Những Bộ Phận Bên Trong Xilanh Đế Vuông

Những Bộ Phận Bên Trong Xilanh Đế Vuông

Xilanh khí nén là gì?

Xi lanh khí nén là một thiết bị cơ khí chuyển đổi năng lượng khí nén thành chuyển động tuyến tính qua lại. Xi lanh tác động kép sử dụng khí nén để di chuyển piston vào và ra, trong khi xi lanh tác động đơn sử dụng khí nén để chuyển động một chiều và lò xo hồi vị cho chiều kia.

Chúng có nhiều phụ kiện, chẳng hạn như cảm biến để phát hiện vị trí của piston và các phụ kiện lắp khác nhau để gắn xi-lanh hoặc thêm các bộ phận vào cuối piston. Một loạt các ngành công nghiệp yêu cầu chuyển động tuyến tính sử dụng xi lanh khí nén vì chúng dễ sử dụng và là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Chúng còn được gọi là xi lanh khí.

Xi lanh khí nén được sử dụng trong quá trình tự động hóa máy móc và các quy trình công nghiệp. Lực và chuyển động do xi lanh khí nén tạo ra có thể được sử dụng trong các cơ chế như kẹp, đẩy, chặn và nâng. Trong các nhà máy, chúng được sử dụng để nhặt hoặc thay thế vật thể một cách liên tục.

Cấu tạo xilanh đế vuông

Xilanh khí nén bao gồm các bộ phận sau:

 • Cổng khí: chứa và bảo vệ các bộ phận bên trong. Nó được đóng bởi hai nắp cuối: nắp trước (đầu xi-lanh) và nắp sau (nắp xi-lanh). Nắp phía trước được đặt liền kề với nơi thanh piston kéo dài trong khi nắp phía sau được gắn ở phía đối diện. Một hoặc cả hai nắp có các cổng đưa không khí có áp suất vào bên trong lỗ khoan. Các vòng đệm có khả năng đệm được đặt giữa lỗ khoan và nắp để tránh rò rỉ và tác động mạnh trong quá trình truyền động.
 • Piston: là đĩa bên trong xi lanh khí nén, đóng vai trò là vách ngăn di động phân chia buồng. Nó chuyển động qua lại theo một đường thẳng. Khi khí nén đi vào cổng của nắp cốp sau, nó sẽ tạo áp suất lên piston, khiến nó di chuyển ra khỏi nắp cốp sau và làm cho thanh piston nhô ra. Chuyển động này được gọi là chuyển động dương hoặc chuyển động cộng và buồng điều áp gây ra chuyển động này được gọi là buồng cộng. Buồng trừ nằm ở phía đối diện. Sau đó piston trở lại vị trí ban đầu. Cách thức piston quay trở lại vị trí ban đầu phụ thuộc vào loại của nó. Lượng lực do xi lanh khí nén tạo ra tương đương với áp suất không khí nhân với diện tích của piston.
 • Trục piston: được kết nối và điều khiển bởi piston. Nó được gắn vào bộ phận của máy hoặc các đối tượng được đẩy hoặc kéo. Chiều dài quãng đường di chuyển của piston đề cập đến khoảng cách mà piston và cần piston đã đi được.
 • Đệm khí nén: là bộ phận làm chậm và hấp thụ tác động của  khi nó đi đến cuối hành trình. Nếu không có đệm, tác động của  đập vào nắp cuối có thể gây hư hỏng cho xi-lanh và các bộ phận cơ khí khác. Ngoài ra, lớp đệm giúp cải thiện độ an toàn bằng cách hạn chế tiếng ồn của  khi nó chạm vào đế xilanh. Điều này bảo vệ thính giác của người sử dụng thường xuyên vận hành xi lanh khí nén.
  • Xét trường hợp khí nén được truyền từ trái qua phải. Dòng khí nén mang năng lượng ép vào piston đẩy nó sang phải buồng phải sẽ ép khí thoát ra qua van bên phải(phía trên).                                                                 
  • Khi đến gần cuối hành trình đầu phải của piston sẽ ép vào phớt cao su làm dòng khí buồng phải không còn lưu thông sang van phải nữa nó sẽ tạo ra một phản lực sang phía trái.
   Để piston có thể đi hết hành trình đòi hỏi lượng khí nén còn lại trong xilanh buồng phải phải được thải ra ngoài, lúc này là tác dụng của van giảm áp.
  • Xét trường hợp khí nén truyền từ phải qua: khí vào van đẩy piston sang trái. lúc này đầu phải piston vẫn chưa ra hết vị trí của đệm khí. Nhưng nhờ lực nén của khí vào van cộng thêm sự giảm áp của buồng nhở làm đệm mở sang trái như hình nhờ vậy dòng khí sẽ ép trực tiếp lên mặt phải của piston đẩy rod sang trái.
 • Phớt cao su: đảm bảo độ kín khít giữa piston và thanh truyền.
 • Phớt piston: Phớt piston đảm bảo độ kín khí giữa piston và buồng khí. Nó ngăn không khí rò rỉ sang phía bên kia của buồng.
 • Thanh ty: là các thanh thép có ren giữ đế với lỗ xi ​​lanh khí nén. Một xi lanh khí nén có thể có 4-20 thanh giằng tùy thuộc vào kích thước và lực mà nó tạo ra, điều này làm cho xi lanh trở nên cồng kềnh hơn. Các thanh ty cũng bảo vệ xi lanh khỏi tác động và sốc có thể xảy ra.

Một số loại xilanh đế vuông thông dụng

Xi lanh tác động kép

Trong xi lanh tác động kép khí nén có thể được đưa vào cả hai phía của piston. Cụm piston và trục piston sẽ di chuyển về phía bên của buồng với áp suất bên trong thấp hơn. Do đó, cụm piston và thanh truyền có thể thực hiện cả quãng đường kéo dài và rút lại của piston. Cụm piston và thanh quay trở lại vị trí ban đầu bằng cách cung cấp khí nén ở phía bên kia của xi-lanh.

Lực mở rộng của các xi lanh tác động kép lớn hơn lực rút lại vì diện tích ở mặt bên của piston gần nắp sau lớn hơn. Điều này chỉ đúng khi áp suất không khí cung cấp ở cả hai phía của piston bằng nhau. Hơn nữa, tốc độ rút lại nhanh hơn tốc độ mở rộng vì thanh giảm thể tích hiệu quả làm cho buồng chứa đầy khí nén nhanh hơn.

Xi lanh tác động kép rất hữu ích trong việc đóng mở cổng và van. Chúng được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao và lực lớn. Chúng có lực đầu ra mạnh hơn, ổn định hơn và các cú đánh dài hơn. Do đó, họ yêu cầu một hệ thống đệm mạnh hơn. Chuyển động của cụm piston và thanh truyền nhanh hơn và được kiểm soát nhiều hơn do không khí có áp suất di chuyển nó theo cả hai cách.

Tuy nhiên, xi lanh tác động kép có mức tiêu thụ khí nén nhiều hơn. Không thể xác định vị trí của piston trong trường hợp mất áp suất hoặc mất điện đột ngột.

Xilanh tác động đơn

Trong các xi lanh khí nén tác động đơn, một lò xo được lắp xung quanh thanh piston, hỗ trợ quá trình rút lại cụm piston và thanh truyền. Khí nén đi qua một trong các nắp xi lanh và chỉ lấp đầy một bên của buồng. Điều này làm cho cụm piston và thanh di chuyển tuyến tính và kéo dài theo một hướng trong khi nén hoặc kéo dài lò xo.

Khi thanh piston tạo ra lực đẩy tối đa, lò xo sẽ ​​quay trở lại vị trí ban đầu cùng với cụm piston và thanh truyền. Không khí được thoát ra trên cổng thông hơi ở một trong các nắp. Trong trường hợp mất áp suất hoặc mất điện, piston đơn giản là sẽ quay trở lại vị trí cơ sở của nó.

Xi lanh tác dụng đơn có thể là xi lanh đẩy hoặc xi lanh kéo. Trong xi lanh ở trạng thái đẩy, không khí có áp suất đẩy thanh piston ra khỏi xi lanh (nở ra hoặc mở rộng). Trong xi lanh ở trạng thái kéo, không khí có áp suất kéo thanh piston vào bên trong xi lanh (co hoặc rút lại).

Tiêu chuẩn ISO cho xilanh khí nén

Một số xi lanh khí nén phù hợp với các tiêu chuẩn ISO để cho phép chúng tương thích với các bộ phận của các máy khác nhau, phương pháp kết nối, giá đỡ, phụ kiện và những thứ khác. Khi các nhà sản xuất tuân theo các số liệu được đề cập trong các tiêu chuẩn này, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm các xi lanh khí nén phù hợp với ứng dụng của họ.

Một số tiêu chuẩn ISO cho xi lanh khí nén như sau:

ISO15552
Tiêu chuẩn ISO 15552 quy định kích thước cơ bản của sản phẩm, cách lắp đặt và phụ kiện cho xi lanh khí nén thanh đơn và thanh đôi, có hoặc không có cung cấp cảm biến từ tính. Tiêu chuẩn này phục vụ cho xi lanh khí nén có định mức áp suất tối đa là 10 bar với kích thước lỗ khoan từ 32 mm đến 320 mm.

ISO6432
Tiêu chuẩn ISO 6432 được áp dụng cho xi lanh khí nén một thanh nhỏ có kích thước lỗ khoan từ 8 mm đến 25 mm với định mức áp suất tối đa là 10 bar.

ISO21287
Tiêu chuẩn ISO 21287 được áp dụng cho xi lanh khí nén nhỏ gọn thanh đơn, có và không có chức năng từ tính, với kích thước lỗ khoan từ 20 mm đến 100 mm với định mức áp suất tối đa là 10 bar. Xi lanh ISO 21287 không có đệm điều chỉnh; thay vào đó, họ sử dụng các miếng đệm cao su để làm đệm. Xi lanh khí nén có kích thước lỗ khoan từ 32 mm đến 100 mm có thể sử dụng giá đỡ đầu cuối tuân thủ ISO 15552.

ISO8139
ISO 8139 thiết lập kích thước lắp đặt cho mắt hình cầu đầu thanh cho xi lanh khí nén. Các mắt hình cầu ở đầu thanh có ren đực hoặc ren cái cho phép chúng được ghép nối với thanh piston có ren. Chúng cũng có thể được sử dụng để gắn xi lanh lên bề mặt. Chúng có thể được gắn vào nắp phía sau của hình trụ trong đó chốt đính kèm khe nam được lắp vào tâm của nó, cho phép nó xoay quanh chốt.

 

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j

Xem thêm những thương hiệu xilanh đế vuông lại Mecsu:

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn