Công tắc hẹn giờ là gì: Hoạt động, cài đặt và ứng dụng của chúng

Nếu bạn thắc mắc vì sao đèn đường có thể tự bật tắt mỗi ngày, thì bài viết này là dành cho bạn

Công tắc hẹn giờ là gì: Hoạt động, cài đặt và ứng dụng của chúng

Ngày nay, việc tiết kiệm năng lượng là rất cần thiết vì hóa đơn tiền điện cũng như điện bị cắt ngày càng gia tăng. Người tiêu dùng đang tìm kiếm các phương pháp khác nhau để giảm mức sử dụng điện,và điều này có thể đạt được bằng việc sử dụng công tắc hẹn giờ để hạn chế mức tiêu thụ trong lưới điện.

Công tắc hẹn giờ là gì?

Định nghĩa công tắc hẹn giờ là một thiết bị có bộ hẹn giờ cơ hoặc điện tử tích hợp để điều khiển mạch điện bằng cách BẬT - TẮT tại một thời điểm đặt trước được gọi là công tắc hẹn giờ.

Các công tắc này thường được sử dụng trong các khu vực khác nhau như khu dân cư và tòa nhà thương mại, khu vườn, trường học, đài phun nước, máy bơm nước hoặc thủy lợi , văn phòng, hệ thống chiếu sáng trong nhà hoặc ngoài trời, hệ thống thông gió và các loại thiết bị khác cần được điều khiển suốt cả ngày. Các công tắc này có thể được lập trình hàng ngày, hàng tuần và hàng năm.

Biểu tượng công tắc hẹn giờ được hiển thị bên dưới.

Biểu tượng công tắc hẹn giờ
Biểu tượng công tắc hẹn giờ

Công tắc hẹn giờ hoạt động như thế nào?

Công tắc hẹn giờ chỉ cần cắm vào ổ cắm ở giữa phích cắm điện và ổ cắm thực tế. Vì vậy, sự lắp đặt này chỉ đơn giản là cho phép bất kỳ thiết bị nhận được năng lượng tại một thời điểm cụ thể.

Nói chung, trên công tắc hẹn giờ sẽ gồm một số thông tin về cách sử dụng công tắc này. Công tắc này bao gồm một mặt số được sử dụng để đặt thời gian chính xác.

Vì vậy, mặt số trên công tắc này hiển thị thời gian tương tự như đồng hồ đeo tay hoặc đồng hồ treo tường. Khi nút xoay trên công tắc di chuyển về phía trước, nó sẽ kích hoạt các thiết bị vào những thời điểm cố định bằng cách BẬT và TẮT chúng.

Nói chung, công tắc hẹn giờ có hai phiên bản điện tử và cơ khí. Công tắc hẹn giờ điện tử được lập trình để BẬT và TẮT vào những thời điểm cố định trong khi công tắc thời gian cơ học thường cho phép một số cài đặt thời gian hạn chế, mặc dù công tắc thời gian điện tử thường có cơ chế cho phép số lần BẬT - TẮT mỗi ngày.

Tại sao bạn cần công tắc hẹn giờ?

Công tắc hẹn giờ có thể tiết kiệm tiền cho chi phí năng lượng và gia tăng sự thuận tiện trong các tác vụ hằng ngày. Công tắc hẹn giờ là một cách dễ dàng để tự động hóa đèn, máy nước nóng và các thiết bị khác để chúng hoạt động vào những thời điểm khi giá điện thấp hơn.

Một số bộ hẹn giờ thậm chí còn có cảm biến thời tiết tích hợp giúp điều chỉnh thời gian chuyển đổi theo yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hay cường độ ánh sáng.

Các loại công tắc hẹn giờ

Có 3 loại công tắc hẹn giờ được nói dưới đây

Công tắc hẹn giờ Analog

Công tắc hẹn giờ analog còn được gọi là công tắc cơ hoặc thủ công. Công tắc này được thiết kế chủ yếu dựa trên lò xo để theo dõi thời gian. Các công tắc này cực kỳ đơn giản để sử dụng để xoay mặt số đến một thời điểm chính xác. Trên thực tế, nó liên quan đến việc đặt đồng hồ của bạn hoặc sử dụng núm điều chỉnh thời gian trên giống như trên lò nướng của bạn vậy.

 

Công tắc hẹn giờ Analog
Công tắc hẹn giờ Analog

Ngoài ra, do tính đơn giản của chúng, các công tắc này khá bền và “trâu” như bất kỳ các thiết bị cơ khí nào khi so với thiết bị kỹ thuật số. Và những loại công tắc hẹn giờ này giá cũng khá rẻ.

Dựa trên cài đặt thời gian, các công tắc này có thể khác nhau tùy theo kiểu máy. Một số công tắc hẹn giờ Analog cho phép bạn đặt khoảng thời gian thành 24 giờ và một số công tắc được đặt thành khoảng thời gian một giờ.

Lợi ích của việc sử dụng công tắc thời gian tương tự chủ yếu bao gồm độ tin cậy, rẻ tiền, sử dụng đơn giản, độ bền và cài đặt dễ dàng.

Công tắc hẹn giờ kỹ thuật số

Công tắc hẹn giờ có thể lập trình được gọi là công tắc hẹn giờ kỹ thuật số. So với các công tắc thời gian Analog, các loại công tắc này cung cấp nhiều tùy chọn để xử lý nhiều tình huống khác nhau.

Các công tắc này cung cấp nhiều chu kỳ bật/tắt trong khoảng thời gian 24 giờ. Ngoài ra, thời gian bật tắt có thể được đặt ở trên chỉ một. Tương tự như các loại cơ học, các công tắc này có ở hai loại ổ cắm điện và âm tường.

 

Loại kỹ thuật số
Loại kỹ thuật số

Một số công tắc hẹn giờ kỹ thuật số có sẵn mật khẩu để bạn hoặc bất kỳ người lạ nào không thể thay đổi cài đặt thời gian. Có một số công tắc thời gian kỹ thuật số có sẵn với các cảm biến khác nhau. Các công tắc này được sử dụng để xác định ánh nắng mặt trời hoặc chuyển động trong khu vực xung quanh và điều khiển đèn tương ứng.

Công tắc thời gian kỹ thuật số hiện đại sử dụng công nghệ thông minh để người ta có thể kết nối các công tắc này với máy tính bảng và điện thoại để sử dụng như một thiết bị điều khiển từ xa. Một số kiểu máy hỗ trợ các dịch vụ khác nhau như Google Home và Alexa cho phép điều khiển bằng giọng nói.

Các ưu điểm của công tắc thời gian kỹ thuật số chủ yếu bao gồm sự linh hoạt trong thời gian cài đặt và cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau bao gồm cảm biến nhiệt độ, chuyển động hay độ ẩm ....

Công tắc thời gian thiên văn

Công tắc thiên văn là một loại công tắc kỹ thuật số nhưng chúng sử dụng một hệ thống khác so với các công tắc thời gian kỹ thuật số thông thường. Hoạt động của các công tắc này chủ yếu phụ thuộc vào thời gian trong ngày.

Các công tắc hẹn giờ này có sẵn với công nghệ sẵn có giúp tính toán thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn chính xác. Do đó, họ điều khiển đèn dựa trên tính toán bằng cách BẬT và TẮT chúng. Ngoài ra, có nhiều mẫu khác nhau cũng có sẵn bao gồm cả điều khiển từ xa nhưng chúng không cung cấp nhiều tùy chọn khác.

Chuyển đổi thời gian thiên văn
Công tắc thời gian thiên văn

Công tắc thời gian thiên văn điều khiển tự động theo kế hoạch cố định hàng tuần. Vì vậy, tính năng thiên văn cho phép cài đặt BẬT lúc hoàng hôn & TẮT lúc bình minh để tránh việc các thiết bị điều khiển ảnh riêng biệt bị ảnh hưởng.

Các ứng dụng của công tắc thời gian thiên văn chủ yếu bao gồm điều khiển đèn đường, HVAC, máy bơm, quạt, máng ăn gia súc, thiết bị gia cầm và thiết bị sưởi ấm hoặc thông gió. 

Lý do sử dụng công tắc thời gian thiên văn để điều khiển đèn đường mà không phải là loại kỹ thuật số là bởi tùy theo mùa mà thời gian ngày đêm sẽ dài ngắn khác nhau nên việc cài đặt đèn bật tắt theo thời gian cụ thể sẽ không còn tối ưu

 • Fact: 

  Tính theo dương lịch, các mùa có thời gian ngày, đêm ở hai bán cầu trái ngược nhau. Tại bán cầu bắc (bao gồm Việt Nam):

  • Mùa xuân: ngày dài hơn đêm. Khi ngày càng dài, đêm sẽ càng ngắn thì mặt trời lại càng gần chí tuyến Bắc. Riêng ngày 21-3 thời gian ngày và đêm dài bằng nhau. 

  • Mùa hạ: ngày dài hơn đêm nhưng khi mặt trời càng gần Xích đạo thì thời gian ban ngày càng ngắn dần, đêm càng dài dần. Trong 1 năm, ngày 22-6 có thời gian ban ngày dài nhất, ban đêm ngắn nhất.

  • Mùa thu: ngày ngắn hơn đêm. Mặt trời càng xuống gần chí tuyến Nam thì ngày càng ngắn, đêm càng dài. Riêng vào ngày 23-9 thời gian ban ngày sẽ bằng thời gian ban đêm.

  • Mùa đông: ngày vẫn ngắn hơn đêm. Khi mặt trời càng gần Xích đạo thì ngày càng dài dần, đêm ngắn dần. Ngày 22-12 có thời gian ban ngày ngắn nhất, đêm dài nhất trong năm.

Sơ đồ mạch công tắc thời gian

Sơ đồ mạch của công tắc đèn hẹn giờ nhỏ được hiển thị bên dưới. Đây là một mạch hẹn giờ điện tử dựa trên bóng bán dẫn đơn giản, được sử dụng để điều khiển đèn LED trắng trong một khoảng thời gian cố định.

Mạch này hoạt động với nguồn điện DC 12V và mạch này rất hữu ích cho việc dùng trong xe hơi. Khi mạch được thiết kế, sau đó kết nối thiết bị với một vị trí thích hợp trong ô tô của bạn và kích hoạt mạch từ ổ cắm mồi thuốc tiêu chuẩn trong bảng điều khiển. Vì vậy, công tắc đèn hẹn giờ rất đơn giản trong thiết kế, sử dụng, ít tốn kém và dễ hiểu.Sơ đồ mạch của công tắc hẹn giờ
Sơ đồ mạch của công tắc hẹn giờ

 

Các thành phần cần thiết để xây dựng công tắc đèn hẹn giờ này chủ yếu bao gồm Công tắc-S1, 12V DC, đèn LED trắng 1N4001 D1 & D2, chiết áp P1-100K, Điện trở R1-210E, R2-10K, R3-12K & R4-270E , tụ điện C1 – 470uF, bóng bán dẫn T1- BC547 và T2- BC337-40.

Mạch hoạt động

Mạch được kết nối theo sơ đồ hiển thị ở trên bằng cách sử dụng các thành phần cần thiết. Hoạt động của công tắc hẹn giờ này như sau: Bóng bán dẫn 'T1' bị vô hiệu hóa thông qua chiết áp P1 & điện trở R2.

Sau khi nhấn công tắc kích hoạt 'S1', thì cực cuối của bóng bán dẫn 'T1' được kết nối đơn giản với nguồn cung cấp +12V thông qua điện trở R2. Vì vậy, bóng bán dẫn 'T1 này kích hoạt đèn LED màu trắng D2. Ở đây, dòng điện chạy về phía D2 trong khi đèn LED được điều khiển bởi điện trở 'R4'.

Khi công tắc 'S1' được kích hoạt, thì dòng điện sẽ cung cấp cho tụ điện 'C1' thông qua điện trở 'R1' và sạc điện cho nó. Kết quả là một khi công tắc 'S1' được mở, dòng điện tích bên trong tụ điện 'C1' sẽ giữ cho bóng bán dẫn 'T1' được bật cho đến khi tất cả các điện tích đều phóng điện qua điện trở P1 & R2 của chiết áp.

Ở đây, chức năng chính của chiết áp là thay đổi hiệu suất của công tắc hẹn giờ bằng cách tăng hoặc giảm điện trở của chiết áp P1 theo thời gian của người dùng. Nếu chiết áp được đặt ở mức tối thiểu, mạch đúng thời gian phải bằng 0 giây. Vì vậy, nếu chiết áp được đặt ở mức tối đa, thì thời gian bật của mạch hẹn giờ phải ở mức tối đa theo thông số kỹ thuật của công tắc hẹn giờ.

Cài đặt công tắc hẹn giờ như thế nào?

Khi công tắc hẹn giờ được lắp đặt đúng cách, nó có thể giúp giảm chi phí năng lượng. Nếu đang có một bộ đếm thời gian, nó có thể được cài đặt dễ dàng chỉ bằng cách thay thế nó. Ngoài ra, cần có một số dụng cụ cầm tay cơ bản và tuốc nơ vít. Để bắt đầu, hãy tắt nguồn mạch ở hộp cầu dao và kiểm tra công tắc bằng máy kiểm tra điện áp.

 1. Sử dụng kìm tuốt dây để loại bỏ khoảng 1,27cm lớp cách điện ở mỗi đầu dây dẫn đến công tắc và ở hai bên của công tắc.

 2. Kết nối một dây dẫn từ bộ hẹn giờ mới với từng dây bằng cách xoắn chúng lại với nhau bằng kìm hoặc một dụng cụ khác để tuốt và xoắn các đầu dây lại với nhau (không sử dụng băng dính của thợ điện).

 3. Kết nối các dây dẫn khác từ bộ đếm thời gian mới của bạn theo cách chính xác như trước đây (sử dụng dây dẫn từ hai bên của hộp), sau đó kết nối cả hai dây dẫn này trở lại vị trí tương ứng trong hộp điện bằng cách sử dụng đai ốc hoặc đầu nối (điều này sẽ hoàn thành công việc nối dây).

Ưu điểm và nhược điểm

Những ưu điểm của công tắc hẹn giờ bao gồm những điều sau đây.

 • Lắp đặt đơn giản, và dễ dàng sử dụng.

 • Độ bền cao, đáng tin cậy và chi phí thấp.

 • Có tùy chọn và cảm biến.

 • Có thiết kế bắt mắt và mỏng hơn.

 • Linh hoạt và an toàn.

 • Rất hữu ích trong việc tự động kết nối đèn Giáng sinh.

 • Tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

 • Trải nghiệm du lịch được tăng cao

 • Năng suất trang trại có thể được cải thiện.

 • BẬT - TẮT đèn vào những thời điểm cố định.

 • Có thể nhận cảnh báo kịp thời

 • Các thiết bị có thể được quản lý một cách chặt chẽ.

Những nhược điểm của công tắc hẹn giờ bao gồm những điều sau đây.

 • Công tắc hẹn giờ cần được bảo trì nếu không bụi bẩn có thể làm hỏng công tắc.

 • Nếu các công tắc này được sử dụng ngoài trời, sẽ có khả năng bị hư hỏng do các điều kiện xung quanh.

 • Công tắc hẹn giờ cơ khí điều khiển bằng tay.

 • Công tắc hẹn giờ cơ học cần các bảng chuyển mạch khác.

 • Công tắc hẹn giờ kỹ thuật số yêu cầu một số kế hoạch trước khi cài đặt tại nhà vì chúng sẽ không tương đương với bảng chuyển mạch thông thường.

Các ứng dụng

Các ứng dụng của công tắc hẹn giờ bao gồm những điều sau đây.

 • Công tắc hẹn giờ được sử dụng trong máy đóng gói để làm nóng máy.

 • Được sử dụng để điều chỉnh máy bơm nước trong bể bơi.

 • Một công tắc hẹn giờ cơ điện được sử dụng để điều khiển máy bơm tuần hoàn nước.

 • Tự động thay đổi các bộ đối lưu dựa trên chương trình đã chọn.

 • Máy bơm/tưới có thể được điều khiển trong vườn với cài đặt thời gian được lập trình.

 • Được sử dụng để truy cập các khu vực suốt đêm để tránh những người không được phép hoặc động vật.

 • Công tắc thời gian kỹ thuật số hai kênh được sử dụng để điều khiển hệ thống sưởi và chiếu sáng.

 • Các hệ thống được sử dụng trong đài phun nước để ép nước được điều khiển đơn giản thông qua các công tắc thời gian để tạo ra tia nước phun thanh lịch & thác nước lấp lánh một cách rất đơn giản.

Tổng kết lại, đây là tất cả về tổng quan về công tắc hẹn giờ – hoạt động với các ứng dụng. Công tắc hẹn giờ vận hành một công tắc điện được điều khiển thông qua cơ chế hẹn giờ. Sử dụng các công tắc này có nhiều lợi ích như tiện lợi, bảo mật hơn, an toàn hơn, tiết kiệm năng lượng và chi phí.

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

Bài viết cùng chuyên mục

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2) 15 / 02
2023

Ở phần 1 của bài viết, ta đã cùng đi đến tường tận việc liệu đèn LED có tỏa nhiệt hay không. Trong bài viết này sẽ là các so sánh giữa việc tỏa nhiệt từ đèn LED so với các bóng đèn khác

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 1) 15 / 02
2023

Nếu bạn giống như tôi, bạn có lẽ sẽ thích thắp sáng những nơi thiếu ánh sáng trong nhà. Như một quy luật của tự nhiên, ánh sáng thường tạo ra nhiệt, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng khi sử dụng đèn LED.

Đèn LED được tạo ra như thế nào và chúng được làm bằng gì? 14 / 02
2023

Theo định nghĩa, LED đề cập đến diode phát sáng, có nghĩa là chúng được tạo thành từ các điốt nhỏ được tạo ra từ vật liệu bán dẫn

Tiếp điểm thường mở NO và thường đóng NC là gì? 12 / 02
2023

Đèn tủ lạnh bật khi ta mở cửa và tắt khi đóng lại giúp cho thiết bị không gây lãng phí điện. Vậy cơ chế nào để làm được tác vụ đấy thì ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Lý thuyết điện cơ bản 06 / 02
2023

Vậy điện là gì và nó đến từ đâu? Quan trọng hơn, tại sao thảm, tất và tay nắm cửa lại là một sự kết hợp tồi? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về những điều đó

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn