Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 1)

Nếu bạn giống như tôi, bạn có lẽ sẽ thích thắp sáng những nơi thiếu ánh sáng trong nhà. Như một quy luật của tự nhiên, ánh sáng thường tạo ra nhiệt, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng khi sử dụng đèn LED.

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 1)

Nếu bạn giống như tôi, bạn có lẽ sẽ thích thắp sáng những nơi thiếu ánh sáng trong nhà. Như một quy luật của tự nhiên, ánh sáng thường tạo ra nhiệt, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng khi sử dụng đèn LED.

Đèn LED sinh nhiệt tương tự như các bóng đèn khác, nhưng nhiệt từ chúng dừng lại ở mức ấm khi chạm vào và tiêu thụ ít điện năng hơn. Điều này có nghĩa là đèn LED không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn là nguồn sáng lý tưởng để sử dụng trong các khu vực nhạy cảm với nhiệt độ trong nhà bạn mà không ảnh hưởng đến ánh sáng lẫn tính thẩm mỹ

Câu hỏi đặt ra: Đèn LED có bị nóng không?

Có một vài khẳng định từ các nhà tiếp thị rằng đèn LED không tạo ra bất kỳ nguồn nhiệt nào, điều này là không đúng sự thật.

Khi nào một thiết bị còn hoạt động dựa vào năng lượng điện, nó sẽ tạo ra nhiệt, nên tất cả các bóng đèn đều tạo ra nhiệt. Trong thật tế, bóng đèn LED có xu hướng tạo ra ít nhiệt hơn nhiều so với các bóng đèn khác trên thị trường, và điều này là do hiệu suất năng lượng cao của chúng.

Đèn LED hoạt động ở các nhiệt độ khác nhau, và điều này được xác định bởi vật cố định và nhiệt độ phòng. Vì thế, một số đèn LED trong nhà bạn sẽ hoạt động nóng hơn nhưng đèn khác tùy thuộc vào các điều kiện hiện tại trong khu vực.

Bóng đèn LED được lắp các mạch đặc biệt có tác dụng hạ điện áp từ nguồn điện chính của bạn xuống mức mà các chip LED cần. Do đó, chúng có xu hướng nhạy hơn các loại bóng đèn khác.

Hãy lưu ý rằng một số bóng đèn rẻ sẽ không an toàn khi sử dụng trong một không gian hoàn toàn.

Lý do rất đơn giản, nhiệt sẽ nhanh chóng tích tụ trong một không gian kín, điều này sẽ làm chập các linh kiện của bóng đèn LED. Nếu bạn muốn một không gian kín, hãy chọn mua các bóng đèn được thiết kế sử dụng trong không gian kín, hoặc bạn có thể không được đảm bảo về độ an toàn.

Đèn LED là sự lựa chọn lý tưởng cho việc chiếu sáng hoặc sử dụng ở các khu vực có thể gây ra các vấn đề về nhiệt, nhờ vào khả năng tỏa nhiệt thấp.

Hãy nghĩ xem bạn sẽ khó chịu như thế nào khi bước vào phòng gym gần nhà bạn và đổ mồ hôi trước cả khi bạn bắt đầu các bài tập. Chà, đèn LED sẽ không tạo ra những hiệu ứng như vậy nhé.

Đèn LED là lựa chọn tốt nhất cho những tình huống như vậy, bạn có thể sử dụng chúng tùy thích mà không biến căn phòng của bạn thành một cái chảo lửa.

Đèn LED
Đèn LED

Đèn LED tạo ra nhiệt như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, ngay cả đèn LED tiết kiệm năng lượng nhất vẫn tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Tuy nhiên, sự khác biệt về công nghệ là điều khiến đèn LED khác biệt với các loại bóng đèn khác, ở cách tạo ra nhiệt.

Hãy nhìn kỹ bất kỳ bóng đèn LED nào và bạn sẽ ngay lập tức nhật ra một phần gốm(đôi khi là nhôm) trên sản phẩm. Đây là bộ phận tản nhiệt. Nhiệm vụ của bộ tản nhiệt là thải nhiệt ra khỏi hệ thống để giảm thiểu sự tích tụ nhiệt.

Vì đèn LED ít tỏa nhiệt ít hơn nên bộ tản nhiệt chỉ thải một lượng nhỏ luồng khí nóng. Một điều cần lưu ý là bộ tản nhiệt có thể sẽ nóng hơn, vì thế bạn nên tránh chạm vào bóng khi đèn đang sáng.

Chất lượng của bộ tản nhiệt rất quan trọng khi chúng ta nói về tản nhiệt. Một bộ tản nhiệt chất lượng cao sẽ luôn giải phóng nhiệt đủ nhanh để ngăn chặn bất kỳ sự tích tụ nhiệt nào.

Loại vật liệu được sử dụng và thiết kế cho bộ tản nhiệt là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt lượng mà chúng có thể giải phóng một cách hiệu quả.

Các biến dạng trong đèn LED có ảnh hưởng đến nhiệt sinh ra không?

Một thành phần quan trọng của đèn LED là diode hay linh kiện điện tử bán dẫn. Điều quan trọng cần lưu ý là sự bất thường nhỏ nhất trong cấu trúc của diode sẽ làm đèn của bạn tỏa một lượng nhiệt lớn.

Các vật liệu liên quan đến quá trình sản xuất cũng góp phần quyết định lượng nhiệt mà bóng đèn tỏa ra.

Chức năng cốt lõi của diode là phát ra năng lượng ánh sáng. Nó hoạt động dựa vào việc chuyển hóa 80% dòng điện được cung cấp thành năng lượng ánh sáng, trong khi 20% còn lại tỏa dưới dạng nhiệt.

Đây là lý do tại sao đèn LED tiết kiệm năng lượng là sự kết hợp của diode chất lượng tốt, vật liệu, và cách lắp đặt sản phẩm đúng cách.

Vị trí để đèn LED có quan trọng không?

Vị trí của bóng đèn LED có thể sẽ ảnh hưởng đến lượng nhiệt sinh ra. Khi một bóng đèn LED được để hướng lên hoặc hướng xuống, nó có xu hướng tỏa nhiệt ít hơn nhiều.

LED Panel hướng sáng chiếu xuống
Đèn LED Panel hướng sáng chiếu xuống

Giả sử không gian bạn định chiếu sáng yêu cầu vị trí lắp bóng đèn LED sang một bên, bạn cần phải đảm bảo nhiệt độ hoạt động của bóng nằm không vượt phạm vi bình thường.

Mối liên hệ giữa sinh nhiệt, năng lượng, và tuổi thọ của đèn LED

Chúng ta đã xác định được rằng tất cả các mặt hàng điện tử đều sẽ sinh nhiệt. Để bóng đèn dây tóc phát sáng, dây tóc phải được đốt nóng. Quá trình làm nóng và làm mát là nơi xảy ra hiện tượng hao mòn, làm giảm đáng kể tuổi thọ của bóng đèn.

Đây là một cách khác mà chúng ta có thể đánh giá lượng nhiệt được tạo ra bởi các loại bóng đèn khác nhau.

Dựa vào bảng ở dưới, bóng đèn dây tóc có xu hướng tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với bóng đèn LED. Lý do đơn giản tại sao đèn LED tồn tại lâu hơn là đèn LED hoạt động ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.

Loại bóng đèn

Tuổi thọ điển hình

Sợi đốt

1,200 giờ

Huỳnh quang

8,000 giờ

LEDs

25,000 giờ

 

Như tôi đã nhấn mạnh ở trên, đèn LED dễ dàng có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các loại bóng đèn.

Thực tế là bóng đèn dây tóc thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm giảm tuổi thọ của chúng. Ngược lại, bóng đèn LED sẽ tiếp tục sáng, tạo ra ít nhiệt hơn trong suốt thời gian hoạt động của nó.

Trong vô số thứ, hiệu quả năng lượng và sinh nhiệt thấp là một số lý do khiến đèn LED có tuổi thọ cao hơn khi so sánh với các nguồn sáng truyền thống.

Nhiệt độ của mối nối chip hoặc nhiệt bên trong có thể dẫn đến bóng đèn LED bị mờ hoặc hỏng hóc. Đây là giai đoạn mà đèn LED được coi là xuống cấp.

Bởi vì các nguồn sáng truyền thống với mối nối có nhiệt độ cao không thể giảm quá trình sinh nhiệt từ bên trong, nên cuối cùng chúng được kết luận là có tuổi thọ thấp.

Với đèn LED bộ tản nhiệt làm tốt nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ bên trong bằng cách giải phóng một lượng nhiệt lớn. Kết quả là nhiệt độ mối nối thấp hơn, giúp bảo vệ các bộ phận nhạy cảm với nhiệt, tăng tuổi thọ của bóng.

Trong các bóng đèn truyền thống, việc sản sinh nhiệt liên tục cũng có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc và gây hư hỏng cho thiết bị. Vì thế, có thể nói rằng nhiệt là nguyên nhân khiến hầu hết các bòng đèn hư hỏng.

Nhờ nhiệt độ thấp hơn do bóng đèn LED tạo ra, tỷ lệ hư hỏng giảm đáng kể. Việc giảm nhiệt đáng kể dễ dàng đưa tuổi thọ của đèn LED lên gần gấp 5 lần so với các nguồn sáng truyền thống.

Hơn nữa, một khi đèn LED đã vượt quá tuổi thọ ước tính đã được chỉ định, nó sẽ tiếp tục hoạt động. Mặc dù vậy, ánh sáng phát ra sẽ từ từ suy giảm và mờ đi.

Điều gì ảnh hưởng đến nhiệt độ của mối nối LED?

Nhiệt độ môi trường xung quanh và dòng điện truyền động và các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ của mối nối của LED. Các yếu tố khác bao gồm bản chất của ánh sáng phát ra, mật độ dòng nhiệt được tản ra, và trạng thái có ổn định hay không.

Đường dẫn nhiệt từ mối nối LED đến các phần xung quanh là yếu tố chính trong hoạt động của bóng đèn LED. Nhiệt phải được tản ra khỏi LED một cách hiệu quả, và thoát hoàn toàn khỏi khu vực bằng đối lưu.

Trong một sản phẩm LED, sự đối lưu có thể xảy ra theo một trong hai cách, đối lưu từ bên ngoài gói hoặc tản nhiệt dạng vây trên bề mặt diện tích lớn. Trong dàn đèn công suất cao hơn, sự đối lưu có thể đạt được thông qua làm nguội bằng khí(tức là quạt) hoặc làm mát bằng nước.

Hiệu suất cố định

Bây giờ chúng ta đã có đầy đủ thông tin về nhiệt độ tiếp xúc, chúng ta có thể tính toán nhiệt độ mối nối LED trong các điều kiện hoạt động khác nhau. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta xác định tuổi thọ của bóng đèn LED dựa trên các thiết bị cố định riêng lẽ.

Hiệu suất nhiệt của toàn bộ hệ thống cũng phải được tính đến. Có thể nói đến một tình huống khi đèn LED được thiết kế để làm đèn pha.

Điều này dẫn đến việc hình thành một túi khí, được tạo ra bởi một lớp bịt kín xung quanh mô-đun LED, ngăn cản việc phóng thích nhiệt hiệu quả ra bề mặt xung quanh.

Việc thiếu bộ tản nhiệt không phải là vấn đề chính cần cân nhắc trong thiết kế - điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về lâu dài.

Đèn LED, giống như bất kỳ các thiết bị điện nào khác, sẽ tạo ra nhiệt, tuy nhiên, chúng sẽ không bao giờ tạo ra nhiều nhiệt như bóng đèn truyền thống.

Đến đây là kết thúc bài viết đầu tiên về chủ đề sự tỏa nhiệt của đèn LED. Ở phần 2 ta sẽ cùng so sánh về sự tỏa nhiệt của đèn led so với các loại bóng đèn truyền thống khác. Hẹn gặp các bạn ở phần sau.

Xem tiếp Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2)

Bài viết cùng chuyên mục

Đèn LED có hại cho mắt không? Câu trả lời 15 / 02
2023

Đèn Led ở xung quanh chúng ta và đã xuất hiện từ năm 1962. Chúng tiết kiệm chi phí và có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn cần thắp sáng môi trường xung quang.

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2) 15 / 02
2023

Ở phần 1 của bài viết, ta đã cùng đi đến tường tận việc liệu đèn LED có tỏa nhiệt hay không. Trong bài viết này sẽ là các so sánh giữa việc tỏa nhiệt từ đèn LED so với các bóng đèn khác

Công tắc hẹn giờ là gì: Hoạt động, cài đặt và ứng dụng của chúng 15 / 02
2023

Nếu bạn thắc mắc vì sao đèn đường có thể tự bật tắt mỗi ngày, thì bài viết này là dành cho bạn

Đèn LED được tạo ra như thế nào và chúng được làm bằng gì? 14 / 02
2023

Theo định nghĩa, LED đề cập đến diode phát sáng, có nghĩa là chúng được tạo thành từ các điốt nhỏ được tạo ra từ vật liệu bán dẫn

Tiếp điểm thường mở NO và thường đóng NC là gì? 12 / 02
2023

Đèn tủ lạnh bật khi ta mở cửa và tắt khi đóng lại giúp cho thiết bị không gây lãng phí điện. Vậy cơ chế nào để làm được tác vụ đấy thì ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn