Mũi tạo ren là gì? Có bao nhiêu loại mũi tạo ren?

Mũi tạo ren là gì? Có bao nhiêu loại mũi tạo ren?

Trong lĩnh vực cơ khí, cụm từ mũi tạo ren hay mũi taro cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên đối với một vài người thì cụm từ có vẻ mới lạ, nhằm giúp mọi người có thể hiểu hơn về vấn đề này. Bài viết hôm nay Mecsu sẽ gửi đến anh em những chia sẻ xoay quay vấn đề này nào giờ thì hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

Mũi tạo ren là gì?

Mũi tạo ren hay mũi taro là một dụng cụ cơ khí sở hữu chức năng tạo ren lỗ trong hoặc ngoài. Những mũi tạo ren ngoài thường được biết đến với tên gọi là bàn ren. Phần bề mặt trên của mũi tạo ren là những lưỡi dao được thiết kế đặc biệt nhằm tạo hình ren bên trên bề mặt cần gia công.

Cần phải khoan tạo lỗ trước nếu anh em muốn tạo ren bằng mũi taro. Tình đến hiện tại thì đây chính là dụng cụ tạo ren được dùng phổ biến nhất.

Mũi tạo ren là gì

Cấu tạo mũi tạo ren

Mũi taro hay mũi tạo ren thường được tạo nên từ thép gió luyện cứng hoặc là thép cacbon. Sản phẩm thường được đóng thành bộ gồm nhiều chi tiết với khá nhiều kích thước, đôi khi cũng có những sản phẩm đóng thành set 3 chiếc.

Mũi tạo ren được cấu tạo như thế nào? Đây là một vấn đề được khá nhiều anh em quan tâm. Mũi taro sẽ được chia thành 3 phần chính với tác dụng và kết cấu như sau:

 • Phần đầu mũi tạo ren: Đây là phần có những lưỡi cắt dạng ren hoặc là phần mang ren, chúng có chức năng là phần cắt gọt tạo nên những ren ốc.

 • Phần cổ mũi tạo ren: Phần này được miêu tả là phần không có ren, tiết diện hình tròn hoặc lục giác được sử dụng nhằm khắc trị số đường kính, bước ren và loại taro.

 • Phần đuôi mũi tạo ren: Đây là phần có tiết diện lục giác hoặc vuông nhằm có thể giữ chắc được mũi taro trong đầu kẹp hay tay quay taro.

Thường trong những set 3 mũi tạo ren sẽ gồm có mũi taro thô, mũi bán tinh và mũi tinh, nhờ những mũi này mà ren có độ chính xác cao và bề mặt ren đẹp nhất.

Mũi taro phân loại

Có bao nhiêu loại mũi tạo ren (taro)?

Mũi tạo ren được phân loại theo nhiều cách khác nhau, dưới đây là những cách phân loại mũi taro:

 • Phân loại theo đơn vị đo lường

Đối với loại này thường gặp nhất là dạng mũi tạo ren theo đơn vị hệ SI, PI và dầu khí. Nhưng hệ dầu khí thì thông tin khá hạn chế vì vậy cần phải mua bản quyền.

 • Phân loại theo kiểu tạo ren trong và tạo ren ngoài

Có mũi taro trong và mũi taro ngoài (hay còn gọi là bàn ren).

 • Phân loại theo các sử dụng bằng máy hoặc thủ công

Trong ngành cơ khí, hai loại mũi được dùng phổ biến nhất là mũi taro bằng máy và mũi taro bằng tay. Đối với loại mũi dùng tay thường trong bộ sẽ có 2 chiếc (1 thô và 1 tinh) hay 3 chiếc (1 mũi thôi, 1 mũi dẫn hướng và 1 mũi tinh). Trường hợp cần dùng mũi taro bằng tay anh em sẽ phải cần thêm 1 tay quay tạo ren đi cùng. Mũi tạo ren bằng máy dùng trên những máy CNC thì chỉ có 1 chiếc nhưng dài gấp 3 đến 4 lần mũi tạo ren bằng tay.

 • Phân loại dựa theo bước ren

Dựa theo bước ren thì mũi tạo ren được phân chia ra thành mũi tạo ren bước chuẩn và mũi tạo ren bước nhuyễn hoặc tạo ren nhuyễn, chúng thường sẽ được dùng để gia công ren đường khí, đường nước, thực phẩm… nhằm tránh rò rỉ hay cần mối ghép ren chặt.

Mũi taro bước chuẩn là một loại phổ biến, chẳng hạn M10x1.5, M8x1.25. Còn mũi tạo ren bước nhuyễn là mũi taro có bước nhỏ hơn bước chuẩn, ví dụ M10x1.25, M8x1.

 • Phân loại dựa vào đường ren

Loại này theo đường ren thì phải có mũi tạo ren trái và phải. Mũi tạo ren có những đường ren thuận theo chiều kim đồng hồ được biết đến là một loại khá phổ biến. Đối với những đường ren ngược chiều kim đồng hồ sẽ sử dụng trong những mối ghép ren chuyển động, ví dụ như ren cánh quạt hoặc kính xe máy.

 • Phân loại dựa theo tiêu chuẩn ren

Tiêu chuẩn ren sẽ được phân ra thành theo nhiều vùng trên thế giới, từ đó mà sẽ có nhiều loại ren khác nhau và cần phải có những mũi tạo ren tương ứng với tiêu chuẩn ren đó.

Chúng ta thường nghe tới mũi taro hệ mét và mũi taro hệ inch, tuy nhiên như thế này là chưa đủ. Vì tùy từng vùng và từng nước mà mũi taro lại được chia ra thành nhiều chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ở Mỹ là UNC, NPT, NPS; ở Anh là BSW, BST,.. Mũi taro hệ mét thường dùng rộng rãi ở Châu Á, được ký hiệu bằng chữ M, còn mũi taro hệ inch được dùng nhiều ở Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Úc.

 • Phân loại theo vật liệu mũi tạo ren

Mũi tạo ren có thể làm bằng thép gió, thép cacbon, tùy vào từng hãng sản xuất mà thành phần vật liệu chế tạo mũi tạo ren sẽ có sự khác nhau. Vật liệu làm mũi tạo ren thường là: thép hợp kim (Alloy Steel), Tungsten Steel (SKS), Thép gió HSS, HSS-E (5% Cobant), HSS-Co (8% Cobant), Thép hợp kim (Carbide). Do khi taro thường xảy ra vấn đề gãy mũi taro nên cần lựa chọn loại mũi taro có chất lượng cao.

Mũi taro bằng tay

 • Phân loại dựa vào vật liệu gia công

Mỗi loại vật liệu gia công sẽ tạo ra loại phoi nhất định khi taro, có thể là phoi vụn hoặc phoi dây. Đồng thời độ cứng của mỗi loại vật liệu cũng khác nhau, nên đối với những loại vật liệu khác nhau như thép, đồng, nhôm… lại có các mũi taro phù hợp.

Cách phân loại phổ biến nhất là mũi taro thép thường, mũi taro thép cứng (thép đã tôi), mũi taro inox, mũi taro nhôm + đồng, mũi taro gang. Để đảm bảo chất lượng cho ren và tránh gãy dao taro, tốt nhất là chọn đúng mũi taro phù hợp với vật liệu.

 • Phân loại theo phoi gia công

Dựa vào phoi thì có thể chia ra thành mũi tạo ren cắt và mũi tạo ren nén. Mũi tạo ren cắt khi cắt sẽ sinh ra phoi, còn mũi tạo ren nén sẽ không sinh phoi do tác dụng ép vật liệu khi tạo ren nên sẽ nén phoi lại.

 • Phân loại dựa theo lớp phủ

Những dụng cụ cắt gọt nói chung cũng như mũi tạo ren nói riêng đều sẽ được phủ một lớp hợp kim đặc biệt nhằm tăng khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn trong quá trình cắt gọt.  Mũi taro bình thường sẽ được làm bằng thép gió nó thường có màu trắng, nếu đem đi oxide hóa bề mặt nó sẽ màu đen gọi là mũi taro OX, mũi taro phủ TiN nó sẽ màu vàng gọi là mũi taro vàng, nếu đem đi phủ TiCrN hoặc TiAlN nó sẽ có màu tím than.

Ứng dụng mũi tạo ren

Mũi tạo ren được ứng dụng nhiều nhất trong những công tắc ống ren hay ống coupler nối thép xây dựng. Việc dùng ống coupler sẽ giúp cho anh em tiết kiệm được phần thép nối chồng cũng như giảm mật độ thép tại những vị trí ren nối đáng kể. Thêm vào đó chúng còn được ứng dụng trong những mối nối các giằng cột nhà xưởng, thanh để giằng mái nhà, công nghiệp.

Mũi taro 2

Cách lựa chọn mũi tạo ren tốt

Để có thể chọn lựa được mũi tạo ren thích hợp theo yêu cầu gia công, sản xuất, cũng như nhu cầu thực tế, anh em cần lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Lựa chọn mũi tạo ren hệ mét hay hệ inch.

 • Taro ren bằng tay hoặc bằng máy

 • Gia công vật liệu gì để có thể chọn dòng sản phẩm phù hợp

 • Taro lỗ thông, lỗ kín hay cả hai loại

 • Kích thước ren cần gia công là bao nhiêu.

Làm sao phân biệt giữa taro và mũi tạo ren

Taro và mũi taro là hai thuật ngữ vẫn gây ra nhầm lẫn đối với nhiều người, cho nên cần phân biệt rõ giữa taro và mũi taro. 

Mũi taro thì có khái niệm như phần trên mình đã chia sẻ tới anh em, còn taro là hành động sử dụng một mũi taro hoặc bàn ren nhằm tạo ra ren cho các chi tiết hình trụ tròn hay hình nón. Như vậy mũi taro là một dụng cụ cắt gọt trong cơ khí, còn taro là chỉ nguyên công, tương tự nguyên công khoan, phay, tiện.

Với những thông tin như trên mà Mecsu vừa chia sẻ đến anh em, mong rằng đây là những thông tin mà anh em đang tìm kiếm. Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để liên tục cập nhật thêm nhiều kiến thức hay nữa anh em nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn