Cờ lê đuôi chuột là gì? Cấu tạo, phân loại cờ lê đuôi chuột

Cờ lê đuôi chuột hay còn có tên gọi khác là tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tẩu đuôi chuột. Các tên gọi này đều bắt nguồn từ hình dạng và chức năng của nó.

Cờ lê đuôi chuột là gì? Cấu tạo, phân loại cờ lê đuôi chuột

Cờ lê đuôi chuột là gì?

Cờ lê đuôi chuột hay còn có tên gọi khác là tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tẩu đuôi chuột. Các tên gọi này đều bắt nguồn từ hình dạng và chức năng của nó. Bản chất là dùng để mở vít bulong, đuôi nhọn thon dài tạo lực công lớn nên có tên gọi là cờ lê đuôi chuột.

Cờ lê đuôi chuột là sự kết hợp hoàn hảo giữa tay vặn tự động và đầu tuýp. Công dụng chính của loại cờ lê này là siết, vặn, mở các loại ốc vít, bulong. Phần đuôi nhọn thon dài của loại cờ lê này còn được khai thác để mở khuôn đúc hay xỏ lỗ tháo bulong rất tiện lợi.

Ứng dụng thường thấy trong nhóm ngành xây dựng, xây lắp sử dụng giàn giáo, ngành đúc khuôn, sửa chữa máy móc hoặc bất cứ ngành cơ khí nào cần sử dụng mở các chốt bulong.

Cấu tạo cờ lê đuôi chuột

Cờ lê đuôi chuột được làm bằng thép kim siêu bền, được gia công luyện kim theo công nghệ Nhật Bản có khả năng chịu lực lớn, chống mài mòn và có cấu tạo gồm các bộ phận sau:

Bánh cóc: bao gồm một bánh răng và một chốt chặn cho phép bánh răng chỉ có thể quay theo một chiều và ngăn không thể quay theo chiều ngược lại.

Đầu tuýp: là bộ phận quan trọng nhất của cờ lê đuôi chuột nó sẽ được lắp vào đầu của bulong ốc vít. Đầu tuýp có thể có một hoặc nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với size của bulong ốc vít.

Thân cờ lê: thuôn dài về sau, rất dễ cầm nắm. Nhờ phần thân thon dài này mà người dùng tạo được một lực lớn khi siết, vặn các chi tiết cơ khí. Thân có lỗ treo dụng cụ phù hợp cho các thao tác trao đổi dụng cụ ở trên cao trong quá trình thi công.

Lẫy gạt: được thiết kế để đổi chiều xoay của cờ lê chỉ cần nhấn lẫy gạt qua một phía đối diện thì cờ lê sẽ đổi chiều xoay.

Những loại cờ lê đuôi chuột phổ biến

Tùy thuộc vào mục đích và kích thước mà cờ lê đuôi chuột có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số loại cờ lê đuôi chuột phổ biến:

Cờ lê đuôi chuột tuýp đơn

Là dòng cờ lê thiết kế chỉ có một tuýp, mỗi cờ lê là một kích cỡ size và chỉ có một tròng mở. Loại cờ lê này phù hợp để sử dụng trong các góc nhỏ, chật, khó có thể đưa hai loại cờ lê trước vào. Người dùng có thể chọn cờ lê đuôi chuột tuýp đơn theo các kích thước khác nhau.

Ưu điểm: Dùng được cho những vị trí góc hẹp, tiết kiệm không gian. Kết hợp bánh răng linh động có thể đảo chiều bằng cách gạt lẫy

Cờ lê đuôi chuột tuýp đôi

Đây được xem là loại cờ lê đuôi chuột phổ biến nhất, thường được dùng để tháo lắp giàn giáo. Khác với cờ lê một đầu, loại này có hai tròng mở với hai kích thước khác nhau. Tùy vào các loại ốc vít bulong cần vặn mà thợ dùng tròng mở có kích thước phù hợp. Dòng hai đầu tuýp này thì có thêm lựa chọn với hai loại đầu tuýp ngắn, đầu tuýp dài hoặc đầu tuýp dài ngắn tùy thuộc vào ứng dụng cần dùng.

Bên cạnh những loại cờ lê đuôi chuột phổ biến là những kích cỡ size được sử dụng phổ biến tùy thuộc vào mục đích trên thị trường, chẳng hạn như:

Cờ lê đuôi chuột loại 17mm-19mm

Cờ lê đuôi chuột 17mm-19mm sở hữu bánh răng cao cấp, chịu được momen xoắn cao, được luyện kim qua công nghệ Nhật Bản chất lượng cao.

Cờ lê có 2 đầu tuýp: một đầu 17mm và một đầu 19mm giúp người dùng dễ dàng thao tác trong góc khuất, rãnh sâu.

Phần đuôi chuột của cờ lê được vuốt thon và nhỏ dần về phía đuôi. Thường được ứng dụng trong khung sắt, máy móc thiết bị điện, sử dụng nhiều trong công trường, công trình xây dựng, công xưởng, khóa mở giàn giáo,...

Cờ lê đuôi chuột loại 19mm-24mm

Cờ lê đuôi chuột 19-24mm được làm từ hợp kim thép cao cấp giúp tăng khả năng chống va đập tốt, có thể chịu lực tốt, chống mài mòn. Toàn bộ cờ lê được phủ một lớp sơn bóng màu đen giúp cờ lê có tính thẩm mỹ cao hơn.

Tích hợp hai đầu cỡ 19mm và 24mm giúp người dùng có thể thay đổi sao cho phù hợp với các đai ốc mà người dùng đang cần sử dụng. Hai đầu vặn của cờ lê đuôi chuột đều có đầu tuýp 12 cạnh với 24 bánh răng siêu bền, chịu momen xoắn cao, có khả năng chịu lực siết lớn.

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố van 25 / 02
2023

Van là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống chất lỏng công nghiệp bởi vai trò kiểm soát và duy trì mức lưu lượng tối ưu của dòng chảy.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn