Đèn LED có hại cho mắt không? Câu trả lời

Đèn Led ở xung quanh chúng ta và đã xuất hiện từ năm 1962. Chúng tiết kiệm chi phí và có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn cần thắp sáng môi trường xung quang.

Đèn LED có hại cho mắt không? Câu trả lời

Đèn Led ở xung quanh chúng ta và đã xuất hiện từ năm 1962. Chúng tiết kiệm chi phí và có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn cần thắp sáng môi trường xung quang.

Đèn LED có hại cho mắt của chúng ta không? Vâng, đèn led có hại cho mắt của bạn, và đây là lý do tại sao! Theo một báo cáo dài 400 trang của Cơ quan Thực phẩm, Môi trường, An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Pháp (ANSES), phơi sáng quá mức với ánh sáng mạnh là  "kích ứng ánh sáng"có thể dẫn đến mất tế bào võng mạc không thể đảo ngược và giảm độ sắc nét của thị lực.

Vết phồng rộp khi phơi dưới ánh sáng mạnh
Vết phồng rộp khi phơi dưới ánh sáng mạnh

 

Các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một trong nhiều rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc mãn tính với đèn LED. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự lão hóa của mô võng mạc dẫn đến suy giảm thị lực.

Bên cạnh tổn thương võng mạc, đèn LED cũng có thể gây ra cơn đau đầu và mệt mỏi thị giác, và nói chung làm tăng nguy cơ tai nạn.

Vậy đèn LED là gì?

Đèn LED là một cải tiến so với bóng đèn sợi đốt. Chúng tạo ra ánh sáng bằng cách truyền điện qua chất bán dẫn, khác biệt đáng kể so với kỹ thuật được sử dụng trong bóng đèn tiết kiệm năng lượng truyền năng lượng qua hơi thủy ngân để tạo ra tia UV. Với sự trợ giúp của lớp phủ phốt pho, đèn hấp thụ tia UV, dẫn đến hiệu ứng phát sáng chiếu sáng môi trường của bạn.

Đèn LED có gây mỏi mắt không?

Vâng, đèn LED có khả năng gây căng thẳng cho mắt của bạn! Điều này đặc biệt đúng đối với những người có tình trạng y tế liên quan đến co giật và đau nửa đầu.

Tình trạng mõi mắt sau khi sử dụng các thiết bị điện tử

Lý do là đèn LED tạo ra ánh sáng nhấp nháy mờ đến mức hầu hết mọi người thậm chí sẽ không nhận thấy. Vì vậy, có khả năng thấp là bạn sẽ bị đau đầu, mệt mỏi hoặc co giật khi tiếp xúc với đèn LED. Chỉ những người có vấn đề về độ nhạy sáng mới có xu hướng bị ảnh hưởng bởi đèn LED.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi ánh sáng LED?

Khi nói đến việc bảo vệ đôi mắt của chúng ta khỏi phơi sáng quá mức với đèn LED, có một số cách để thực hiện điều đó. Bất kể nguồn sáng LED là gì, các biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mắt của bạn.

  • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của bạn: Quá nhiều thứ đều tồi tệ và việc dành quá nhiều thời gian trước điện thoại thông minh, máy tính hoặc màn hình TV của bạn cũng vậy. Nghỉ giải lao thường xuyên giữa các lần sử dụng thiết bị sẽ giúp mắt bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Bạn cũng nên cố gắng tránh nhìn vào màn hình 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

  • Thay vào đó, hãy sử dụng đèn LED trắng ấm: Theo báo cáo của ANSES, đèn LED 'trắng ấm' phát ra ít đèn xanh hơn so với các biến thể LED 'trắng mát', điều này sẽ làm giảm đáng kể tác hại cho mắt của bạn.

  • Chặn ánh sáng xanh: Kính chống ánh sáng xanh là mẫu tròng kính có khả năng ngăn chặn tia ánh sáng xanh gây hại mắt. Tính năng này có được là do tròng kính được sản xuất theo công nghệ đặc biệt giúp loại bỏ 100% hoặc lọc bớt một phần ánh sáng xanh có hại. Từ đó mà đôi mắt của bạn sẽ được bỏa vệ tốt hơn

Ánh sáng xanh: tự nhiên và nhân tạo

Phần trước kết luận rằng thực tế Ánh sáng xanh có hại cho mắt của bạn, nhưng sau đó bạn có thể hỏi "Mặt trời không phát ra ánh sáng xanh sao?" Câu trả lời là có, ánh sáng xanh phát ra từ đèn LED không ở đâu gần mặt trời.

Hãy suy nghĩ một chút và bạn sẽ nhận ra rằng bạn hiếm khi nhìn vào mặt trời nhiều như đèn LED, vì làm như vậy có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục.

Mặt khác, đèn nhân tạo được sản xuất bởi chip LED khá phổ biến, vì vậy bạn có nhiều khả năng nhìn chằm chằm vào chúng trong thời gian dài ở gần hơn nhiều.

Mặc dù bạn có thể không gặp phải tác dụng phụ ngay lập tức do phơi sáng quá mức với ánh sáng xanh phát ra từ bóng đèn và thiết bị kỹ thuật số, nhưng theo thời gian, bạn có thể gặp phải những hậu quả đáng kể hơn.

Theo một bài báo trên Daily Mail của Tiến sĩ Celia Sánchez-Ramos, cô ấy cho rằng "Đôi mắt không được thiết kế để nhìn trực tiếp vào ánh sáng — chúng được thiết kế để nhìn bằng ánh sáng."

Đèn LED có tốt hơn cho mắt của bạn so với đèn huỳnh quang không?

Bóng đèn huỳnh quang cũng có thể làm hỏng mắt của bạn vì chúng phát ra nhiều bức xạ UV hơn ánh sáng xanh do bóng đèn LED tạo ra. Đèn LED có nhiều màu sắc khác nhau và không phát ra tia UV, bạn cũng có thể sử dụng đèn LED ấm áp an toàn hơn cho mắt và thường các bóng đèn đó sẽ có nhiệt độ dưới 3500 độ K.

Đèn huỳnh quang compact (CFL) cũng đưa ra những lựa chọn tốt, chúng thường phát ra tia UV ít hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang.

Kết luận

Đôi mắt của bạn rất quý giá và vì vậy bạn phải bảo vệ chúng khỏi những nguy cơ. Phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy hãy đảm bảo kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị an toàn hơn và mua đèn ánh sáng 'trắng ấm' trong tương lai. 

Tại phần Linh kiện - thiết bị điện trong trang web MECSU, với bộ lọc sản phẩm tiện lợi và đầy đủ thông số , bạn có thể dễ dàng chọn ra cho mình loại bóng đèn có ánh sáng trắng ấm mà tôi đã nhắc đến nhiều lần ở bài viết trên. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp tại các bài viết sau.

Bài viết cùng chuyên mục

Đèn ánh sáng đen là gì và nó hoạt động ra sao ? 17 / 02
2023

Nếu bạn bật một bóng đèn đen trong phòng tối, những gì bạn có thể nhìn thấy từ bóng đèn là ánh sáng màu tía. Những gì bạn không thể nhìn thấy là tia cực tím mà bóng đèn cũng đang tạo ra.

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 2) 15 / 02
2023

Ở phần 1 của bài viết, ta đã cùng đi đến tường tận việc liệu đèn LED có tỏa nhiệt hay không. Trong bài viết này sẽ là các so sánh giữa việc tỏa nhiệt từ đèn LED so với các bóng đèn khác

Đèn LED có tạo ra nhiệt không ? Mọi thứ bạn cần biết (Phần 1) 15 / 02
2023

Nếu bạn giống như tôi, bạn có lẽ sẽ thích thắp sáng những nơi thiếu ánh sáng trong nhà. Như một quy luật của tự nhiên, ánh sáng thường tạo ra nhiệt, và điều này có thể gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề này có thể được khắc phục dễ dàng khi sử dụng đèn LED.

Công tắc hẹn giờ là gì: Hoạt động, cài đặt và ứng dụng của chúng 15 / 02
2023

Nếu bạn thắc mắc vì sao đèn đường có thể tự bật tắt mỗi ngày, thì bài viết này là dành cho bạn

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn