Các loại nắp chắn và tầm quan trọng của việc làm kín vòng bi

Các loại nắp chắn và tầm quan trọng của việc làm kín vòng bi

Cấu tạo vòng bi thường bao gồm một trục, ổ trục, (các) vỏ, chất bôi trơn, các bộ phận liên quan và phốt. Phốt có nhiệm vụ rất quan trọng đối với độ sạch của chất bôi trơn và tuổi thọ của vòng bi.

Phần này mô tả các phốt bên ngoài ổ trục và cách chúng ảnh hưởng đến hiệu suất của ổ trục. Do tầm quan trọng của chúng đối với các ứng dụng ổ trục, phần này chỉ đề cập riêng đến nắp chắn tiếp xúc và không tiếp xúc, các thiết kế và tác dụng của chúng.

Tiêu chí lựa chọn phốt trục

Phốt cho các ứng dụng ổ trục phải cung cấp khả năng bảo vệ tối đa với lượng ma sát và mài mòn tối thiểu, trong các điều kiện vận hành phổ biến. Bởi vì hiệu suất và tuổi thọ của ổ trục gắn liền với hiệu quả và độ sạch của chất bôi trơn, nên phốt là một thành phần quan trọng. 

Nhiều yếu tố phải được xem xét khi lựa chọn phốt phù hợp nhất cho một hệ thống vỏ ổ trục-trục cụ thể. Bao gồm các:

 • Loại chất bôi trơn: dầu hoặc mỡ
 • Loại chất gây ô nhiễm: hạt hoặc chất lỏng hoặc cả hai
 • Tốc độ chu vi tại môi bịt kín
 • Bố trí trục: ngang hoặc dọc
 • Trục có thể bị lệch hoặc lệch
 • Chạy ra ngoài và đồng tâm
 • không gian có sẵn
 • ma sát 
 • Ảnh hưởng môi trường
 • chi phí
 • Thời gian hoạt động cần thiết
 • Yêu cầu bảo trì

Các loại phốt

Mục đích của phớt là giữ lại chất bôi trơn và ngăn chặn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào xâm nhập vào môi trường được kiểm soát.

Có một số loại phốt cơ bản sau:

 • phốt không tiếp xúc
 • phốt tiếp xúc
 • Phốt tĩnh (Ron cao su)

Phớt trục không tiếp xúc theo hướng xuyên tâm tạo ra một khoảng cách hẹp giữa bộ phận đứng yên và bộ phận quay. Khoảng cách có thể được sắp xếp theo chiều dọc, xuyên tâm hoặc kết hợp. Các phớt không tiếp xúc, bao gồm phớt kiểu khe đơn giản đến "mê cung" nhiều tầng không bị mài mòn.

SEAL

Các phớt tiếp xúc với bề mặt trượt được gọi là phớt tiếp xúc và được sử dụng để bịt kín các lối đi giữa các bộ phận của máy di chuyển tương đối với nhau, theo tuyến tính hoặc theo chu vi.

Phốt tiếp xúc phổ biến nhất là phốt trục hướng tâm, được lắp đặt giữa bộ phận tĩnh và bộ phận quay.

PHỐT

Các con dấu giữa các bề mặt cố định được gọi là các con dấu tĩnh. Hiệu quả của chúng phụ thuộc vào biến dạng xuyên tâm hoặc dọc trục của mặt cắt ngang của chúng khi lắp đặt. Vòng đệm và vòng chữ O  là những ví dụ điển hình của phớt tĩnh.

PHỐT

Phốt không tiếp xúc

Phớt đơn giản nhất được sử dụng bên ngoài ổ trục là phớt kiểu khe hở, tạo ra một khe hở nhỏ giữa trục và vỏ ổ trục . Loại phốt này chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng bôi trơn bằng dầu mỡ hoạt động trong môi trường khô ráo, ít bụi. Để nâng cao hiệu quả của phốt này, có thể gia công một hoặc nhiều rãnh đồng tâm trong lỗ nắp vỏ hộp ở đầu trục . Mỡ chảy qua khe lấp đầy các rãnh và giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm.

Với dầu bôi trơn và trục nằm ngang, các rãnh xoắn ốc có thể được gia công vào lỗ trục hoặc ổ đỡ, thuận tay phải hoặc thuận tay trái, tùy thuộc vào hướng quay của trục . Các rãnh này được thiết kế để đưa dầu mới chảy trở lại ổ trục; do đó, điều cần thiết là trục chỉ quay theo một hướng. 

phốt

 

Các phớt mê cung đơn hoặc nhiều tầng, thường được sử dụng với dầu bôi trơn, hiệu quả hơn đáng kể so với các phớt kiểu khe hở đơn giản, nhưng cũng đắt hơn. Hiệu quả của chúng có thể được cải thiện hơn nữa bằng cách bôi mỡ định kỳ, thông qua một ống dẫn, vào các lối đi của mê cung. Các lối đi của vòng đệm mê cung có thể được sắp xếp theo chiều dọc trục hoặc hướng tâm, tùy thuộc vào loại vỏ (chia hoặc không chia), quy trình lắp đặt, không gian có sẵn, v.v. 

Phốt tiếp xúc

Có bốn loại phốt tiếp xúc phổ biến:

 • Phốt trục xuyên tâm 

PHỐT

 • Vòng đệm hình chữ V 

PHỐT

 • Phốt kẹp hướng trục ( hình 18 )

PHỐT

 • Phốt cơ khí 

 

Loại con dấu được chọn cho một ứng dụng cụ thể thường phụ thuộc vào:

 • Mục đích chính của con dấu (để giữ chất bôi trơn hoặc loại bỏ chất gây ô nhiễm)
 • Loại chất bôi trơn (dầu, mỡ hoặc loại khác)
 • Các điều kiện hoạt động (tốc độ, nhiệt độ, áp suất và môi trường)

Con dấu trục xuyên tâm

Phốt trục hướng tâm ( hình 14 và hình 15 ) là phốt tiếp xúc được sử dụng cho các ứng dụng bôi trơn bằng dầu và mỡ ( Phốt trục hướng tâm ). Các bộ phận sẵn sàng để lắp này thường bao gồm phần gia cố hoặc vỏ bọc bằng kim loại, phần thân bằng cao su tổng hợp, môi bịt kín và lò xo đai. Môi đệm được ép vào trục bằng lò xo thông minh. Tùy thuộc vào vật liệu làm kín và phương tiện được giữ lại và/hoặc loại trừ, có thể sử dụng các vật liệu thường được sử dụng cho phốt trục hướng tâm ở nhiệt độ từ –55 °C (–65 °F) đến +200 °C (390 °F) .

Mặt đối diện của phớt, phần trục mà môi phớt tiếp xúc, có tầm quan trọng sống còn đối với hiệu quả làm kín. Độ cứng bề mặt của mặt đối diện ít nhất phải là 45 HRC ở độ sâu ít nhất 0,3 mm. Kết cấu bề mặt phải phù hợp với ISO 4288 và nằm trong hướng dẫn Ra = 0,2 đến 0,5 μm. Trong các ứng dụng có tốc độ thấp, khả năng bôi trơn tốt và mức độ nhiễm bẩn ở mức tối thiểu, độ cứng thấp hơn có thể được chấp nhận. Để bôi trơn bằng dầu, để tránh hiệu ứng bơm gây ra bởi các vết mài xoắn ốc, SKF khuyến nghị mài chìm mặt đối diện.

Nếu mục đích chính của phốt trục hướng tâm là giữ chất bôi trơn, phốt phải được lắp với mép hướng vào trong.

phốt

 Nếu mục đích chính là loại bỏ các chất gây ô nhiễm, môi phải hướng ra ngoài, cách xa ổ trục.

phốt

 

CẢNH BÁO

Biện pháp phòng ngừa an toàn cho cao su fluoro và Polytetrafluoroethylene

Cao su Fluoro (FKM) và Polytetrafluoroethylene (PTFE) rất ổn định và vô hại ở nhiệt độ hoạt động bình thường là 200 °C (390 °F) . Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với nhiệt độ trên 300 °C (570 °F) , chẳng hạn như lửa hoặc ngọn lửa trần của mỏ cắt, FKM và PTFE sẽ thải ra khói nguy hiểm. Những khói này có thể gây hại nếu hít phải, cũng như nếu chúng tiếp xúc với mắt. Ngoài ra, một khi các vòng đệm đã được nung nóng đến nhiệt độ như vậy, chúng rất nguy hiểm khi xử lý ngay cả khi chúng đã nguội. Do đó, chúng không bao giờ được tiếp xúc với da.

Nếu cần xử lý các ổ trục có vòng đệm chịu nhiệt độ cao, chẳng hạn như khi tháo ổ trục, cần tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn sau:

 • Luôn đeo kính bảo hộ, găng tay và thiết bị thở thích hợp.
 • Đặt tất cả các phần còn lại của con dấu vào hộp nhựa kín khí được đánh dấu bằng ký hiệu “vật liệu sẽ ăn mòn”.
 • Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa an toàn trong bảng dữ liệu an toàn thích hợp (SDS).

Nếu tiếp xúc với phốt, hãy rửa tay bằng xà phòng và nhiều nước, nếu tiếp xúc với mắt, hãy rửa mắt bằng nhiều nước và đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu hít phải khói, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Người dùng chịu trách nhiệm về việc sử dụng sản phẩm đúng cách trong suốt thời gian sử dụng và thải bỏ sản phẩm đúng cách. SKF không chịu trách nhiệm đối với việc xử lý FKM hoặc PTFE không đúng cách hoặc đối với bất kỳ thương tích nào do sử dụng chúng.

vòng đệm chữ V

Vòng đệm hình chữ V có thể được sử dụng bằng dầu hoặc mỡ bôi trơn. Thân cao su đàn hồi của phớt giữ chặt trục và quay cùng trục, trong khi môi của phớt tạo một áp lực dọc trục nhẹ lên một bộ phận cố định, chẳng hạn như vỏ. Tùy thuộc vào vật liệu, vòng chữ V có thể được sử dụng ở nhiệt độ hoạt động từ –40 đến +200 °C (–40 đến 390 °F) . Chúng rất đơn giản để cài đặt và cho phép độ lệch góc tương đối lớn của trục ở tốc độ thấp.

Độ hoàn thiện bề mặt được khuyến nghị (kết cấu bề mặt) phụ thuộc vào tốc độ quay tròn. Ở tốc độ chu vi trên 8 m/s, thân của phớt phải được đặt dọc trục. Ở tốc độ trên 12 m/s, cơ thể phải được ngăn không cho nhấc khỏi trục. Một vòng đỡ kim loại tấm có thể được sử dụng để làm điều này. Khi tốc độ chu vi vượt quá 15 m/s, môi đệm nâng ra khỏi mặt đối diện và vòng chữ V trở thành đệm kín kiểu khe hở.

Vòng đệm chữ V có khả năng bịt kín tốt, điều này có thể là do phần thân của vòng đệm có tác dụng như một bộ đệm, đẩy lùi bụi bẩn và chất lỏng. Do đó, các vòng đệm này thường được bố trí bên ngoài vỏ trong các ứng dụng bôi trơn bằng mỡ và bên trong vỏ, với mép hướng ra khỏi ổ trục, trong các ứng dụng bôi trơn bằng dầu. Được sử dụng làm vòng đệm thứ cấp, các vòng chữ V bảo vệ vòng đệm chính khỏi chất bẩn và độ ẩm quá mức.

Phốt kẹp hướng trục

Phớt kẹp hướng trục được sử dụng làm phớt thứ cấp cho các trục có đường kính lớn trong các ứng dụng cần bảo vệ cho phớt chính. Chúng được kẹp vào vị trí trên một bộ phận không quay và bịt kín dọc trục với một mặt đối quay. Đối với loại con dấu này, chỉ cần mặt đối diện được tiện tinh và có kết cấu bề mặt Ra = 2,5 μm là đủ.

Phốt cơ khí

Phốt cơ khí được sử dụng để bịt kín các ứng dụng bôi trơn bằng dầu hoặc mỡ, nơi tốc độ tương đối thấp và điều kiện vận hành khó khăn. Các phớt cơ khí bao gồm hai vòng thép trượt với bề mặt bịt kín được hoàn thiện tinh xảo và hai vòng đệm hợp chất cao su Belleville, giúp định vị các vòng trượt trong lỗ vỏ và cung cấp tải đặt trước cần thiết cho các bề mặt bịt kín. Không có yêu cầu đặc biệt nào đối với các bề mặt tiếp xúc trong lỗ vỏ.

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j

Nguồn: skf.com

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn