Tìm hiểu về phớt chắn dầu trong máy móc công nghiệp, phớt Corteco Nok

Tìm hiểu về phớt chắn dầu trong máy móc công nghiệp, phớt Corteco Nok

Đầu tiên để trả lời câu hỏi trên chúng ta hãy tìm hiểu Phớt Chắn Dầu là gì?

Phớt chắn dầu là gì?

  Phớt chắn dầu (oil seal) là một chi tiết có khả năng ngăn chặn sự rò rỉ môi chất (dầu nhớt bôi trơn, khí nén) ra bên ngoài ngay cả dưới áp suất cao. Nó cũng hoạt động như một rào cản để giữ lại dầu bôi trơn và ngăn bụi bẩn cũng như các tác nhân khác xâm nhập vào trong hệ thống bên trong.

  Phớt chắn dầu làm bằng vật liệu đàn hồi (thường là cao su tổng hợp) kết hợp với khung vỏ kim loại và lò xo Garter. Nó có dạng hình vành khăn với nhiều biên dạng mặt cắt khác nhau. Sự kết hợp của vật liệu đàn hồi và biên dạng đặc biệt này tạo ra một áp lực duy trì sự tiếp xúc bịt kín khi thiết bị đứng yên hoặc khi chuyển động.

Cấu tạo phớt chắn dầu

  Phớt dầu thường bao gồm ba thành phần cơ bản: bộ phận làm kín, khung kim loại và lò xo garter.

 • Lò xo: Lò xo bổ sung lực siết để đảm bảo nâng cao hiệu suất bịt kín và tiếp xúc chặt chẽ giữa trục và mép bịt. Lò xo cũng ngăn chặn sự giảm hiệu suất bịt kín của môi chính do nhiệt độ cao hoặc các yếu tố tương tự khác gây ra.
 • Khung kim loại: Khung kim loại tạo độ cứng cho phớt chắn, giúp phớt cố định trên vỏ một cách an toàn. 
 • Môi chính: Môi chính là thành phần quan trọng nhất của phớt. Cạnh của môi chính tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt trục giúp phớt có khả năng bịt kín tuyệt đối. Ngăn chặn sự rò rỉ của môi chất dưới áp lực cao.
 • Môi phụ: Môi nhỏ ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và chất gây ô nhiễm từ bên ngoài. Chất bôi trơn có thể được giữ lại trong khoảng trống giữa môi chính và môi phụ.
 • Bề mặt OD (đường kính ngoài): Bề mặt OD gắn phớt dầu vào vỏ và ngăn rò rỉ các chất cần bịt kín qua khu vực lắp đặt, đồng thời loại trừ các chất gây ô nhiễm.

Vật liệu phớt chắn dầu

Vật liệu của bộ phận làm kín.

 • Cao su nitrile (NBR) – đây là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Nó có đặc tính chịu nhiệt tốt và có khả năng chống lại các dung dịch muối, dầu, dầu thủy lực và xăng tốt. Nhiệt độ hoạt động được khuyến nghị từ -40 đến 120 độC (tùy thành phần). Nitrile cũng hoạt động tốt trong môi trường khô ráo, nhưng chỉ trong thời gian không liên tục. Nhược điểm của vật liệu này là khả năng kháng hóa chất kém.
 • Cao su Polyacrylate (PA) – hay còn gọi là cao su acrylic, loại vật liệu này có khả năng chịu nhiệt tốt hơn Nitrile. PA cũng được khuyến nghị cho môi trường tốc độ bề mặt cao. Nhiệt độ hoạt động được khuyến nghị từ -20 đến 150⁰ C. Không nên sử dụng cao su polyacrylate với nước hoặc ở nhiệt độ dưới -20⁰ C.
 • Cao su silicon (SI) – những hợp chất này hoạt động hiệu quả trong phạm vi nhiệt độ rộng từ -50 đến 180⁰ C. Cao su silicone là một lựa chọn hàng đầu cho khả năng chống lại cả nhiệt độ thấp và cao. Khả năng hấp thụ chất bôi trơn cao của vật liệu giúp giảm thiểu ma sát và mài mòn. Những phớt dầu này thường được sử dụng làm phớt trục khuỷu. Silicone có khả năng chống thủy phân kém và không được sử dụng trong các loại dầu bị oxy hóa hoặc hypoid.
 • Cao su Fluorocarbon (FKM) – được biết đến rộng rãi dưới tên thương mại Chemours (trước đây là Dupont™) của Viton® mang lại khả năng kháng hóa chất tốt nhất và hiệu suất vượt trội ở nhiệt độ cao.

Vật liệu của khung kim loại

 • Thép carbon – vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trong phớt dầu.
 • Thép không gỉ – dành cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chống nước, hóa chất hoặc ăn mòn.

Vật liệu lò xo

 • Thép Carbon – được sử dụng kết hợp với chất bôi trơn thông thường.
 • Thép không gỉ – được sử dụng khi có khả năng chống nước, nước biển và hóa chất.

Phớt chắn dầu được sử dụng ở đâu?

  Phớt chắn dầu thường xuất hiện trong các thiết bị máy móc đòi hỏi sự cách ly giữa môi chất làm việc với môi trường bên ngoài.

Ví dụ như: Hộp số xe ô tô, xe máy. Xylanh thủy lực các hệ thống nâng hạ, các hệ thống ổ bi, gối đỡ trục ...

  Phớt chắn dầu đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ máy móc khỏi sự hư hỏng do dầu bị rò rỉ, giảm thiểu chi phí sửa chữa và bảo trì, và tăng tuổi thọ của máy móc. phớt chắn dầu cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu suất và an toàn của máy móc.

Phớt CORTECO NOK là gì?

  CORTECO NOK là một thương hiệu liên doanh giữa hai công ty nổi tiếng là CORTECO và NOK. CORTECO là một công ty chuyên về sản xuất các phụ tùng và phớt cho ngành công nghiệp ô tô và máy móc, trong khi NOK là một nhà sản xuất hàng đầu về phớt dầu và các sản phẩm cơ khí khác.

  CORTECO NOK cung cấp một loạt các loại phớt dầu và phớt cơ khí, bao gồm phớt dầu động cơ, phớt bánh xe, phớt trục và các loại phớt chịu áp lực cao khác. Những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô và máy móc để ngăn chặn sự rò rỉ dầu và chất lỏng, bảo vệ các bộ phận cơ khí khỏi mài mòn và tạo ra sự kín khít trong các hệ thống động cơ và máy móc.

  CORTECO NOK nổi tiếng với chất lượng cao, độ bền và khả năng chịu áp lực. Thương hiệu này được tin cậy và sử dụng rộng rãi bởi các nhà sản xuất ô tô hàng đầu và các công ty kỹ thuật trên toàn thế giới.

Một số loại phớt NOK thông dụng.

 • Phớt chắn dầu TC: phớt dầu chịu áp lực có khung phụ để giảm thiểu sự biến dạng của lưỡi phớt dưới tác động của áp suất. Sử dụng cho các trục quay có đường kính tương đối lớn và áp suất cao.
 • Phớt chắn dầu type S: dùng cho ứng dụng ở môi trường không có bụi, một phía là chất lỏng.
 • Phớt chắn dầu type T (TC, TB): phớt dầu dùng cho ứng dụng có bụi mịn ở một phía, phía bên kia là chất lỏng. 
 • Phớt chắn dầu type V: phớt dầu được dùng làm kín dầu mỡ bên trong hoặc chắn bụi bên ngoài. Có thể sử dụng kết hợp với phớt dầu kiểu S. 
 • Phớt chắn dầu type TCK: phớt dầu có thể được sử dụng cùng mục đích với các kiểu TC và TB, nhưng có đặc tính chống bụi và cho phép không khí đi qua tốt hơn. Kiểu này có ma sát sinh ra nhỏ do lưỡi phớt làm bằng vải sợi đặc biệt do NOK phát triển. 
 • Phớt chắn dầu type K: phớt dầu sử dụng để chắn dầu bên trong, còn phía bên kia có một lượng nhỏ bụi bẩn. Hai phớt dầu kiểu V có thể được sử dụng. 
 • Phớt chắn dầu type T4: phớt dầu được thiết kế để giảm thiểu sự biến dạng của lưỡi phớt ở điều kiện chuyển động tịnh tiến khứ hồi và chịu áp suất. 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn