúng sạch sẽ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các lỗ bôi trơn và lỗ ren, đầu vào hoặc rãnh nơi có thể còn sót lại các hoạt động gia công trước đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các bề mặt không sơn của vỏ đúc đều không có cát lõi và mọi gờ đều được loại bỏ.

Khi tất cả các bộ phận đã được làm sạch và sấy khô, hãy kiểm tra dung sai kích thước và hình học của từng bộ phận. Ổ lăn chỉ hoạt động tốt nếu các bộ phận liên quan tuân theo dung sai quy định. Đường kính của trục hình trụ và bệ đỡ của vỏ thường được kiểm tra bằng micromet, hoặc thước đo bên trong, tại hai mặt cắt ngang và theo bốn hướng ( hình 1 ). Ghế trục côn có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng thước đo vòng ( GRA 30 series ), thước đo côn ( DMB hoặc 9205 series) hoặc thanh hình sin.

lắp đặt

Loại bỏ chất bảo quản

Thông thường, chất bảo quản được áp dụng cho vòng bi mới không cần phải loại bỏ. Chỉ cần lau sạch bên ngoài và bề mặt lỗ khoan. Tuy nhiên, nếu chất bôi trơn được sử dụng không tương thích với chất bảo quản, ổ trục phải được rửa sạch và làm khô cẩn thận. Các ổ trục có đệm kín hoặc tấm chắn chứa đầy dầu mỡ và không được rửa sạch trước khi lắp.

Xử lý vòng bi và an toàn

SKF khuyến nghị sử dụng quần áo và thiết bị bảo hộ cá nhân, chẳng hạn như găng tay, giày bảo hộ và kính bảo hộ, cũng như các dụng cụ di chuyển và nâng ( hình 2 ) được thiết kế đặc biệt để xử lý ổ trục. Sử dụng các công cụ thích hợp giúp tăng cường an toàn, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức.

dụng cụ

Khi xử lý các ổ trục nóng hoặc dính dầu, SKF khuyên bạn nên đeo găng tay chịu nhiệt hoặc dầu thích hợp

Đối với các ổ trục lớn, nặng, hãy sử dụng thiết bị nâng hỗ trợ ổ trục từ phía dưới ( hình 4 ). Một lò xo giữa móc và móc có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc định vị ổ trục vào trục.

Để dễ dàng nâng hạ, các ổ trục lớn có thể được cung cấp theo yêu cầu với các lỗ có ren ở các mặt bên của vòng để chứa bu lông mắt. Các lỗ này được thiết kế để chỉ chịu trọng lượng của ổ trục, vì kích thước và độ sâu của lỗ bị giới hạn bởi độ dày của vòng. Đảm bảo rằng bu lông mắt chỉ chịu tải trọng theo hướng của trục cán 

dụng cụ

Phương pháp và công cụ

Tùy thuộc vào loại và kích cỡ ổ lăn, các phương pháp cơ khí, nhiệt hoặc thủy lực được sử dụng để lắp ( phương pháp và công cụ SKF ). Kích thước vòng bi được phân loại như sau:

  • nhỏ → d ≤ 80 mm
  • cỡ vừa → 80 mm < d < 200 mm
  • lớn → d ≥ 200 mm

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là các vòng, vòng cách và con lăn hoặc vòng đệm của ổ trục không bao giờ được va chạm trực tiếp với bất kỳ vật cứng nào và lực lắp không bao giờ được áp dụng qua các con lăn.

Để phù hợp với độ dôi, các bề mặt giao nhau phải được phủ một lớp dầu nhẹ mỏng. Để vừa khít, các bề mặt ăn khớp phải được phủ chất chống nhăn SKF.

Chạy thử

Khi quá trình lắp ráp hoàn tất, sẽ trải qua quá trình chạy thử nghiệm để xác định rằng tất cả các thành phần đang hoạt động bình thường. Trong quá trình chạy thử nghiệm, cơ cấu sẽ chạy dưới tải một phần và ở những nơi có dải tốc độ rộng, ở tốc độ thấp hoặc trung bình.

QUAN TRỌNG: Không bao giờ được khởi động ổ lăn khi không tải và sau đó tăng tốc nhanh lên tốc độ cao, vì có nguy là các con lăn sẽ trượt và làm hỏng rãnh lăn. Tải trọng ổ trục tối thiểu cần được áp dụng (tham khảo Tải trọng tối thiểu trong phần sản phẩm liên quan).

Có thể kiểm tra mọi tiếng ồn hoặc độ rung bằng thiết bị giám sát tình trạng của SKF. Thông thường, vòng bi tạo ra tiếng ồn "gừ gừ" đều. Tiếng rít hoặc tiếng rít cho thấy dầu bôi trơn không đầy đủ. Trong hầu hết các trường hợp, tiếng ầm ầm hoặc tiếng búa không đều là do sự có mặt của các chất gây ô nhiễm trong ổ trục hoặc hư hỏng ổ trục gây ra trong quá trình lắp.

Nhiệt độ vòng bi tăng ngay sau khi khởi động là bình thường. Trong trường hợp bôi trơn bằng mỡ, nhiệt độ không giảm cho đến khi mỡ được phân bố đều trong bố trí ổ trục, sau đó đạt đến nhiệt độ cân bằng. Nhiệt độ cao bất thường hoặc liên tục đạt đỉnh cho thấy có quá nhiều chất bôi trơn trong hệ thống, tải trước quá nặng hoặc ổ trục bị biến dạng hướng tâm hoặc hướng trục. Các nguyên nhân khác có thể là do các bộ phận liên quan chưa được chế tạo hoặc lắp đúng cách hoặc các vòng đệm đang tạo ra quá nhiều nhiệt.

Trong quá trình chạy thử hoặc ngay sau đó, hãy kiểm tra các vòng đệm, mọi hệ thống bôi trơn và tất cả các mức chất lỏng. Nếu mức độ tiếng ồn và độ rung nghiêm trọng, nên kiểm tra chất bôi trơn để tìm dấu hiệu nhiễm bẩn.

Chế độ chờ

Các máy ở chế độ chờ nên được quay hoặc chạy thường xuyên nhất có thể để phân phối lại chất bôi trơn trong các ổ trục và thay đổi vị trí so với mương để giảm nguy cơ xảy ra hiện tượng ăn mòn nước muối giả và ăn mòn do dừng.

Tháo dỡ

Có một số lý do tại sao có thể cần phải tháo vòng bi. Ví dụ, các ổ trục có thể cần được thay thế hoặc có thể phải tháo chúng ra để tiếp cận các bộ phận khác. Nếu vòng bi được sử dụng lại sau khi tháo, lực được sử dụng để tháo chúng không bao giờ được tác dụng lên các con lăn.

Với các ổ trục có thể tháo rời, vòng có con lăn và cụm lồng có thể được tháo ra độc lập với vòng kia. Với các ổ trục không thể tách rời, trước tiên nên rút vòng có khớp lỏng hơn ra khỏi chỗ tựa của nó. Để tháo ổ trục có khớp nối cản trở, có thể sử dụng các công cụ được mô tả trong phần sau. Việc lựa chọn dụng cụ phụ thuộc vào loại, kích cỡ và độ vừa vặn của ổ lăn . Kích thước vòng bi được phân loại như sau:

  • Nhỏ → d ≤ 80 mm 
  • Kích thước trung bình → 80 mm < d < 200 mm 
  • Lớn → d ≥ 200 mm

 Tháo vòng bi lắp trên ngõng trục hình trụ

Tháo dỡ lạnh

Có thể tháo các ổ trục nhỏ ra khỏi trục bằng cách tác dụng các nhát búa nhẹ qua một độ trôi thích hợp vào mặt bên của vòng hoặc tốt nhất là bằng cách sử dụng một dụng cụ kéo cơ học. Các móng vuốt phải được áp vào vòng trong hoặc bộ phận liền kề.

tháo dỡ lạnh

Việc tháo dỡ được thực hiện dễ dàng hơn nếu các khe cho móng vuốt của bộ kéo được cung cấp trong vai trục và/hoặc vỏ hộp. Ngoài ra, có thể cung cấp các lỗ có ren trên vai hộp để chứa các bu lông đẩy ra.

tháo dỡ lạnh

Vòng bi kích thước trung bình và lớn thường yêu cầu lực lớn hơn công cụ cơ khí có thể cung cấp. Do đó, SKF khuyến nghị sử dụng các công cụ hỗ trợ thủy lực hoặc phương pháp phun dầu hoặc cả hai. Sử dụng phương pháp phun dầu giả định rằng các ống dẫn cấp dầu và rãnh phân phối cần thiết đã được thiết kế vào trục

tháo dỡ lạnh

Tháo dỡ nóng

Tháo dỡ bằng cách nung nóng là phương pháp thích hợp khi tháo các vòng trong của ổ lăn kim hoặc ổ lăn trụ kiểu NU, NJ và NUP. Hai công cụ khác nhau cho mục đích này là phổ biến: vòng gia nhiệt và bộ gia nhiệt cảm ứng có thể điều chỉnh.

Các vòng gia nhiệt thường được sử dụng để lắp và tháo vòng trong của các ổ trục cỡ nhỏ đến trung bình có cùng kích thước. Vòng gia nhiệt được làm bằng hợp kim nhẹ. Chúng có rãnh xuyên tâm và được trang bị tay cầm cách nhiệt.

tháo dỡ nóng

Nếu các vòng trong có đường kính khác nhau thường xuyên bị tháo ra, SKF khuyến nghị sử dụng bộ gia nhiệt cảm ứng có thể điều chỉnh được. Những bộ gia nhiệt này làm nóng vòng trong một cách nhanh chóng mà không làm nóng trục.

tháo dỡ nóng

Bộ gia nhiệt cảm ứng cố định, đặc biệt đã được phát triển để tháo các vòng trong của ổ lăn hình trụ lớn ( hình 6 ).

tháo dỡ nóng

CẢNH BÁO

Nguy cơ hỏa hoạn. Không bao giờ sử dụng ngọn lửa mở để tháo dỡ nóng.

Tháo vòng bi được lắp trên ghế trục hình côn

Có thể tháo các vòng bi nhỏ bằng bộ kéo cơ học hoặc thủy lực ăn khớp với vòng trong. Nên sử dụng bộ kéo tự định tâm được trang bị cánh tay vận hành bằng lò xo để đơn giản hóa quy trình và tránh làm hỏng bệ ổ trục. Nếu không thể áp các móc của bộ kéo vào vòng trong, hãy rút ổ trục qua vòng ngoài hoặc sử dụng bộ kéo kết hợp với tấm kéo.

tháo dỡ trục hình côn

Việc tháo vòng bi cỡ vừa và lớn sẽ dễ dàng và an toàn hơn nhiều khi sử dụng phương pháp phun dầu. Phương pháp này bơm dầu, dưới áp suất cao, giữa hai bề mặt giao nhau dạng côn, thông qua một ống dẫn cung cấp và một rãnh phân phối. Điều này làm giảm đáng kể ma sát giữa hai bề mặt và tách ổ trục ra khỏi bệ của nó.

 tháo dỡ trục hình côn

Tháo dỡ vòng bi được lắp bằng măng xong côn rút (ống lót)

 Để tháo các ổ trục nhỏ lắp trên ống lót, hãy nới lỏng đai ốc khóa ống lót vài vòng, sau đó dùng búa có kích thước phù hợp để gõ đều vào một khối thép nhỏ xung quanh mặt bên của vòng trong của ổ trục.

tháo vòng bi măng xông côn rút

Đối với các ổ trục nhỏ được lắp trên ống lót bộ chuyển đổi và trục bậc có vòng đệm cách nhau giữa vai và mặt bên của ổ trục, hãy nới lỏng đai ốc khóa của ống lót bộ chuyển đổi một vài vòng và dùng búa đập vài nhát vào dụng cụ lắp ổ trục tiếp giáp với ống lót. đai ốc khóa.

tháo vòng bi măng xông côn rút

Sử dụng đai ốc thủy lực để tháo vòng bi được lắp trên ống bọc bộ tiếp hợp và trục bậc có vòng đệm cách nhau giúp cho việc tháo vòng bi trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này, bạn nên lắp một chốt chặn phù hợp tiếp giáp với pít-tông của đai ốc thủy lực. Nếu các ống lót được trang bị ống cấp dầu và rãnh phân phối, việc tháo dỡ trở nên dễ dàng hơn vì có thể sử dụng phương pháp phun dầu.

tháo vòng bi măng xong côn rút

Nguồn: skf.com

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn