Tại sao giảm thanh khí nén lại tiêu được âm thanh?

Tại sao giảm thanh khí nén lại tiêu được âm thanh?

Giảm thanh khí nén là gì?

Bộ phận giảm thanh khí nén hay còn được gọi là bộ tiêu âm khí nén có chức năng như một cổng xả để không khí thoát ra ngoài và là một công cụ để giảm độ ồn của hệ thống khí nén. Bộ giảm thanh thường được lắp trên xi lanh khí nén, phụ kiện khí nén hoặc van điện từ solenoid. Khi không khí thoát ra khỏi thiết bị sẽ phát tán các chất gây ô nhiễm trong quá trình hoạt động, nhưng nó có thể tạo ra tiếng ồn có thể gây hại cho xung quanh. Do đó, nên sử dụng máy làm sạch ống xả giảm thanh để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm có hại xâm nhập vào môi trường.

Giảm thanh khí nén hoạt động như thế nào?

Chức năng của bộ giảm thanh khí nén là thoát khí nén sau khi nó đã thực hiện công việc ở mức độ tiếng ồn an toàn và ngăn chất gây ô nhiễm thoát ra ngoài (nếu nó được kết hợp với bộ lọc).

Tiếng ồn quá mức có thể được tạo ra khi không khí điều áp được thải ra môi trường. Tiếng ồn là kết quả của không khí hỗn loạn được tạo ra khi không khí chuyển động nhanh thoát ra từ lỗ ống xả va chạm với không khí tĩnh của môi trường. Lắp giảm thanh khí nén tại vị trí cửa xả thông qua lỗ chân ren lượng khí nén đi vào màng lưới sẽ khuếch tán khí ra ngoài với diện tích bề mặt lớn hơn điều này sẽ làm giảm nhiễu loạn và giảm phần lớn tiếng ồn so với lúc ban đầu. Bộ giảm thanh cũng có thể được cài đặt trên ống.

Cấu tạo giảm thanh khí nén

Tiêu âm được cấu tạo khá đơn giản gồm 2 phần chính đó là: Phần chân ren kết nối và phần màng lưới. Cụ thể chi tiết như sau: 

Phần chân ren kết nối

Được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, gang, nhựa, thép, inox với phần cổ được thiết kế để bọc lỏi màng có dạng lục giác để dễ dàng tháo lắp kết nối với thiết bị. Phần chân ren được thiết kế kiểu ren ngoài với nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau từ ren 8mm - ren 60 để kết nối trực tiếp với thiết bị.

Phần lưới lọc khí

Tương tự như phần thân thì màng lưới được làm bằng đồng, inox, nhựa, thép, bề mặt thiết kế sần sùi có nhiều lỗ li ti. Việc thiết kế màng khí như vậy giúp chia khí nén một cách hợp lý, đồng đều và giảm được áp suất xả ra tại vị trí cửa xả.

Những ưu điểm của giảm thanh khí nén

 • Chịu được môi trường có nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Giá thành rẻ.
 • Kích thước nhỏ gọn dễ dàng tháo lắp cho các thiết bị.
 • Chất lượng độ bền cao ít xảy ra hư hỏng.
 • Có khả năng làm việc với áp suất lên tới 10kg/cm2.
 • Đa dạng chủng loại và vật liệu (đồng, nhựa, inox...) đáp ứng với hầu hết các môi trường sử dụng.

Phân loại giảm thanh khí nén

Giảm thanh đồng thau

Giảm thanh đồng thau gồm có 2 loại phổ biến là giảm thanh hình nón, giảm thanh đầu bằng và giảm thanh có điều chỉnh.

 • Giảm thanh hình nón hay giảm thanh hình trụ tròn, hình thang, chóp bằng là loại giảm thanh thông dụng nhất nó có một đầu ren và một đầu hình nón mang lại cảm giác chắc chắn và khá nặng tay.

 • Giảm thanh đầu bằng hay giảm thanh khí nén đầu lục giác loại này có kích thước nhỏ gọn với một đầu ren và một đầu thoát khí thẳng.

 • Giảm thanh có điều chỉnh BESL đặc biệt với núm điều chỉnh có thể vặn để điều chỉnh lượng khí xả nhiều hay ít sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Giảm thanh Inox

Với chất liệu bằng inox 304 hoặc inox 316 thiết bị cho khả năng chống chịu bảo vệ ăn mòn và có độ bền lý hóa cao khi làm việc với các môi trường khí liên quan đến hóa chất. Hầu hết các loại tiêu âm thép không rỉ sẽ được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.

Ngoài ra tiêu âm dạng này được ứng dụng trong các máy nén khi các hệ thống khí nén liên quan đến khí gas, khi trơ, luồng khí hóa chất. Chức năng và công dụng giống với tiêu âm đồng nhưng có giá thành cao hơn gấp mấy lần.

Giảm thanh nhựa

Giảm thanh nhựa có cấu tạo hình trụ tròn với một đầu ren để lắp vào hệ thống để xả khí, trên thân nhựa có những hạt xốp hoặc hạt nhựa nhỏ làm giảm tiếng ồn tốt hơn so với các loại giảm thanh bằng kim loại.

Giảm thanh nhựa được làm từ vật liệu nhựa PVC có ưu điểm trọng lượng nhẹ, có khả năng kháng hóa chất chống ăn mòn tốt nên có thể lắp trên mọi thiết bị và có thể lắp cho hệ thống với số lượng lớn.

Tuy nhiên giảm thanh nhựa không thích hợp cho môi trường có áp lực và nhiệt độ cao, giảm thanh nhựa ưu tiên sử dụng trong hệ thống hóa chất nhiệt độ thấp, hệ thống san xuất dược phẩm, dung dịch y tế...  

Ứng dụng của giảm thanh khí nén.

 • Tiêu âm khí nén được ứng dụng nhiều trong các van khí nén, van bướm khí nén, van bi khí nén...
 • Sử dụng trong các cánh tay robot, xi lanh khí nén, van phân phối khí nén
 • Sử dụng trong các dây truyền đóng mở nắp trai, trong các nhà máy sản xuất đồ uống, bia, rượu, sữa...
 • Sử dụng trong các dây truyền đóng gói hàng hoá trong khu công nghiệp, nhà máy sản xuất...
 • Giảm thanh khí nén sử dụng trong các nhà máy lắp ráp ô tô, xe cơ giới...
 • Lắp đặt trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, y tế...
 • Lắp đặt trong các nhà máy chế biến giấy, xử lý rác, chế tạo cơ khí...

 

>>> 17000+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu PISCO: https://mecsu.vn/thuong-hieu/pisco 

>>> 350+ Mã Sản Phẩm của thương hiệu Sata: https://mecsu.vn/thuong-hieu/sata 

Tham khảo một số loại giảm thanh khí nén có tại MECSU

Giảm Thanh Khí Nén Nhựa

Giảm Thanh Khí Nén Đồng

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn