Hướng tháo lắp Sin phớt chắn dầu, phớt lò xo

Việc tháo lắp phớt chắn dầu có thành công hay không yêu cầu người thực hiện phải chuẩn bị cẩn thận. Bằng cách tuân các bước sau bạn có thể hoàn thành công việc một cách đơn giản

Hướng dẫn lắp đặt Phớt chắn dầu NOK

1. Các bước tháo lắp sin phớt chắn dầu (phớt lò xo)

  • Lựa chọn đúng loại phớt chắn đầu cần thay thế.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tháo lắp, dụng cụ vệ sinh, thiết bị bảo hộ và dầu mỡ bôi trơn.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực thao tác, vì khi tháo phớt bụi bẩn bên ngoài có thể vô tình xâm nhập vào bên trong động cơ.

1.1 Lựa chọn sin phốt chắn dầu (phớt lò xo) phù hợp

Bước này được thực hiện đầu tiên trong trường hợp bạn có tài liệu kỹ thuật về máy móc bạn đang sửa chữa. Ngược lại, nếu bạn không biết kích thước phớt mình cần thay, thì bước chọn kích cỡ phốt chắn dầu sẽ được làm sau bước tháo phớt chắn dầu (1.2) để có thể đo kiểm phớt chắn dầu cần thay thế.

Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn phớt chắn dầu đó là: 

  • Kích thước đường kính trục (đường kính trong của phớt)
  • Kích thước đường kính ổ trục (đường kính ngoài của phớt)
  • Độ sâu của ổ trục (Độ dày của phớt)
  • Loại Phớt chắn dầu: Phớt lò xo, phớt chắn dầu 2 môi ...
  • Vật liệu của phớt chắn dầu: vật liệu sẽ phụ thuộc vào môi trường hoạt động như là nhiệt độ, hóa chất tiếp xúc. Vật liệu phổ biến có thể kể đến là cao su NBR (Nitrile), cao su FKM chịu nhiệt (Fluoro) hay còn gọi là Viton...

Bạn có thể tham khảo thông số và chọn mua nhanh sản phẩm Phớt chắn dầu, Phớt lò xo tại đây

1.2 Cách Tháo phốt chắn dầu (phớt lò xo)

Bởi vì phớt chắn dầu cũ sẽ không được sử dụng lại, cho nên bạn đừng quá lo lắng về việc sẽ làm hỏng phớt chắn dầu cũ. Bên cạnh đó, trước khi tháo phớt chắn dầu cũ bạn nên chú ý hướng của phớt để khi lắp vào đúng như cũ. Các size phớt chắn dầu nhỏ có thể sử dụng đinh hoặc vít để tạo liên kết với phớt chắn dầu. sau đó dùng kềm kẹp vào vít để kéo phớt chắn dầu ra khỏi trục và ổ trục. 

Tháo phốt cũ bằng cách vặn vít hoặc đóng đinh
Tháo phốt cũ bằng cách vặn vít hoặc đóng đinh

Dù là cách nào cũng phải tránh dùng lực mạnh không cần thiết để tác động lên trục hoặc ổ trục bởi 1 khi những vị trí đấy bị trầy xước thì sẽ tạo cơ hội cho việc rò rỉ dầu hoặc nước bên ngoài xâm nhập vào trong máy, dù cho bạn vừa thay 1 cái phốt chắn dầu mới.

1.3 Kiểm tra ngoại quan và vệ sinh vị trí lắp đặt

Hãy kiểm tra vị trí trục và ổ trục chuẩn bị lắp đặt phớt chắn dầu có bị hư hại như trầy xước, nứt vỡ hay không. Và phải đảm bảo rằng trục và ổ trục của bạn phải thật sạch sẽ trước khi lắp phớt chắn dầu mới. hãy dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để xử lý dầu mỡ cũ và loại bỏ bụi bẩn. Bởi vì chỉ cần một lượng nhỏ bụi bẩn cũng có thể làm hỏng môi phớt hoặc mài mòn trục của bạn khi máy hoạt động. Một số thiệt hại có thể sẽ rất khó để phục hồi hoặc không thể phục hồi.

Kiểm tra ngoại quan trục máy
Kiểm tra ngoại quan trục máy

Hãy chắc chắn rằng bề mặt của phốt chắn dầu được tiếp xúc với ổ trục mà không có bất kì điểm bất thường nào. Và không bao giờ sử dụng phốt chắn dầu đã sử dụng để lắp đặt lại.

Kiểm tra ngoại quan phốt chắn dầu
Kiểm tra ngoại quan phốt chắn dầu

2. Chọn dụng cụ phù hợp

Việc lắp đặt phốt chắn dầu chỉ có thể thực hiện được với các công cụ lắp ráp phù hợp. Do nguy cơ hư hỏng cao trong quá trình lắp ráp, điều quan trọng là bạn phải có các công cụ mà bạn có thể thực hiện công việc an toàn nhất. Một bộ công cụ lắp phốt chắn dầu vào ổ trục là lý tưởng trong trường hợp này. Tốt nhất nên sử dụng các thiết bị thủy lực để có một lực ép ổn định và đều khắp bề mặt phốt.

Công cụ 1
Công cụ 1
Công cụ 2
Công cụ 2
Công cụ 3
Công cụ 3
Công cụ 4
Công cụ 4

3. Chuẩn bị đối với trục và ổ trục

3.1 Mép vát của trục và ổ trục

Bởi vì đường kính trong của phốt chắn dầu cần được dãn ra trong quá trình lắp ráp, nên trục cần phải có cạnh vát và thường sẽ là một góc từ 30 cho tới 50 độ.

Nếu trục là mặt bích hoặc có ren thì nên sử dụng ống lót để tránh việc tiếp xúc giữa mép trong của phốt chắn dầu và ren làm hư hại phốt.

Góc vát trục máy
Góc vát trục máy

3.2 Bôi trơn trục máy và mép trong của phốt

Bước cuối cùng trong khâu chuẩn bị lắp đặt đó chính là bôi trơn trục máy và môi trong của phốt chắn dầu. Điều này sẽ giúp cho phốt chắn dầu trượt dễ dàng trên trục và tránh việc bị khô khi hoạt động. 

Luôn luôn sử dụng các loại mỡ phù hợp với chất liệu của phốt chắn dầu và đặc biệt không bôi mỡ lên phần bề mặt tiếp xúc giữa phốt và ổ trục.

4. Lắp đặt phớt chắn dầu (phớt lò xo)

Khi bắt đầu lắp đặt, điều đầu tiên là hãy đảm bảo phốt chắn dầu được đặt đúng hướng. Phần có lò xo luôn hướng về phía cần được niêm phong (bên trong máy). Phốt chắn dầu sau đó cần được ép vào ổ trục bằng những công cụ thích hợp.

Hãy tác động đều lên toàn bộ bề mặt phốt và đặc biệt không nên đóng quá mạnh. Khuyến khích sử dụng búa cao su để tạo lực.

Hướng gắn phốt chắn dầu
Hướng gắn phốt chắn dầu

5. Kiểm tra phớt chắn dầu (phớt lò xo) lần cuối

Sau khi lắp đặt phớt chắn dầu vào trục và ổ trục. Bạn nên kiểm tra lại lần cuối để đảm bảo sin phớt chắn đầu đang nằm đúng vị trí và không có bất kì bất thường nào trước khi bổ sung thêm dầu bôi trơn vào máy và vận hành máy.

Hãy theo dõi vị trí phớt chắn dầu mới vừa thay trong những ngày đầu để đảm bảo không có rò rỉ và thiệt hại phát sinh nào.

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn