Tổng quan về bộ lưu điện Uninterruptible Power Supplies (UPS)

Tổng quan về bộ lưu điện Uninterruptible Power Supplies (UPS)

Nguồn cung cấp điện liên tục Uninterruptible Power Supply (UPS) là gì?

Nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) hoặc hệ thống điện liên tục là một thiết bị điện cung cấp năng lượng cho máy tính, thiết bị viễn thông…. Nó không chỉ cung cấp nguồn điện dự phòng khẩn cấp mà còn bảo vệ các thiết bị đang sử dụng.

Lý do tại sao hệ thống UPS được xem là cần thiết là nguồn cung cấp điện chính có thể không đáng tin cậy bằng cách nào đó. Nguồn điện đầu vào có thể bị lỗi định kỳ, dẫn đến mất liên lạc và mất dữ liệu. Ngoài ra, các vấn đề như điện áp tăng vọt, sụt áp, nhiễu, méo hài cũng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn điện. Để bảo vệ an ninh thiết bị và đảm bảo hiệu quả làm việc, nguồn điện liên tục có thể là một sự đảm bảo đáng tin cậy.

Nguồn cung cấp điện liên tục hoạt động như thế nào?

Không giống như hệ thống điện khẩn cấp thông thường hoặc máy phát điện dự phòng, nguồn điện liên tục có thể cung cấp khả năng bảo vệ gần như tức thời khỏi sự gián đoạn nguồn điện đầu vào bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ trong pin.

Bốn thành phần chức năng chính của hệ thống UPS là pin, biến tần, bộ chỉnh lưu và công tắc bỏ qua tĩnh. Ắc quy là trái tim của nguồn điện UPS nhưng cũng có thể là nguyên nhân chính gây ra sự cố của UPS. Bộ chỉnh lưu UPS thực hiện hai vai trò quan trọng: chuyển đổi nguồn tiện ích đầu vào từ AC (Dòng điện xoay chiều) sang DC (Dòng điện một chiều) và sạc lại pin trong khi nguồn DC định tuyến đến bộ biến tần. Sau đó, biến tần chuyển đổi nguồn DC từ bộ chỉnh lưu (hoặc pin) trở lại thành nguồn AC để sử dụng tải. Công tắc bỏ qua tĩnh cho phép nguồn điện AC của tiện ích chạy trực tiếp qua UPS đến tải, bỏ qua các bộ phận của UPS, cung cấp “tuyến phòng thủ” quan trọng trong trường hợp UPS gặp sự cố.

Thành phần của nguồn điện cung cấp liên tục
Thành phần của nguồn điện cung cấp liên tục

 

Các loại nguồn điện cung cấp liên tục chính là gì?

Thông thường, theo các nguyên tắc làm việc khác nhau, nguồn điện của UPS bao gồm UPS dự phòng (ngoại tuyến), UPS tương tác trực tuyến, UPS trực tuyến (chuyển đổi kép).

Hệ thống UPS dự phòng

Hệ thống UPS dự phòng chỉ cung cấp các tính năng cơ bản nhất, cung cấp khả năng chống sét lan truyền và dự phòng ắc quy. Do đó, chất lượng cung cấp điện của nó không đủ tốt và chi phí thấp hơn nhiều. Khi nguồn điện bị hỏng hoặc hoạt động kém, biến tần và pin sẽ tham gia để đảm bảo cung cấp điện liên tục cho tải trong thời gian truyền dưới 10ms. Chỉ có thể sử dụng UPS dự phòng với định mức công suất thấp dưới 2 kVA và phù hợp để cấp nguồn cho các thiết bị không nhạy cảm với sự thay đổi điện áp như máy tính cá nhân.

Hệ thống UPS dự phòng
Hệ thống UPS dự phòng

 

UPS tương tác trực tuyến

UPS tương tác trực tuyến về cơ bản hoạt động giống như UPS dự phòng. Sử dụng nó để dự phòng pin cũng yêu cầu thời gian truyền dưới 10 ms. Tuy nhiên, chất lượng nguồn điện của nó có thể tốt hơn bằng cách thêm chế độ rẽ nhánh qua đó tải có thể được chuyển sang đầu vào AC rẽ nhánh nếu một trong các chức năng của UPS bị lỗi. Vì lý do này, chi phí của nó tương đối cao hơn. UPS tương tác trực tuyến có thể được sử dụng với định mức công suất thấp dưới 6 kVA và phù hợp cho các ứng dụng gia đình và văn phòng.

UPS tương tác trực tuyến
UPS tương tác trực tuyến

Hệ thống UPS trực tuyến

UPS trực tuyến cung cấp nguồn điện liên tục, tinh khiết, chất lượng cao bất kể điều kiện nguồn điện đầu vào. So với UPS dự phòng và UPS tương tác trực tuyến, nó có thể giải quyết hầu hết các sự cố không đáng tin cậy trong mạng lưới điện và cung cấp nguồn điện dự phòng cho tải mà không cần thời gian chuyển đổi vì ắc quy luôn được kết nối với biến tần. Do đó chi phí của nó là cao nhất trong cả ba. UPS trực tuyến có thể được sử dụng với định mức công suất cao hơn 1 kVA và phù hợp hơn với các thiết bị có yêu cầu cao về nguồn điện và thường được áp dụng trong các trung tâm dữ liệu.

Hệ thống UPS trực tuyến
Hệ thống UPS trực tuyến

Nên mua loại nguồn cung cấp điện liên tục nào?

Ngoài ba thiết kế bộ nguồn UPS phổ biến đã nói ở trên, những điều sau đây cũng cần được xem xét trong quá trình mua.

  1. Công suất định mức của UPS là tải tối đa được thiết kế để hỗ trợ, thường nằm trong khoảng từ 300 VA đến 5000 kVA. Bạn nên mua UPS có công suất định mức gấp 1,2 lần tổng tải cần thiết.
  2. Giám sát hiệu suất. Tính năng giám sát hiệu suất của UPS liên tục theo dõi các dấu hiệu cảnh báo như hiệu suất suy giảm hoặc pin quá nóng và gửi thông báo theo thời gian thực khi các sự cố tiềm ẩn phát triển, qua đó có thể tránh được các sự cố nghiêm trọng.
  3. Kết nối có sẵn. Pin UPS để sử dụng tại nhà thường cung cấp 5-8 ổ cắm. Một số được sử dụng để dự phòng nguồn điện và một số để bảo vệ thiết bị. Một số UPS có thể được sử dụng trong trung tâm dữ liệu cho các kết nối Ethernet và đồng trục.
  4. Ắc quy. Việc chọn ắc quy người dùng có thể sẽ tránh thay thế toàn bộ bộ phận UPS khi pin bị hỏng. Mua pin Lithium-ion có tuổi thọ cao hơn cũng có thể là giải pháp tiết kiệm chi phí.
  5. Tiếng ồn. UPS nhỏ hơn thường không cần quạt để làm mát, nhưng những UPS lớn hơn thường có. Nếu cần sự im lặng hoàn hảo trong môi trường, UPS không có quạt có thể là lựa chọn tốt hơn.

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn