Thép không gỉ có từ tính không?

Thép không gỉ có từ tính không?

TÌM HIỂU CHUNG

Hầu hết mọi người không chắc thép không gỉ là kim loại từ tính hay không từ tính. Một số người tin rằng nó có thể có từ tính vì nó có dấu vết của sắt, nhưng trong thực tế, câu trả lời không phải là có hay không. Một số loại thép không gỉ có từ tính trong khi những loại khác thì không.

Điều gì làm cho thép không gỉ có từ tính?

Để thép không gỉ có từ tính, nó phải đáp ứng các yêu cầu nhất định:

  • Hợp kim phải có sắt trong đó.
  • Cấu trúc tinh thể của hợp kim phải được sắp xếp theo cấu trúc Mactenxit hoặc Ferit.

Tất cả các kim loại thép không gỉ là một loại thép. Điều đó có nghĩa là thành phần hóa học của chúng có chứa sắt. Trong hầu hết các trường hợp, các loại thép không gỉ có thành phần sắt đều có từ tính. Nếu hợp kim có cấu trúc tinh thể austenit thì nó không có từ tính.

Những loại thép không gỉ nào có từ tính?

Một loại thép không gỉ có từ tính hay không, nó có thể được phân nhóm tùy thuộc vào loại thép không gỉ. Một số loại thép không gỉ từ tính điển hình bao gồm:

  • Inox 409, 430, 439 hay còn gọi là thép không gỉ Ferit.
  • Các loại thép không gỉ 410, 420 và 440 – thép không gỉ Mactenxit.

Thép không gỉ Ferit

Loại thép không gỉ này có từ tính chủ yếu vì nó chứa một lượng lớn ferit trong thành phần hóa học, là hợp chất của sắt và các nguyên tố khác.

Cấu trúc tinh thể của ferit và sắt là thứ làm cho các loại thép không gỉ này có từ tính. Tuy nhiên, một số loại thép không gỉ có ferit có lực hút từ tính yếu.

Thép không gỉ Martensitic

Hầu hết các loại thép không gỉ trong danh mục này đều có từ tính. Nếu có sắt, cấu trúc tinh thể của thép không gỉ martensitic có thể là sắt từ. Bởi vì sắt là vật liệu chính trong thép không gỉ, thép martensitic có đặc tính từ tính.

Thép không gỉ Austenitic

Hầu hết các loại thép không gỉ thuộc danh mục này đều không có từ tính vì chúng chứa lượng austenite cao. Mặc dù một số kim loại như inox 304 và 316 có thành phần hóa học là sắt, nhưng chúng là austenit, nghĩa là chúng không có tính sắt từ.

Chúng có thể được tạo ra một phần từ tính thông qua xử lý nhiệt đặc biệt hoặc làm cứng mà có thể tạo thành ferit ở một số vị trí. Đây là lý do tại sao, các lớp austenit hiển thị từ tính khác nhau trên bất kỳ cạnh nào đã được gia công cơ học, chẳng hạn như cạnh của một tấm.

Tại sao từ tính trong thép không gỉ lại quan trọng?

Từ tính ảnh hưởng đến hiệu suất và mục đích sử dụng của vật liệu trong quá trình ứng dụng. Trong suốt quá trình chế tạo và các quy trình khác như hàn, vật liệu từ tính có thể làm phức tạp các quy trình đang được thực hiện. Vật liệu từ tính cũng có thể khiến dòng điện hoạt động khác đi.

Nguồn tham khảo: Thyssenkrupp Materials.

Bạn có thể truy cập tại đây để tham khảo một số sản phẩm inox của Mecsu.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Đồng thau là gì? sự khác giữ đồng thau và đồng đỏ 23 / 02
2023

Đồng thau một hợp kim của đồng và kẽm là một trong những hợp kim được sử dụng rộng rãi nhất. Được biết đến với các thuộc tính trang trí và vẻ ngoài vàng sáng, đồng thau cũng thể hiện độ bền, khả năng chống ăn mòn và tính dẫn điện cao.

Thép không gỉ là gì? Sự khác nhau giữa thép không gỉ 304 và 316 22 / 02
2023

Thép không gỉ là hợp kim chống ăn mòn của sắt, crom và trong một số trường hợp là niken và các kim loại khác. Có thể tái chế hoàn toàn và vô hạn, thép không gỉ là “vật liệu xanh” tuyệt vời nhất.

Titan là gì? Ứng dụng titan trong đời sống 22 / 02
2023

Titan là một kim loại cực kỳ hữu ích. Các thuộc tính độc đáo của nó có nghĩa là nó được sử dụng rộng rãi trong một loạt các ứng dụng quan trọng.

Nylon là gì? Sự khác nhau của các loại nylon 16 / 02
2023

Nylon là tên gọi chung cho một họ các polyme tổng hợp bao gồm polyamit, là các đơn vị lặp lại được liên kết bởi các liên kết amit.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn