Phân loại và công dụng của các loại dây hàn

Phân loại và công dụng của các loại dây hàn

Trong hàn hồ quang, không thể thiếu điện cực tạo ra hồ quang, dây hàn được sử dụng cho hàn bán tự động và hàn tự động, v.v. Vậy tiêu chí chọn dây hàn là gì? Sau đây là các loại và tính năng của dây hàn.

What is Flux-Cored Arc Welding (FCAW aka Dual Shield Welding)? - TWI

Dây hàn là gì?

Dây hàn là một loại vật liệu hàn dạng cuộn dùng trong hàn hồ quang. Nó được sử dụng để hàn tự động và bán tự động trong hàn hồ quang, và được đặt trong máy hàn.

 Which Repetition Welding Method is Best? | Swift Metal Services

Đầu tiên, hàn hồ quang là phương pháp hàn sử dụng phóng điện hồ quang, hiện tượng phóng điện khí phát ra ánh sáng mạnh ở nhiệt độ cao. Một hồ quang được tạo ra với nguồn điện thông qua súng hàn giữa dây hàn được cấp và phôi. Hồ quang kết hợp vật liệu được hàn và dây hàn, do đó tạo ra mối hàn. Bộ cấp dây liên tục cấp dây hàn qua súng hàn trong suốt quá trình hàn. Súng hàn cũng cung cấp khí bảo vệ cho mối hàn.

Các phương pháp hàn MIG và MAG khác nhau ở chỗ hàn MIG (khí trơ kim loại) sử dụng khí bảo vệ trơ, không tham gia vào quá trình hàn, trong khi hàn MAG (khí hoạt tính kim loại) sử dụng khí bảo vệ tích cực tham gia vào quá trình hàn. quá trình hàn.

Thông thường, khí bảo vệ có chứa carbon dioxide hoặc oxy hoạt tính, và do đó hàn MAG phổ biến hơn nhiều so với hàn MIG. Trên thực tế, thuật ngữ hàn MIG thường được sử dụng vô tình liên quan đến hàn MAG.

Dây hàn này phải được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào vật liệu được hàn. Về cơ bản, hai loại dây hiện đang được sử dụng: “dây đặc” và “dây có lõi thuốc”.

Tính năng của loại dây đặc (Solid Wire)

Dây này được làm bằng vật liệu đồng và có mặt cắt ngang đồng nhất. Một số loại được mạ đồng. Loại dây này được sử dụng khá phổ biến. So với que hàn hồ quang có vỏ bọc thì dây này hiệu quả hơn và dễ tự động hóa hơn, được ứng dụng trong hàn tự động cũng như hàn bán tự động.

Nó có thể hàn được ở nhiều vị trí và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một ưu điểm khác của dây hàn đặc là nó tạo ra tương đối ít khói hơn so với dây hàn có lõi bọc thuốc, ít tốn kém hơn. Xỉ tạo ra ít nên khả năng hoàn thiện bề mặt cao hơn so với dây hàn lõi thuốc.

Dây hàn đặc chủ yếu được sử dụng cho MIG (hàn khí trơ kim loại). Hàn MIG là phương pháp hàn nhôm và thép không gỉ. Một hỗn hợp khí argon và 2% oxy được sử dụng làm khí bảo vệ (khí giúp ổn định hồ quang và bảo vệ hồ quang khỏi ô nhiễm khí quyển).

Tính năng của dây có lõi thuốc (Flux-cored Wire)