Quả dọi là gì? Có bao nhiêu loại quả dọi

Quả dọi là gì? Có bao nhiêu loại quả dọi

Quả dọi là một trong những thiết bị vô cùng cần thiết và quan trọng trong các ngành nghề như xây dựng. Để hiểu hơn về dụng cụ này, cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau. 

Quả dọi xây dựng là gì?

Quả dọi xây dựng được xem là quả nặng thường có đầu nhọn ở phía dưới và được treo vào một sợi dây, có thể sử dụng làm đường tham chiếu thẳng đứng hoặc dây dọi. 

Theo đó, vật dụng này được làm từ đá, gỗ hoặc chỉ, song cũng có thể làm bằng các kim loại khác. Nó là tiền thân của dụng cụ đo độ bằng phẳng trên bề mặt (spirit level) và còn được sử dụng để thiết lập một mốc đo lường theo chiều dọc 

Quả dọi dùng để làm gì?

Quả dọi

Ngày nay, quả dọi có nhiều tính năng hỗ trợ tốt cho thợ với công việc cho phù hợp như sau:

- Dùng để ghim cố định lên gỗ bằng cách dùng búa đóng quá dọi cố định. Sau đó, anh em có thể dùng đinh ghim rồi  lấy quả dọi ra khỏi gỗ đã cố định ra ngoài sau khi xong việc.

- Có chức năng nam châm giúp cho công việc cân bằng trên kim loại dễ dàng như dành cho thợ chuyên làm thang máy, làm kệ sắt,..

- Có lỗ để treo khi quả dọi còn được bổ sung thêm 1 lỗ 5mm, từ đó dễ dàng móc vào vật nhọn hay đinh để cân bằng.

- Có khe để kẹp vì quả dọi có 1 khe hở 3mm, giúp anh em kẹp vào những miếng gỗ, thanh kim loại trong trường hợp không thể dùng nam châm để cố định.

Có bao nhiêu loại quả dọi?

Hiện nay, quả dọi được phân loại thành nhiều dạng khác nhau, trong đó gồm có các loại: 

#1 Quả dọi từ

Quả dọi từ

Quả dọi từ xây dựng 400g thuộc thương hiệu Yonk là một dụng cụ phổ biến, quen thuộc đối với các thợ trong nghề. Vật dụng này được dùng để đo, căn mặt phẳng theo chiều thẳng đứng. 

Đặc biệt, chúng còn có nam châm từ hút vào kim loại cốp pha sắt (Coffrage) -  là dạng khuôn đúc bê tông, có thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau: tole, sắt, thép, gỗ…, có đinh nhọn cắm vào gỗ để treo quả dọi tiện lợi và dễ dùng. 

#2 Quả dọi sắt

Qủa dọi sắt

Bên cạnh quả dọi từ, quả dọi được làm từ vật liệu sắt cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Đây là sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng OEM đến từ Trung Quốc với trọng lượng 990g và có màu vàng đồng mang tính thẩm mỹ cao. 

Theo đó, sản phẩm có khả năng xác định nhanh chóng vị trí, đồng thời còn dễ sử dụng. Nhất là được sử dụng trong các ngành công trình xây dựng, trang trí nội thất, ngành mộc,... 

#3 Quả dọi thép

quả dọi thep

Quả dọi thép - một thiết bị quả dọi khác cũng được biết đến là trợ thủ đắc lực cho các ngành xây dựng. Sản phẩm với màu vàng sẫm được thiết kế khá nhỏ gọn, có thể thao tác một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. 

Đồng thời, quả dọi thép này được làm từ thép không gỉ với chiều dài của dây khoảng 100cm, có kết cấu khá chắc chắn và dẻo dai. Ngoài ra, sản phẩm còn giúp lấy tâm chuẩn và dùng cho nhiều loại máy móc có tính cân bằng chính xác. 

#4 Quả dọi nam châm 

Qủa dọi nam châm

Ngoài những sản phẩm trên, anh em còn có thể tham khảo quả dọi nam châm (lập lòn) cũng rất được ưa chuộng để sử dụng hiện nay. Sản phẩm có trọng lượng khoảng 400g với chiều dài dây 6m, đồng thời còn được trang bị cho 1 nam châm mạnh mẽ giúp cho quả dọi neo được trên cao với sắt. 

Bên cạnh đó, sản phẩm có thêm một cây kim thay thế để neo lên thanh gỗ và có dụng cụ để cố định dây dọi tránh việc quả dọi rung lắc quá mức. Nhờ đó, thiết bị này có ứng dụng rộng rãi trong công trình xây dựng. 

Sau khi tìm hiểu thông tin trên, anh em có thể liên hệ ngay Mecsu nếu muốn tìm được đơn vị uy tín để mua sản phẩm này. Ngoài ra, những ai còn thắc mắc về sản phẩm này cũng đừng quên bình luận ở phần dưới bài viết này. 

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn