Vít dù (đuôi cá): Khái niệm, đặc điểm & ứng dụng (2023)

Vít dù (đuôi cá): Khái niệm, đặc điểm & ứng dụng (2023)

Một vài năm trở lại đây, một tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam khi đang ngày càng nâng tầm vị thế trên thị trường quốc tế về lĩnh vực xây dựng. Với việc phải liên tục cải tiến những sản phẩm nhằm tối ưu hóa là điều vô cùng cần thiết, một trong số những sản phẩm hỗ trợ tốt vấn đề này chính là vít dù. Anh em hãy cùng Mecsu tìm hiểu về cấu tạo, đặc điểm và những thông tin liên quan đến vít dù thông qua những chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé.

Vít dù là gì?

Vít dù hay còn có tên gọi khác như vít tự khoan là một loại sản phẩm phổ biến ở thị trường Việt Nam và trên thế giới. Phần đầu dù và phần đuôi dạng đuôi cá – tự khoan. Sản phẩm được chế tạo từ các loại vật liệu khác nhau, trong đó chủ yếu là thép cacbon, thép inox.

Bề mặt hoàn thiện sẽ được phủ lớp chống ăn mòn như, Cr3+, Cr6+, mạ kẽm, hay bề mặt là thép không gỉ phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN/ISO hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng. Phần mũi được xẻ rãnh dạng đuôi cá để khi thi công xoáy sâu vào bên trong vật liệu mà không cần khoan mồi trước.

vít dù

→ Đặc điểm

Đặc điểm của vít dù chính là sở hữu độ bền cao, được tạo nên từ thép, hợp kim không gỉ, phủ lên bề mặt thêm một lớp chống ăn mòn, mạ kẽm, crom 3+ / crom 6+ hoặc được mạ lớp đồng.

Phần đầu của vít dù có đệm cao su dùng nhằm bịt kín những vị trí khoan khi kết nối với vật liệu hạn chế nước lọt vào bên trong gây ảnh hưởng xấu đến công trình. Nhằm tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm, những công đoạn sản xuất đều được thực hiện đúng quy trình, từ khâu lấy mẫu đo đến kiểm soát nguyên liệu đều được bảo quản riêng biệt.

Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều đáp ứng được khả năng khoan vào vật liệu, chống ăn mòn thì vít đuôi cá đầu dù phải trải qua các bước tạo hình, cán ren, gia công qua các dây chuyền nhiệt (thời gian tôi thép, thông số nhiệt độ, thời gian làm nguội, …)

→ Cấu tạo vít dù đuôi cá

Phần đầu vít: được thiết kế có dạng đuôi cá, là điểm khác biệt giữa vít thông thường và vít đuôi cá. Hoạt động như một mũi khoan để xuyên qua các loại vật liệu như xà gồ bằng kim loại hay xà gồ với vật liệu gỗ, nhôm.

Phần thân vít: có cấu trúc ren ăn sâu vào xà gồ tạo sự kết nối giữa vít đuôi cá và xà gồ.

Phần mũ vít: được dùng trong các dụng cụ chuyên dùng để bắn vít vào xà gồ.

Vít dù đuôi cá

→ Bảng thông số kỹ thuật vít dù

Kích thước vít đầu dù:

Đường kính (M): M3 -> M12

Tiêu chuẩn: DIN, JIS/ ASMT/ ISO/ KS/ GB/ TCVN/ …

Vật liệu sản xuất: Thép hợp kim/ Inox 201/304/316

Cấp bền: Tiêu chuẩn

Xử lý bề mặt: Hàn đen, Mạ điện phân (mạ trắng, mạ cầu vồng), inox – vít đầu dù inox 304, vít đầu dù đen, vít đầu dù inox,vít đầu dù màu đen

Đóng gói: Theo từng túi có số lượng tiêu chuẩn, bên ngoài được ghi đầy đủ thông tin sản phẩm.

ốc vít đầu dù, vít đầu dù m4, vít đầu dù m3, vít đầu dù 3cm, vít đầu dù m6, vít đầu dù 2cm

Cấu tạo Vít đầu dù, Vít pake đầu dù

Vít pake đầu dù có cấu tạo gồm 2 phần:

Đầu mũ vít: Được thiết kế dạng hình chỏm cầu to (đầu dù), dập chìm hình dấu cộng (chữ thập). Người ta sử dụng tua vít 4 cạnh để vặn vít pake vào mối lắp ghép.

Thân vít: Hình trụ tròn, được tiện ren suốt hoặc ren lửng, ren hệ mét (là hệ ren phổ biến nhất tại Việt Nam).

Vít dù

→ Ứng dụng vít dù

Loại vít cá đầu dù có nhiều ứng dụng trong các mục đích khác nhau, được sử dụng nhiều trong các thiết kế xây dựng nội thất như: làm vật liên kết bản lề ở các tủ nhôm, kiếng, giá đỡ, kệ đỡ, gắn kết các vật liệu kim loại, …

Ngoài ra, vít đuôi cá đầu dù còn được dùng để lắp đặt mái tôn với khung xà gồ cho nhà dân dụng, nhà xưởng, kết nối khung xà gồ, …

Có nhiều loại hình dáng và kích thước khác nhau để phù hợp với nhiều ngành công nghiệp và đúng với quy mô, bản vẽ công trình.

Có bao nhiêu loại vít đầu dù?

Căn cứ vào vật liệu chế tạo, vít pake đầu dù được chia thành 4 loại sau:

  • Loại 1: Vít đầu dù màu đen, vít đầu dù đen

Là loại vít được làm từ vật liệu thép hợp kim carbon, có giá rẻ nhất hiện nay. Vật liệu này nhanh bị han gỉ, nên vít đầu dù hợp kim thép thường được xử lý bề mặt bằng cách mạ điện phân nhằm tăng độ bền và chống han gỉ.

Do vậy vật liệu chủ yếu được dùng để sản xuất các loại vít hiện nay là inox 201/ 304/ 316.

  • Loại 2: Vít đầu dù inox 201

Vít pake đầu dù inox 201 là loại vít được sản xuất từ thép không gỉ có mác thép là SUS 201, SUS 201 là mác thép có độ cứng cao, do vậy mang lại cho sản phẩm khả năng chịu lực rất tốt.

Sản phẩm vít inox 201 có màu trắng, bề mặt sáng bóng nên mang lại tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên các sản phẩm vít inox 201 có khả năng chống ăn mòn hóa học kém nhất so với vít inox 304 và vít 316 nên vít inox 201 chỉ nên sử dụng ở những chi tiết ít bị ăn mòn, khô ráo

Ưu điểm của các loại vít inox 201 là giá rẻ.

  • Loại 3: Vít đầu dù inox 304

Vít pake đầu dù inox 304 là loại vít được sản xuất từ thép không gỉ có mác thép là SUS 304, SUS 304 là mác thép có độ cứng cao, do vậy mang lại cho sản phẩm khả năng chịu lực rất tốt.

Sản phẩm vít inox 304 có màu trắng, bề mặt sáng bóng nên mang lại tính thẩm mỹ cao.

Khả năng chống ăn mòn hóa học của vít inox 304 được đánh giá cao nên thường được sử dụng ngoài trời, và tại các vị trí thường xuyên bị ăn mòn hóa học

Giá của các loại vít inox 304 cao hơn giá của vít inox 201

  • Loại 4: Vít đầu dù inox 316

Vít pake đầu dù inox 316 là loại vít được sản xuất từ thép không gỉ có mác thép là SUS 316, SUS 316 là mác thép có độ cứng rất cao, nên sản phẩm vít inox 316 có khả năng chịu lực rất tốt. Sản phẩm được sản xuất từ mác thép SUS 316 có cấp bền tương đương cấp độ bền 8.8.

Sản phẩm vít inox 316 có màu trắng, bề mặt sáng bóng nên có tính thẩm mỹ cao.

Khả năng chống ăn mòn hóa học của vít inox 316 được đánh giá vượt trội nên được sử dụng tại những vị trí tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với các loại hóa chất ăn mòn để bảo vệ tốt nhất cho công trình đó.

Mong rằng với những chia sẻ trên của Mecsu đã giúp anh em hiểu hơn về sản phẩm vít dù. Đừng quên thường xuyên theo dõi kênh để liên tục cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhất anh em nhé.Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn