IC điều khiển LED BP3316D

IC điều khiển LED BP3316D

BP3316D là IC điều khiển LED phía sơ cấp (Primary side) có tính năng chính là điều chỉnh hệ số công suất.

Đèn LED yêu cầu dòng điện một chiều và điện áp thấp từ 12V đến 24V để sáng, đó là lý do tại sao chúng ta sử dụng IC điều khiển LED để điều chỉnh điện áp cao hơn bằng cách chỉnh lưu và chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều để điều khiển đèn LED hoặc màn hình LCD.

BP3316D là một IC điều chỉnh phía sơ cấp và thường được sử dụng cho các ứng dụng chiếu sáng, điều khiển đèn LED ở dòng điện không đổi.

Hơn nữa, nó có một mạch điều chỉnh hệ số công suất trên chip. Do đó, chúng ta không cần mắc thêm mạch hiệu chỉnh hệ số công suất bên ngoài.

Sơ đồ chân BP3316D

IC BP3316D có 8 chân. Được tích hợp sẵn MOSFET công suất cao. Chân 5 và chân 6 là chân Drain của MOSFET. Có bảo vệ dòng điện qua chân cảm biến dòng điện.

Sơ đồ chân BP3316D

Mô tả cấu hình chân

 • Chân 1 là chân bù giá trị (Compensation). Chân này được nối với mass qua tụ điện và được sử dụng để làm IC có hệ số công suất cao và dòng điện chính xác.
 • Chân 2 được kết nối với nguồn điện. Điện áp hoạt động của IC là từ 8,5V đến 18V.
 • Chân điện áp feedback được sử dụng để kiểm tra dòng điện chạy qua linh kiện bằng cách cung cấp tín hiệu phản hồi thông qua một cụm điện trở được mắc vào giữa đầu ra và đầu vào của IC.
 • Chân 4 là chân cảm biến dòng điện được sử dụng để theo dõi công suất của MOSFET được tích hợp bên trong IC.
 • Chân 5 và 6 là chân đầu ra của MOSFET điện áp cao bên trong.
 • Chân 7 và 8 là chân nối mass và được nối với cực âm của nguồn điện.

Đặc tính của BP3316D

 • Nguyên lý hoạt động dựa trên chế độ CRM (Critical Conduction Mode) và do đó nó sử dụng cuộn cảm để kiểm tra dòng điện và tổn hao do bật tắt mạch MOSFETS cũng được giảm bớt.
 • Mạch bảo vệ bao gồm bảo vệ hở mạch và ngắn mạch, bảo vệ quá áp và điện áp yếu và quá dòng. Tất cả các mạch bảo vệ này đều có tính năng tự động khôi phục khi có lỗi.
 • Tổng độ méo hài thấp và hệ số công suất cao đạt được là do có mạch PFC trên chip.
 • Có khả năng điều chỉnh dòng và tải tuyệt vời.
 • Tính năng điều chỉnh nhiệt theo dõi nhiệt độ của linh kiện. Khi nhiệt độ tăng, thì làm giảm giá trị đầu ra của dòng điện.
 • Mosfet công suất 650V được tích hợp bên trong chip
 • Nó kiểm soát dòng điện và duy trì dòng điện không đổi qua phía sơ cấp. Không cần phía thứ cấp, mạch phản hồi hoặc bộ ghép quang (Optocouper) để duy trì dòng điện không đổi.
 • Có hiệu quả và độ chính xác cao.
 • Nhiệt độ hoạt động từ -40 ℃ đến 105 ℃.

IC tương tự

UC2842, UC3842, SSL5015TE

Nơi ứng dụng

IC sử dụng tốt trong các ứng dụng chiếu sáng hoặc đèn LED lái xe đòi hỏi hiệu suất cao, dòng điện không đổi, THD (Toltal harmonic distortion) thấp và dải nhiệt độ hoạt động rộng. Có hệ thống bảo vệ tự động phát hiện lỗi và khôi phục lại.

Vơi IC điều khiển BP3316D này, chúng ta có thể thiết kế một mạch cảm nhận dòng điện ở phía sơ cấp mà không cần cảm nhận dòng điện ở phía thứ cấp.

Quan trọng nhất, nếu bạn đang tìm một IC điều khiển có tất cả các thành phần bên trong như MOSFET công suất, có thể xử lý tốt nhất cho các dự án điện tử công suất.

Cách sử dụng IC điều khiển LED APFC BP3316D

Dưới đây là sơ đồ mạch đơn giản của IC. Một mạng feedback được kết nối vào giữa các chân đầu ra và chân feedback để cảm nhận giá trị điện áp ở đầu ra.

Ngoài điện áp, nó cũng kiểm soát sự khử từ của máy biến áp. Chân cảm biến dòng điện chịu trách nhiệm duy trì dòng điện không đổi bên trong BP3316D.

Mạch ví dụ

Mạch ví dụ

Chân Vcc được kết nối với mass thông qua một tụ điện được sạc bằng điện trở khi nguồn điện được kết nối cho BP3316D. Toàn bộ mạch sẽ bắt đầu hoạt động khi giá trị của VCC tăng đến giá trị ngưỡng.

Mạch bảo vệ

BP3316D Cung cấp nhiều tính năng bảo vệ như bảo vệ hở mạch, quá áp, ngắn mạch và kiểm soát nguồn Vcc. Chân CS có tính năng cảm nhận dòng điện , sử dụng để đặt giới hạn dòng điện.

Ứng dụng BP3316D

 • Nó được sử dụng trong màn hình LCD, TV và màn hình phẳng cấp nguồn cho đèn nền.
 • BP3316D chuyển đổi điện áp xoay chiều AC cao từ 120V đến 270V thành điện áp một chiều DC thấp và điều khiển bóng đèn LED, đèn LED và đèn chiếu sáng điểm (spot lights).
 • Một số ứng dụng khác gồm đèn LED chiếu sáng và LED dây.

Sơ đồ 2D BP3316D

Dưới đây là sơ đồ 2D của package DIP 8 chân. Để biết chi tiết các package khác, hãy tham khảo datasheet.

Sơ đồ 2D BP3316D

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

>>> Mời anh em xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn