Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết, ta đã cùng đi đến tường tận việc liệu đèn LED có tỏa nhiệt hay không. Trong bài viết này sẽ là các so sánh giữa việc tỏa nhiệt từ đèn LED so với các bóng đèn khác

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết, ta đã cùng đi đến tường tận việc liệu đèn LED có tỏa nhiệt hay không. Trong bài viết này sẽ là các so sánh giữa việc tỏa nhiệt từ đèn LED so với các bóng đèn khác

Nhiệt tỏa ra từ đèn LED so với đèn dây tóc

Trước khi chúng ta so sánh bóng đèn LED và bóng đèn dây tóc, chúng ta cần thảo luận về các nguyên tắc hoạt động cơ bản của hai loại nguồn sáng này. Như tôi đã đề cập, đèn LED có nhiều thành phần hơn so với bóng đèn truyền thống.

Đèn LED được cấu thành từ các diode chuyển đổi dòng điện thành ánh sáng, trong khi bóng đèn dây tóc cổ điển lại hoạt động bằng cách đốt nóng dây tóc để tạo ra ánh sáng. Kim loại có thể nhìn thấy bên trong kính được bao quanh bởi chân không hoặc khí trơ.

Đèn dây tóc có giá cả phải chăng hơn vè chúng rẻ hơn để sản xuất. Bạn có thể mua chúng ở nhiều mức điện áp khác nhau, thích ứng với các đầu ra và dòng điện khác nhau. Vì thé giá cả không quá cao là lợi thế của bóng đèn dây tóc.

Mặc dù với giá cả phải chăng, nhưng bóng đèn dây tóc có hiệu suất năng lượng kém nhất. Điều này là do 90% năng lượng tiêu thụ bị lãng phí dưới dạng nhiệt, tất nhiên điều này đi kèm với một nguy cơ khác là có thể gây hỏa hoạn.

Phải, đó chính là sự thật!

Vì chỉ có 10% năng lượng được sử dụng bởi bóng đèn dây tóc để tạo ra ánh sáng, hãy tưởng tượng lượng nhiệt mà chúng sẽ tạo ra với đèn dây tóc trong một căn phòng, sáng trưng luôn.

Ngoài các vấn đề về nhiệt của bóng đèn dây tóc, chúng còn có tuổi thọ ngắn. Bóng đèn trong bình chỉ kéo dài khoảng 1,200 giờ hoạt động, ít hơn 5 lần so với tuổi thọ của bóng đèn LED.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ sử dụng tới 100 bóng đèn dây tóc trước khi đạt được tuổi thọ của một bóng đèn LED. May mắn thay, chi phí cao hơn của đèn LED sẽ đáng giá từng xu nếu ta tính đến tuổi thọ dài của chúng.

Tóm lại, đèn LED không chỉ tạo ra ít nhiệt hơn mà còn có tuổi thọ dài hơn và hiệu quả cao hơn khi so sánh với các nguồn sáng truyền thống.

Bóng đèn nào tỏa nhiệt nhiều nhất và ít nhất?

Vẫn về chủ đề này, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ liệu đèn LED có phải là lựa chọn tốt nhất khi thắp sáng ngôi nhà của bạn hay không, chúng ta sẽ cùng nhìn bảng bên dưới để biết loại bóng đèn nào tạo nhiều ánh sáng nhất và lượng nhiệt ít nhất.

So sánh đèn LED và đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang
So sánh đèn LED và đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang

Loại bóng đèn

Tỷ lệ % năng lượng được sử dụng để tạo ra nhiệt

Bóng đèn dây tóc

85%

Bóng đèn huỳnh quang

40%

Ống huỳnh quang

20%

Bóng đèn halogen

80%

Đèn LED 

20 – 50%

 

Từ bảng trên, bạn có thể biết rằng đèn LED sản xuất nhiệt khác nhau, tùy thuộc vào loại bóng đèn LED và định mức năng lượng của nó. Tuy nhiên, chúng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với đèn halogen hoặc đèn dây tóc.

Mặt dù đèn huỳnh quang cũng tạo ra ít nhiệt hơn, nhưng hầu hết mọi người không thích hiệu ứng đi kèm với ánh sáng mà chúng tạo ra.

Ánh sáng huỳnh quang có thể rất lạnh và hầu hết mọi người không thích hiệu ứng nhấp nháy, mà mọi người có xu hướng liên tưởng đến đèn huỳnh quang, vì nó có thể dễ dàng gây đâu đầu ở những người dễ bị chứng đau nửa đầu.

Mặt khác, đèn halogen tạo ra ánh sáng 360 độ, nghĩa là một số ánh sáng dược ra ra hướng lên trần nhà, gây lãng phí năng lượng.

Ánh sáng đầu ra của các bóng đèn

Ánh sáng từ đèn dây tóc
Ánh sáng từ đèn dây tóc

Một quan niệm sai lầm phổ biến về bóng đèn LED là vì chúng tạo ra ít nhiệt hơn nên chúng cũng phải tạo ra ít ánh sáng hơn. Và điều này có thể khiến bạn bối rối khi mua bóng đèn vì chúng thường có công suất rất khác nhau.

Tôi cũng đã từng như thế, và tôi đoán bạn cũng vậy, xem qua các thông số kỹ thuật trong một cuộc so sánh để hiểu tất cả các từ ngữ khó hiểu, thắc mắc cái nào phù hợp hơn cho thiết bị cố định. Hơn nữa, sự nhầm lẫn về việc đèn LED có công suất nhỏ hơn có thể tạo ra ánh sáng giống như bóng đèn dây tóc có công suất cao hay không.

Để hiểu rõ điều này hơn, bạn cần phải quay trở lại cách thức hoạt động của các bóng đèn. Bóng đèn day tóc tạo ra nhiều nhiệt hơn vì chúng phải đốt dây tóc để tạo ra ánh sáng, tiêu tốn nhiều điện năng.

Mặc khác đèn LED không tạo ra ánh sáng bằng cách đốt nóng dây tóc, chúng chỉ cung cấp dòng điện cho diode chuyển đổi dòng điện thành ánh sáng, vì vậy bạn có thể chọn đèn LED có công suất thấp hơn và tận hưởng độ sáng tương tự. Mặc dù điều này nghe có vẻ khó hiểu, nhưng tôi đã tập hợp một phép so sánh đơn giản để hướng dẫn các bạn thay thế bóng đèn dây tóc bằng các tùy chọn hiệu quả hơn.

Độ sáng (lumens)

Dây tóc (watts)

Huỳnh Quang (watts)

LED (watts)

500

40w

12w

6-7w

750-850

60w

18w

8-10w

1000-1400

75w

22w

12-13w

1500-1700

100w

30w

15-20w

2700

150w

50w

25-28w

 

Giả sử bóng đèn truyền thống hiện tại của bạn có công suất 60w, bạn sẽ cần đổi bóng đèn này với bóng đèn LED có công suất 8-10w để cung cấp cùng một lượng ánh sáng, giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra từ hệ thống chiếu sáng của bạn. Có vẻ như đôi bên cùng có lợi với tôi!

Đèn LED có tạo ra nhiệt hồng ngoại không?

Nhiệt do đèn dây tóc sinh ra được thải ra môi trường dưới dạng bức xạ hồng ngoại không nhìn thấy được.

Nhiệt độ quá cao làm tăng nhiệt độ của lớp kính đến mức chạm vào nó có thể khiến bạn bị bỏng nặng. Đèn LED không tạo ra bức xạ hồng ngoại, chúng ấm khi chạm vào ngay cả khi được bật.

Vậy năng lượng hao hụt ở đèn LED đâu? Đèn LED có thể sử dụng tới 90% năng lượng được tạo ra để tạo ra ánh sáng, vì vậy năng lượng còn lại chủ yếu được tạo ra trong diode phát quang và một phần nhỏ trong trình điều khiển đèn LED.

Diode trong đèn LED là chất bán dẫn không tỏa nhiệt, tuy nhiên, nhiệt bên trong linh kiện phải được tản thông qua giải pháp làm mát phù hợp. Không làm vậy có thể làm hỏng đèn LED. Đèn LED hoạt động ở nhiệt độ cao có xu hương có tuổi thọ ngắn hơn. Nếu nhiệt độ hoạt động quá cao, tuổi thọ của nguồn sáng cũng giảm.

Công suất tỏa nhiệt của đèn LED lớn như thế nào?

Lượng nhiệt do đèn LED tạo ra phụ thuộc vào một số yếu tố, chúng bao gồm:

  • Ánh sáng đầu ra

  • Hiệu năng

  • Kích cỡ

  • Vị trí

Nhiệt do các nguồn sáng tỏa nhiệt thấp tạo ra dễ dàng thoát ra ngoài và tỏa ra môi trường xung quanh. Đèn có quang thông cao hơn có xu hướng gây ra tổn thất điện năng nhiều hơn.

Một bóng đèn LED cần phải có một hệ thống làm mát tích hợp tốt. Đèn LED hiệu suất cao đảm bảo tốt tỷ lệ giữa ánh sáng phát ra và công suất tiêu thụ.

Kích thước của nguồn sáng LED cũng có thể ảnh hưởng đến lượng nhiệt sinh ra. Các nguồn sáng nhỏ hơn có rất ít không gian để chứa bộ tản nhiệt, đây là lý do khiến chúng trở nên ấm hơn.

Nếu nguồn sáng LED được lắp đặt ở vị trí có luồng không khí hạn chế, nó sẽ tạo ra nhiệt nhiều hơn. Chọn vị trí có luồng gió tốt sẽ cải thiện được lượng nhiệt tỏa ra trong môi trường.

Đèn LED cải tiến và đèn chiếu sáng thông thường

Với đèn LED được cải tiến có thể dễ dàng thay thế các đèn chiếu sáng cũ. Giảm nhiệt dễ dàng hơn trong một thiết kế lớn hơn.

Đèn Led với đuôi đèn E27
Đèn Led với đuôi đèn E27
Đèn LED với đuôi đèn G4
Đèn LED với đuôi đèn G4

Ví dụ, nhiệt sinh ra vì thế rất thấp với đèn E27. Mặt khác, đèn cải tiến cho đế chân G4 hoặc G9 có thiết kế rất nhỏ, hầu như không có chỗ cho bộ tản nhiệt.

Bất kể công nghệ LED là gì, các bóng đèn nhỏ hơn có xu hướng nóng lên và có thể khiến da bạn bỏng và khó chịu khi chạm vào chúng. Với đèn LED nguyên bản, nhiệt không phải là vấn đề. Những bóng đèn này được tích hợp vào bộ đèn LED ngay từ đầu. Vì vậy, khái niệm làm mát đã là một phần của thiết kế.

Lượng nhiệt sinh ra phụ thuộc vào kiến trúc của đèn

Trên thực tế, tản nhiệt hiệu quả hơn ở đèn LED lớn hơn, đèn chiếu sáng nhỏ hơn trở nên ấm hơn do khả năng làm mát kém hơn. Vì vậy nếu so sánh giữa đèn sử dụng đui đèn E27 sẽ tản nhiệt tốt hơn đèn dùng đui G4 hay G9

Nhiệt sinh ra từ đèn LED chiếu điểm và đèn âm trần 

Trong một số trường hợp nhất định, nhiệt sinh ra từ đèn LED chiếu điểm và đèn âm trần có thể trở thành một vấn đề. Vì chúng được lắm âm vào trần nhà và chủ yếu có thể tản nhiệt thải ra ngoài vào trong phòng.

Một cách để giữ cho quá trình sinh nhiệt của đèn định vị LED ở mức thấp là giảm công suất bên mỗi đèn định vị đồng thời tăng số lượng đèn. Ví dụ: giả sử bạn dự định lắp đặt 5 điểm với 800 lumen mỗi điểm, thay vào đó, bạn có thể lắp 8 điểm với 500 lumen mỗi điểm, bằng cách đó, bạn sẽ giảm lượng nhiệt sinh ra trong mỗi đèn chiếu.

Hơn nữa, bạn có thể giảm sinh nhiệt, thật chí nhiều hơn bằng cách giảm điện áp đèn chiếu xuống 12V. Chúng thường có nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn so với các biến thể 120V. Đèn chiếu âm trần điện áp thấp sẽ chỉ mất nguồn trong chip và trình điều khiển.

Mất nhiệt không xảy ra trong chính thiết bị mà trong một biến áp LED riêng biệt.

Vì sự mất nhiệt không xảy ra trong các điểm nên chúng ta có thể tăng số lượng điểm một cách an toàn với công suất thấp hơn mà không gặp vấn đề gì. Tổn thất cung cấp điện sẽ được chuyển đến máy biến áp.

Kết luận

Mặc dù đèn LED tạo ra một số nhiệt, nhưng chúng sẽ luôn tốt hơn và mát hơn so với bóng đèn sợi đốt truyền thống.

Vì vậy, bạn đang xem xét nâng cấp ánh sáng trong nhà hay tại văn phòng nơi bạn làm việc? Hãy đến ngay MECSU để xem qua các thương hiệu sản xuất bóng đèn chất lượng tốt và giá thành hợp lý nhất nhé.

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu Bosch: https://mecsu.vn/thuong-hieu/bosch 

>>> 350+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu Sata: https://mecsu.vn/thuong-hieu/sata 

Bài viết cùng chuyên mục

Đèn LED có hại cho mắt không? Câu trả lời 15 / 02
2023

Đèn Led ở xung quanh chúng ta và đã xuất hiện từ năm 1962. Chúng tiết kiệm chi phí và có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn cần thắp sáng môi trường xung quang.

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 1) 15 / 02
2023

Nếu bạn giống như tôi, bạn có lẽ sẽ thích thắp sáng những nơi thiếu ánh sáng trong nhà. Như một quy luật của tự nhiên, ánh sáng thường tạo ra nhiệt, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng khi sử dụng đèn LED.

Công tắc hẹn giờ là gì: Hoạt động, cài đặt và ứng dụng của chúng 15 / 02
2023

Nếu bạn thắc mắc vì sao đèn đường có thể tự bật tắt mỗi ngày, thì bài viết này là dành cho bạn

Đèn LED được tạo ra như thế nào và chúng được làm bằng gì? 14 / 02
2023

Theo định nghĩa, LED đề cập đến diode phát sáng, có nghĩa là chúng được tạo thành từ các điốt nhỏ được tạo ra từ vật liệu bán dẫn

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn