Các loại đầu nối, co nối, cút nối nhanh khí nén

Có những loại đầu nối khí - cút nối nào?

I. Đầu nối nhanh khí nén/cút nối nhanh khí nén là gì?

Đầu nối nhanh khí nén hay còn được gọi là cút nối nhanh là một loại phụ kiện được sử dụng để kết nối các ống dẫn khí nén với thiết bị khí nén một cách dễ dàng nhanh chóng. Đầu nối nhanh khí nén có nhiều kiểu dạng như nối thẳng, chữ L, chữ T, chữ Y được làm từ thép không gỉ, đồng hoặc nhựa bao gồm một hoặc nhiều đầu đẩy và có khả năng kết nối với ống khí chỉ bằng một tác động.

II. Phân loại đầu nối nhanh khí nén

1. Đầu nối nhanh khí nén có ren

Đầu nối nhanh khí nén có ren là linh kiện được được dùng để chuyển đổi ren trong (ren cái), ren ngoài (ren đực) nhằm dễ dàng kết nối thiết bị với các ống khí, bao gồm một hoặc nhiều đầu đẩy kết nối nhanh và một đầu ren . Để tháo ống khí cần đè khớp nhả của đầu nối khí xuống trước khí rút ống khí ra. Nếu còn khí trong đường ống việc tháo ống khí sẽ rất khó khăn vì vậy cần tắt khí và xả hết khí dư trước khi tháo ống khí.

1.1 Đầu nối nhanh khí nén thẳng ren ngoài

Đầu nối nhanh khí nén PC là dạng đầu nối thẳng được làm hoàn toàn bằng đồng, nắp nhựa. Nó có 1 đầu nối trực tiếp với các ống hơi, 1 đầu ren ngoài để lắp vào những thiết bị chấp hành, cơ cấu trong hệ thống.

Ưu điểm của co nối PC đó là: Kết nối nhanh chóng, tiết kiệm không gian, sử dụng linh hoạt, thích hợp dùng cho ống PU, PE trong hệ thống hơi, phun sương…

1.2 Đầu nối nhanh khí nén thẳng ren trong

Cũng là cút nối nhanh khí nén thẳng nhưng đầu nối khí ren trong có ren vặn bên trong, thích hợp với nhiều thiết bị hoặc cút nối khi cần kết hợp.
Cấu tạo của co nối nhanh khí nén ren trong có 1 đầu nối ống dạng bấm và 1 đầu kết nối với thiết bị ren trong. Nếu lựa chọn các cút nối khí nén dạng ren trong chính hãng thì sẽ thấy được sự tỉ mỉ trong khâu gia công nhất là tại vòng ren. Đầu nối ren trong được làm bằng đồng, đầu nối dạng bấm làm bằng nhựa với các răng khía xung quanh sẽ giúp nối ống chắc chắn và tháo rời dễ dàng.

1.3 Đầu nối nhanh khí nén chữ L ren ngoài

Đầu nối khí cong chữ L ren ngoài là một loại phụ kiện khí nén dùng để nối ống khí nén ở các góc vuông 90 độ. Đầu nối có một đầu có ren ngoài vặn vào các thiết bị như xylanh, van khí nén,... một đầu có cút nối nhanh để gắn ống khí nén. Đầu nối có ren được làm bằng đồng và nhựa chịu áp lực cao . Đầu nối khí cong chữ L ren ngoài có nhiều kích cỡ và loại khác nhau tùy theo đường kính ống và size ren.

1.4 Van tiết lưu khí nén

Van Tiết Lưu (Throtte valve) hay còn gọi là van chỉnh lưu là một thiết bị quan trọng trong các hệ thống khí nén. Nó có chức năng điều chỉnh lưu lượng và tốc độ của dòng khí nén qua van bằng cách thay đổi tiết diện chảy.

Van tiết lưu khí nén có thể được điều khiển bằng tay hoặc tự động, và có thể làm việc theo một chiều hoặc hai chiều. Van tiết lưu khí nén được ứng dụng rộng rãi trong các máy nén khí, máy đóng chai, máy ép nhôm và các dây chuyền sản xuất thực phẩm.

1.5 Đầu nối khí nhanh ngã 3 có ren

 • Đầu nối khí ngã 3 có ren là một loại phụ kiện khí nén được dùng để kết nối ba đường ống khí với nhau hoặc với một thiết bị có ren. Đầu nối khí ngã 3 có ren có hình dạng chữ T, trong đó một đầu có ren ngoài và hai đầu còn lại có đầu đẩy (One-Touch) để kết nối với ống khí.
 • Công dụng của đầu nối khí ngã 3 có ren là giúp phân nhánh luồng khí từ một nguồn ra hai hướng khác nhau hoặc kết hợp hai luồng khí lại thành một luồng. Đầu nối khí ngã 3 có ren cũng giúp tiết kiệm không gian lắp đặt và thời gian tháo lắp khi cần thiết.
 • Đầu nối khí ngã 3 có ren được làm từ các chất liệu như nhựa, đồng, thép không gỉ... để chịu được áp suất và nhiệt độ cao của khí nén. Đầu nối khí ngã 3 có ren cũng có nhiều kích thước và loại ren khác nhau để phù hợp với các ống khí và thiết bị sử dụng.
 • Để sử dụng đầu nối khí ngã 3 có ren, bạn chỉ cần xoay đầu ren vào lỗ ren của thiết bị cho đến khi chặt, sau đó đẩy ống khí vào hai đầu đẩy của đầu nối cho đến khi nghe tiếng kẹp. Khi muốn tháo ống khí ra, bạn chỉ cần kéo khớp nhả của đầu nối xuống và rút ống ra.
 • Đầu nối khí ngã 3 có ren là một sản phẩm hữu ích trong các ứng dụng khí nén như máy móc công nghiệp, tự động hóa, điều khiển, lọc sạch... Bạn có thể tìm mua đầu nối khí ngã 3 có ren tại các cửa hàng phụ tùng hoặc trên các trang web bán hàng trực tuyến.

2. Đầu nối nhanh khí nén không ren

Đầu nối nhanh khí nén không ren là loại đầu nối nhanh có 2 hoặc nhiều đầu nhấn để kết nối với ống khí nén loại này có thiết kế tiện lợi nhưng không kém phần chắc chắn. Đầu nối đẩy có nhiều loại với nhiều kiểu dáng khác nhau như:

2.1 Đầu nối thẳng

Đầu nối thẳng có thiết kế thẳng thông suốt và 2 phần đầu nhấn kết nối có kích thước bằng nhau.

2.1 Đầu nối giảm

Đầu nối giảm có thiết kế thẳng thông suốt và phần đầu nhấn kết nối có thiết kế 2 size khác nhau để phù hợp với các yêu cầu lắp ráp với các size ống khác nhau.

2.3 Đầu nối chữ Y

Đầu nối chữ Y có cấu tạo như tên gọi là hình chữ Y thông suốt gồm 3 đầu nhấn kết nối có size bằng nhau. Đầu nối chữ Y có công dụng truyền luồng khí từ một nguồn thành 2 luồn khí riêng biệt giúp tiết kiệm không gian và chi phí nếu dùng 2 đầu nối khí thẳng 2 đầu.

2.4 Đầu nối cong chữ L

Đầu nối cong chữ L là một loại phụ kiện sử dụng trong hệ thống dẫn khí để tạo một góc quay đường kính 90 độ.

Công dụng của đầu nối cong chữ L: thay đổi hướng dẫn khí tạo một góc quay 90 độ cho đường khí và cho phép chuyển hướng khí đến mọt hướng khác mà không cần điều chỉnh hay thay đổi đường ống dẫn khí. Tiết kiệm không gian giảm độ dài tổng thể của hệ thống và tạo điều kiện để lắp đặt và vận hành trong không gian hạn chế. 

2.5 Đầu ngã 3

Đầu nối khí ngã 3 là một loại phụ kiện sử dụng trong hệ thống dẫn khí để phân chia dòng khí thành ba đường khí riêng biệt. Thông thường, đầu ngã 3 có một ngõ vào chính và hai ngõ ra bên cạnh, tạo thành một hình dạng giống chữ "Y" ngược giúp tiết kiệm không gian, giảm chi phí và thời gian lắp đặt và điều chỉnh luồn khí linh hoạt hơn.

2.6 Đầu chia phân nhánh

Đầu chia phân nhánh là một loại phụ kiện được sử dụng để phân phối dòng khí từ một nguồn duy nhất thành nhiều nhánh khác nhau. Cấu trúc của đầu nối này cho phép kết nối một ống dẫn khí chính với nhiều ống dẫn khí phụ, tạo ra các nhánh khí riêng biệt để cung cấp cho các thiết bị hoặc vị trí sử dụng khác nhau trong hệ thống.

Công dụng của đầu nối phân nhánh:

 • Phân phối linh hoạt: Đầu nối khí nén phân nhiều nhánh cho phép phân phối dòng khí từ một nguồn duy nhất tới nhiều điểm sử dụng khác nhau trong hệ thống. Điều này tạo điều kiện linh hoạt trong việc cung cấp khí cho các thiết bị hoặc vị trí khác nhau mà không cần phải sử dụng nhiều nguồn khí riêng biệt.
 • Tiết kiệm không gian và chi phí: Sử dụng đầu nối khí nén phân nhiều nhánh giúp giảm độ phức tạp và tiết kiệm không gian lắp đặt. Thay vì cài đặt nhiều đường ống riêng biệt từ nguồn khí tới từng điểm sử dụng, chỉ cần sử dụng một đầu nối phân nhiều nhánh để phân phối khí đến các vị trí cần thiết.
 • Điều chỉnh luồng khí: Một số đầu nối khí nén phân nhiều nhánh được thiết kế có van điều chỉnh tại từng nhánh khí. Điều này cho phép điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng khí tới từng điểm sử dụng một cách linh hoạt và chính xác, đảm bảo hiệu suất và đáng tin cậy trong quá trình làm việc.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức lắp đặt: Với đầu nối khí nén phân nhiều nhánh, quá trình lắp đặt và thay đổi hệ thống trở nên đơn giản hơn. Bạn chỉ cần kết nối một đầu nối phân nhiều nhánh với ống dẫn khí chính và

2.7 Đầu chữ thập

Đầu nối khí nén chữ thập, còn được gọi là đầu nối khí nén chữ X, là một loại phụ kiện sử dụng trong hệ thống khí nén để kết nối nhiều ống dẫn khí với nhau. Cấu trúc của đầu nối này giống một chữ thập, với các cổng kết nối ở các hướng khác nhau.

Công dụng của đầu nối chữ thập:

 • Kết nối nhiều ống khí: Đầu nối khí nén chữ thập cho phép kết nối nhiều ống dẫn khí với nhau, tạo thành một hệ thống mạng lưới khí nén phức tạp. Điều này rất hữu ích khi bạn cần chia sẻ hoặc phân phối dòng khí từ một nguồn chung tới nhiều thiết bị hoặc vị trí khác nhau trong hệ thống.
 • Tăng tính linh hoạt: Đầu nối khí nén chữ thập cho phép bạn điều chỉnh và tùy chỉnh luồng khí theo nhu cầu cụ thể. Bằng cách kết hợp các van điều chỉnh hoặc van bướm, bạn có thể kiểm soát lưu lượng khí tại từng cổng kết nối và điều chỉnh áp suất khí tại các thiết bị hoặc vị trí sử dụng.
 • Tiết kiệm không gian và chi phí: Sử dụng đầu nối khí nén chữ thập giúp giảm độ phức tạp và tiết kiệm không gian lắp đặt. Thay vì cài đặt nhiều đường ống riêng biệt từ nguồn khí tới từng điểm sử dụng, chỉ cần sử dụng một đầu nối chữ thập để phân phối khí đến các vị trí cần thiết.
 • Tăng tính ổn định: Đầu nối khí nén chữ thập giúp duy trì sự ổn định trong hệ thống khí nén. Với việc phân phối khí đồng đều và hiệu quả, đầu nối chữ thập giúp giảm thiểu mất áp và đảm bảo áp suất ổn định tại từng thiết bị hoặc vị trí sử dụng.
 • Độ tin cậy cao: Đầu nối khí nén chữ thập được thiết kế và chế tạo từ vật liệu chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo độ kín khí tốt, giảm thiểu rò rỉ khí và tăng tính tin cậy và hiệu suất hoạt động của hệ thống khí nén.

2.8 Đầu bít ống

Đầu bịt khí nén nhựa thường được sử dụng trong các hệ thống máy móc, thiết bị công nghiệp, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống phun sơn,... Đầu bịt khí nén nhựa có nhiều kích cỡ và kiểu kết nối khác nhau, tùy theo đường kính và loại ống khí nén. Một số kiểu kết nối phổ biến là ren trong, ren ngoài, nối dán keo, nối ấn,... Đầu bịt khí nén nhựa có ưu điểm là nhẹ, bền, dễ lắp đặt và thay thế, giá thành rẻ và an toàn khi sử dụng.

3. Đầu nối khí kim loại

Đầu nối khí kim loại là những thiết bị dùng để kết nối các ống dẫn khí nén hoặc các thiết bị khí nén với nhau. Chúng có thể được làm từ các loại kim loại khác nhau, như đồng, nhôm, thép không gỉ.
Ưu điểm đầu nối khí kim loại:

 • Độ bền cao.
 • Chịu áp suất lớn.
 • Khả năng chống ăn mòn.

III. Cách tháo/lắp đầu nối nhanh khí nén

 • Chọn cút nối có kích thước phù hợp với đường kính trong và ngoài của dây hơi.
 • Cắt dây hơi khí nén sao cho bề mặt cắt vuông góc với trục dây và không bị xơ, méo.
 • Cắm chặt dây hơi vào phần thân của cút nối.
 • Kiểm tra lại xem dây hơi đã được cắm chặt vào cút nối chưa bằng cách kéo nhẹ dây ra.
 • Nếu muốn tháo rời dây hơi khỏi cút nối, chỉ cần nhấn và giữ phần chốt màu xanh trên cút nối và rút dây ra.

 

Xem thêm đầu nối nhanh khí nén tại MECSU

 
 

  

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn