Động năng: Khái niệm, công thức & ý nghĩa (2023)

Động năng: Khái niệm, công thức & ý nghĩa (2023)

Động năng được nhắc đến nhiều trong công việc và học tập, nhưng không phải anh em nào cũng nắm thông tin chính xác và đầy đủ nhất về động năng. Bài chia sẻ dưới đây của Mecsu sẽ giúp anh em nắm tất tần tật về động năng.

Động năng là gì?

Là dạng năng lượng mà một vật bất kỳ nào đó có được từ chính chuyển động của nó. Bên cạnh đó, động năng còn được định nghĩa là công cần thực hiện để một vật từ trạng thái nghỉ tăng tốc đến vận tốc hiện tại của nó..

Động năng là gì

Một vật bất kỳ sẽ duy trì động năng không đổi sau khi đạt được phần năng lượng (không áp dụng trong trường hợp tốc độ của vật có sự thay đổi).

→ Hiểu thêm về năng lượng là gì?

Tất cả mọi vật xung quanh chúng ta đề có năng lượng, khi một vật tác động với một vật khác thì giữa chúng sẽ có thể diễn ra quá trình trao đổi năng lượng.

tìm hiểu năng lượng

Quá trình trao đổi năng lượng có thể diễn ra ở nhiều dạng khác nhau như: tia phát ra mang năng lượng, thực hiện công, truyền nhiệt,…

Hướng dẫn công thức tính động năng

động năng và công thức tính

Sau đây là công thức tính động năng mà anh em cần nắm để có thể tính toán được một cách chính xác, áp dụng trong công việc:

Wd = 0.5x(mv2)

Trong đó:

  • Wd: Động năng (đơn vị tính là Jun, ký hiệu J)
  • m: Khối lượng của vật (đơn vị kg)
  • v: Vận tốc của vật (đơn vị m/s)

Ý nghĩa độ biến thiên động năng

Khi một lực nào đó tác dụng lên vật sinh công dương thì đồng nghĩa với việc động năng của vật tăng (vật thu thêm công hay gọi cách khác là vật sinh công âm) và ngược lại khi một lực tác dụng lên vật sinh công âm thì động năng của vật giảm (vật sinh công dương).

ý nghĩa độ biến thiên động năng

Độ biến thiên động năng của một vật bất kỳ nào đó sẽ bằng công của ngoại lực tác dụng vào vật đó:

A12 = Wđ2 - Wđ1 = 0.5 * mv22 - 0.5 *mv12

Bài tập về động năng

Để giúp anh em hiểu thêm về động năng, cũng như tính toán động năng một cách chính xác nhất, hãy cùng Mecsu tham khảo các bài tính phổ biến hiện nay anh em nha:

Bài tập 1: Một vật có trọng lượng 1,0 N và có động năng 1.0 J (với g = 10 m/s2). Lúc này vận tốc của vật đó bằng bao nhiêu?

Lời giải:

Lời giải bài tập 1

Bài tập 2: Một vật khối lượng m = 2 kg đang nằm yên trên một mặt phẳng ngang không ma sát. Dưới tác dụng cả lực nằm ngang 5 N, vật chuyển động và đi được 10 m. Tính vận tốc của vật ở cuối sự chuyển dời đó.

Lời giải:

Lời giải bài tập 2

Bài tập 3: Một ô tô có khối lượng 1000kg chuyển động với vận tốc 80km/h. Lúc đó, động năng của ô tô là bao nhiêu?

Lời giải:

Lời giải bài tập 3

Bài tập 4: Tính động năng của một người nam chạy bộ có khối lượng 70 kg chạy đều hết quãng đường 400 m trong thời gian 45s.

Lời giải:

Lời giải bài tập 4

Mời anh em xem thêm nhé:

Mong rằng qua bài chia sẻ ở trên của Mecsu có thể giúp anh em nắm được khái niệm của động năng cũng như công thức và ý nghĩa. Nếu anh em còn có những thắc mắc cần hỗ trợ giải đáp hãy liên hệ ngay với Mecsu tại địa chỉ mecsu.vn nha.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn