Vít bắn tôn: Khái niệm, cấu tạo & phân loại (2023)

Vít bắn tôn: Khái niệm, cấu tạo & phân loại (2023)

Bên cạnh những vật dụng như bulong hay ốc vít thì vít bắn tôn cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Để có thể tìm hiểu chi tiết loại thiết bị này, cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Vít bắn tôn là gì?

Vít bắn tôn, hay còn gọi là vít tự khoan lục giác, là sản phẩm có mũ hình lục giác và đầu mũi tự khoan hình đuôi cá. Đây là một vật dụng có chức năng làm xuyên qua nhiều bề mặt của các vật thể như tôn, thép, kim loại,... 

Về chất liệu, sản phẩm được làm chủ yếu từ thép và xi mạ ở bên ngoài. Đặc biệt, phần đầu của vít bắn tôn còn được trang bị thêm một miếng đệm cao su nhỏ với mục đích để làm kín vị trí kết nối cũng như tránh cho nước hoặc khí lọt vào trong.

Nhờ những đặc điểm trên, vít bắn tôn được ứng dụng khác rộng rãi trong đời sống hiện nay, nhất là trong các ngành xây dựng và ngành nhôm kính. 

Vít bắn tôn là gì?

→ Cấu tạo vít bắn tôn

Theo đó, cấu tạo của vít bắn tôn có đa dạng các kích thước khác nhau do tùy vào mục đích sử dụng, các tiêu chuẩn quy định riêng hoặc nhu cầu của người sử dụng. Song, về mặt cơ bản, thiết bị này sẽ có cấu tạo chung bao gồm 4 phần sau đây:

- Phần đầu vít: Có thiết kế với 4 cạnh sắc nhọn theo dạng đuôi cá để có thể làm xuyên thủng các bề mặt vật liệu cứng (sắt, thép, kim loại,...)

- Phần thân vít: Có kết cấu dạng tiện ren cũng như được thiết kế với đường gân ren ăn khớp, giúp ăn sâu vào bề mặt các vật liệu và kết nối chắc chắn giữa vít với vật liệu. 

- Phần mũ vít: Có vai trò điểm đỡ nhằm tạo ra sự liên kết và là vị trí để thuận tiện cho việc sử dụng súng bắn vít. 

- Phần đệm nhựa: Có miếng đệm cao su giúp bịt kín các lỗ hở giữa vít và bề mặt vật liệu, đồng thời còn có thể tránh làm rò rỉ nước để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Vít bắn tôn

→ Ứng dụng của vít bắn tole

Với việc sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, vít bắt tôn được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, điển hình như:

- Tạo sự liên kết chắc chắn giữa tấm lợp và thành xà nên được ứng dụng trong quá trình thi công tấm tôn, tấm lợp kim loại

- Cố định các đồ dùng với kim loại, giá đỡ và kệ đỡ

- Cố định chặt chặt chẽ giữa các mái lợp khi trời mưa, từ đó có thể không sợ thấm dột 

→ Bảng thông số kỹ thuật

STT

Tên sản phẩm

Kích thước (cm)

1

Vít tự bắn tôn 304

2,5

2

Vít tự bắn tôn 304

4,0

3

Vít tự bắn tôn 304

6,3

4

Vít tự bắn tôn 201

2,5

5

Vít tự bắn tôn 201

4,0

6

Vít tự bắn tôn 201

6,3

Có bao nhiêu loại vít bắn tôn?

Hiện nay trên thị trường các loại vít bắn tôn gồm có bốn loại thông dụng nhất, trong đó: 

- Vít làm từ thép hợp kim: Có thiết kế phần đầu tiếp xúc với bề mặt thiết kế dạng khoan với màu sắc chủ động màu đồng hoặc được mạ kẽm. Sản phẩm có nhiều kích thước khác nhau

- Vít làm từ inox 304 (thép không gỉ SUS 304): Có khả năng chống ăn mòn hóa học cao và được ứng dụng rộng rãi trong ngành bulong ốc vít inox

- Vít bắn được làm từ inox 201 (thép không gỉ SUS 201): Có tính chất cứng nên dễ dàng khoan các vật liệu kim loại và có tính thẩm mỹ cao. (Lưu ý: Sản phẩm có tính chống ăn mòn hóa học thấp nên hãy chú ý khi sử dụng). 

- Vít bắn được làm từ inox 316 (thép không gỉ SUS 316): Có khả năng chống ăn mòn hóa học cao hơn so với loại vít bắn tôn inox 201 nên phù hợp sử dụng những công trình có tiếp xúc trực tiếp với nước biển. 

Hướng dẫn cách dùng vít bắn công khi thi công

Để sử dụng vít bắn trong quá trình thi công đúng kỹ thuật, anh em có thể xem hướng dẫn cũng như những lưu ý cần thiết sau đây: 

→ Cách sử dụng vít bắn

Theo đó, anh em có thể tham khảo các bước sử dụng sau đây để không làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng sau cùng của công trình. 

Bước 1: Chọn loại vít bắn tôn phù hợp với độ dày tole và khoảng cách giữa mái lợp và hệ thống kèo, đồng thời chúng còn phải đảm bảo có kết cấu 4 phần bao gồm đầu, thân, mũ và có đệm nhựa.

Bước 2: Cố định vít bắn bằng cách sử dụng khoan điện với thiết kế có đầu gà (Lưu ý: Số lượng vít tiêu chuẩn trong quá trình thi công là 5 – 6 vít/ m2 ). 

Bước 3: Đánh dấu vị trí cần bắn vít tôn.

Bước 4: Vệ sinh bề mặt vật liệu thật sạch nhằm đảm bảo không có dị vật trong quá trình thi công.

Bước 5: Đặt 2 tấm tôn úp lên nhau để tạo thành 1 sóng tôn, sau đó thực hiện khoan và bắt vít tôn (Lưu ý: Vị trí của vít đúng chuẩn cần phải nằm trên sóng của mái tôn). 

Bước 6: Thực hiện nối các tấm ốp và máng nước lại với nhau.

Bước 7: Vệ sinh một lần nữa mái tôn để tránh không còn mạt sắt cũng như đinh vít thừa. 

→ Cần lưu ý gì khi thi công vít bắn tole?

Khi thi công vít bắn tôn, anh em cần lưu ý một số điều sau đây để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng:

- Nên đảm bảo khoảng cách giữa các vít bắn là 30cm 

- Nên đặt các tấm tôn lợp cạnh nhau, đồng thời gối lên nhau tối thiểu là 2,54cm

- Nên sử dụng các loại vít bắn tôn có đầu lục giác để cố định vít trong và sau khi bắt, đồng thời còn tránh hiện tượng ủ dột về sau

- Nên vệ sinh thật sạch mái lợp sau khi thi công vít bắn tôn để tránh hiện tượng gỉ sét

- Nên kiểm tra và bảo dưỡng mái lợp định kỳ để sửa chữa kịp thời những vấn đề phát sinh

Trên đây là những thông tin cần thiết về thiết bị vít bắn tôn mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn thắc mắc gì hãy bình luận dưới bài viết này để  có thể giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất. 

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn