Đai Ốc: Khái niệm, cấu tạo & công dụng (2023)

Đai Ốc: Khái niệm, cấu tạo & công dụng (2023)

Trong ngành công nghiệp một sản phẩm cơ khí không thể thiếu chính là đai ốc, nó có vai trò quan trọng giúp lắp ghép các linh kiện chi tiết thành một khối hoàn chỉnh. Bởi vậy mà trên thị trường, đai ốc được sản xuất với đa dạng mẫu mã và kích thước để nhằm đáp ứng mọi nhu cầu lắp ráp trong sản xuất các thiết bị công nghiệp và máy móc. Để giúp anh em hiểu rõ hơn về đai ốc, bài viết dưới đây sẽ nêu chi tiết về khái niệm, cấu tạo và công dụng của đai ốc.

Đai ốc là gì?

Đai ốc là gì

Đai ốc với cái tên thường gọi là ecu. Nó thường có hình dạng là hình tròn và bên trong có chi tiết ren. Đây là vật tư quan trọng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, trong các ngành công nghiệp và sản xuất chế tạo máy.

Khi nhắc đến đai ốc sẽ nghĩ ngay đến bu lông, ốc vít… bởi đây là những sản phẩm đi kèm với nhau. Thông thường thì để chống ăn mòn điện hóa thì các đai ốc sẽ được gia tăng độ bền bằng phương pháp mạ kẽm.

→ Đặc điểm cấu tạo đai ốc

Đai ốc không cố định một hình dạng mà nó rất đa dạng và được ứng dụng nhiều nhất là đai ốc lục giác hay còn được gọi là đai ốc 6 cạnh được mài tròn các cạnh. Bên cạnh đó còn có đai ốc hình trụ, đai ốc có mũi và một số loại đai ốc khác. Điểm chung của các loại đai ốc này là đều được mạ kẽm để làm tăng nên tính chống mòn cao.

Đai ốc

Đặc điểm của đai ốc

Bên trong của đai ốc luôn là hình tròn bởi đây là nơi mà thân bu lông có hình trụ ăn khớp với ren. Đai ốc và bu lông kết hợp với nhau bởi sự ma sát ren, độ căng nhỏ của bu lông và lực nén của các thành phần liên kết.

Đai ốc có cơ cấu khóa riêng biệt giúp cho các bộ phận của máy không bị lỏng ra bởi rung động từ các bộ phận hoặc là bộ phận mà nó liên kết.

Phần ren ở trong đai ốc cho phép dễ dàng siết chặt nó vào với bu lông. Đường kính của đai ốc nhỏ hơn đường kính của bu lông. Lực nén tác dụng lên đai ốc, các hư hỏng của nó cũng là do ứng suất nén.

→ Ứng dụng của đai ốc

Ứng dụng đai ốc

Các ứng dụng của đai ốc

Ngày nay đai ốc có khá là nhiều ứng dụng trong đời sống, chẳng hạn như các thiết bị điện như máy tính, tivi, tủ lạnh đến những thiết bị máy móc, phương tiện… đều có sử dụng đai ốc.

Đặc biệt chúng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, nhiều nhất là trong sản xuất linh kiện lắp ráp và xây dựng. Nó có vai trò ghép nối với bulong hoặc là các chi tiết ren để có thể cố định được các chi tiết của sản phẩm lại cùng với nhau thành khối thống nhất.

Và bên cạnh đó nữa là nhờ vào khả năng tháo lắp linh hoạt và mang lại sự ổn định, chặt chẽ nên đai ốc được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực phục vụ cho đời sống như là xây dựng công trình, cầu ống hay là giao thông…

Phân biệt bu lông & đai ốc

Sự khác biệt giữa bu lông và đai ốc:

 

Stt

Đai ốc

Bu lông

1

Đai ốc là một loại ốc vít được sử dụng với bu lông

Bu lông là một dây buộc hình trụ đặc được sử dụng kèm với đai ốc

2

Các loại hạt là hình trụ tròn rỗng với mặt cắt ngang hình tròn

Các bu lông là hình trụ đặc có mặt cắt ngang hình tròn

3

Đai ốc được sử dụng như một dây buộc trong liên hợp với bu lông

Trong liên hợp với các loại hạt được sử dụng để buộc chặt các thứ

4

Là vật liệu được sử dụng để chế tạo là thép cacbon tráng kẽm

Thường được sử dụng để làm thép cao cấp với một tỷ lệ lớn niken và crom

5

Không có phía trước

Được dẫn đến thắt chặt và nới lỏng

6

Các đai ốc chịu lực nén lên chúng và thường bị hỏng do ứng suất nén

Chịu lực kéo lên nó và bị hỏng do ứng suất kéo

7

Có nhiều loại đai ốc khác nhau như: Đai ốc Hex, Đai ốc khóa chèn Nylon, Đai ốc kẹt, Đai ốc nắp, Đai ốc Acom, Đai ốc chữ T, Nut Cape, Nút Castle, Wingnut, Flange Nut, Slotted Nut…

Có nhiều loại bu lông khác nhau là bu lông neo, bu lông vận chuyển, bu lông nâng, bu lông mặt bích, bu lông móc áo, bu lông lục giác, bu lông vau, bu lông đầu vuông, bu lông đinh tán, bu lông bật tắt…

8

Vật kim loại nhỏ có lỗ ren

Có một thân hình trụ ren phía trước

9

Đa dạng T-Nut, Cape Nut, Castle Nut, Wingnut

Đa dạng: chuyển đổi Bolt, U - Bolt, J - Bolt, Lag Bolt

10

Lực liên quan chịu tác dụng của lực nén

Lực liên quan chịu lực kéo

11

Đai ốc có ren bên trong

Bu lông có ren ngoài

12

Có kích thước nhỏ hơn so với bu lông

Có kích thước lớn hơn trái cây khô

13

Có một cơ chế khóa để ngăn chặn việc nới lỏng

Không có cơ chế khóa

Giải đáp thắc mắc về đai ốc

Một số thắc mắc về đai ốc được giải đáp dưới đây dành cho anh em:

→ Đai ốc được làm từ chất liệu gì?

Đai ốc

Đai ốc được làm từ chất liệu gì?

Chất liệu để sản xuất đai ốc thường là inox cao cấp không gỉ nhờ mạ kẽm nhúng nóng, mạ điện phân hoặc thép hợp kim để giúp mang lại độ bền cao, chống mài mòn, rỉ sét ngay ở trong môi trường hóa chất. Và bên cạnh đó các vật liệu chế tạo đai ốc cũng đảm bảo được khả năng chịu lực tốt.

→ Làm sao để xiết đai ốc chặt?

Đai ốc

Cách để xiết đai ốc được chặt

Đai ốc có chi tiết ren thường đi kèm với bu lông để cố định, tuy nhiên để siết 2 chi tiết được chắc chắn thì đây là kinh nghiệm mà Mecsu sẽ chia sẽ cho anh em:

Để có thể tránh được tình trạng mối ghép giữa đai ốc và bu lông bị lỏng do quá trình siết bằng súng vặn đai ốc chuyên dụng không kiểm soát được lực tay dù cách này mang đến hiệu quả nhanh và tiện lợi.

Nhưng thường cách này sẽ dễ khiến các mối ghép bị hỏng, bị lỏng hoặc là bị vênh gây mất thẩm mỹ. Vậy nên để đảm bảo yêu cầu mối ghép đạt tiêu chuẩn, lực xiết được kiểm soát thì trong khi thi công nên sử dụng một khóa để vặn đai ốc có gắn đồng hồ lực là tối ưu nhất. Là giải pháp xiết đai ốc hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây Mecsu đã gửi đến anh em những thông tin cần thiết về đai ốc, cấu tạo và công dụng của nó. Để được tư vấn chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng hay liên hệ với Mecsu để được tư vấn chi tiết nhé!

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn