Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố van

Van là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống chất lỏng công nghiệp bởi vai trò kiểm soát và duy trì mức lưu lượng tối ưu của dòng chảy.

Hướng dẫn bảo trì và khắc phục sự cố van

Van là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống chất lỏng công nghiệp bởi vai trò kiểm soát và duy trì mức lưu lượng tối ưu của dòng chảy.

Chức năng các loại van cực kỳ quan quan trọng trong việc điều chỉnh và kiểm soát áp suất dòng chảy, đảm bảo hệ thống chất lỏng hoạt động an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo van hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của chúng, người vận hành hệ thống chất lỏng cần có kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa van hợp lý.

Hãy cùng Mecsu xem xét một số yếu tố cần thiết của việc bảo trì và sửa chữa van trong bài chia sẻ này.

Việc bảo trì sửa chữa tốt nhất là làm tốt ngay từ khâu lắp đặt.

huong-dan-bao-tri-khac-phuc-su-co-van

Lý do phổ biến khiến van hay bất kỳ bộ phận nào của hệ thống chất lỏng có thể hoạt động dưới mức tối ưu khi đưa vào sử dụng là vì lắp đặt không đúng cách. Khi van được lắp đặt đúng cách sẽ giúp giảm nhu cầu bảo trì liên tục trong suốt vòng đời sử dụng. Để tự tin trong việc lắp đặt van trong hệ thống, hãy tham khảo các đề xuất hữu ích sau đây:

 • Luôn làm theo hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, có thể tham dự các buổi đào tạo hoặc xem video để hiểu các bước lắp ráp và tháo gỡ đúng cách. 

 • Nắm rõ hiệu năng và thông số vận hành của hệ thống. Chẳng hạn, van không nên lắp đặt và đưa vào sử dụng trong điều kiện nhiệt độ hoặc áp suất bên trong hệ thống vượt quá định mức của van 

 • Đảm bảo van được lắp đặt ở nơi đủ không gian để tiếp cận và bảo trì trực tiếp trong tương lai

 • Gắn van chắc chắn ở vị trí cố định bằng cách sử dụng các giá đỡ thích hợp hoặc cả các giá đỡ hai bên của van để giảm thiểu rung chuyển, xê dịch. 

 • Đảm bảo chiều hướng lắp đặt của van để dòng chất lỏng được chảy ra đúng hướng

 • Kiểm tra rò rỉ sau khi cài đặt

 • Tránh các chất gây ô nhiễm. Có thể thêm các bộ lọc thích hợp vào hệ thống chất lỏng để giúp loại bỏ các hạt cản trở hoạt động của van, gây hư hỏng chân van, làm nhiễm bẩn và làm giảm tổng lưu lượng chất lỏng hệ thống.

Thực hiện bảo dưỡng và khắc phục sự cố van

Khi van đã được lắp đặt nên đặt lịch bảo dưỡng van để phòng ngừa rủi ro hư hỏng và chủ động trong việc duy trì hoạt động của van trong hệ thống. Việc bảo dưỡng phòng ngừa sẽ giúp giảm đáng kể các sự cố cần khắc phục trong tương lai. 

Mỗi hệ thống chất lỏng đều có những yếu tố đặc điểm riêng, vì vậy cần thiết lập lịch trình bảo dưỡng phòng ngừa dựa trên yêu cầu của hệ thống. Các yếu tố khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến tuổi thọ sử dụng của van.

Các yếu tố này bao gồm áp suất, nhiệt độ, thành phần hóa học của chất lỏng xử lý và số chu kỳ bật/tắt mà van trong một khoảng thời gian nhất định… Bạn nên trao đổi với nhà cung cấp van để biết thông tin về việc bảo dưỡng phòng ngừa, bên cạnh việc tham khảo những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra.

Thiết lập lịch trình bảo dưỡng phòng ngừa của van để xác minh định kỳ rằng liệu van có đang hoạt động bình thường hay không. 

Dấu hiệu phổ biến nhất của van hoạt động bất thường chính là rò rỉ, dù ở mức độ ít hay nhiều. Rò rỉ có thể được phát hiện bằng các giác quan như: ngửi thấy mùi rò rỉ hóa chất trước khi phát hiện bằng mắt thường - hoặc bằng thiết bị siêu âm và thiết bị phát hiện rò rỉ chất lỏng.

Phát hiện rò rỉ van có thể giúp ngăn ngừa sự cố nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu rò rỉ tiếp tục không được phát hiện. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra rò rỉ là các mối hàn giữa kim loại với kim loại có chất lượng không tốt, hệ thống chứa các chất lỏng gây ô nhiễm, các đầu nối cuối được lắp đặt không đúng cách cũng như việc lựa chọn và chuẩn bị ống kém chất lượng. 

Sau đây là một số kỹ thuật khắc phục sự cố van hữu ích:

 • Kiểm tra van: Có hai dạng rò rỉ van chính là rò rỉ ở chân van và rò rỉ ở vỏ hoặc thân của van. Khi đã xác định được bản chất của sự rò rỉ, cần kiểm tra mức độ mài mòn và hư hỏng của tất cả các bộ phận của van như chân van, vòng chữ O, đầu cần trục…

huong-dan-bao-tri-khac-phuc-su-co-van

 • Sửa van: Các bộ phận bị mòn như chân van, vòng đệm và thân van thông thường có thể được thay thế mà không cần thay thế các bộ phận khác của van vẫn còn hoạt động tốt, tuy nhiên trong một số trường hợp cần thay thế tất cả các bộ phận bị mài mòn bên trong. Hãy liên hệ với nhà cung cấp van của bạn để tìm kiếm các bộ đệm có sẵn có thể sử dụng để thay thế toàn bộ hoặc thay thế một phần.

 • Bảo dưỡng van: Lịch trình hay quy trình bảo dưỡng phòng ngừa cần được điều chỉnh trong các trường hợp riêng biệt trong quá trình sử dụng và phát hiện mức độ hao mòn của van.

huong-dan-bao-tri-khac-phuc-su-co-van

Khi nào cần thay van?

Như đã đề cập bên trên, trong các trường hợp van đã bị hư hỏng đáng kể, chúng ta không nên cố gắng sửa van mà nên thay van mới. Một số nguyên nhân chính dẫn đến việc van bị hư hỏng nặng có thể gặp phải như: 

 • Lý do phổ biến nhất khiến van cần được thay thế chính là rò rỉ 

 • Ăn mòn nặng làm hư hỏng thân van, ảnh hưởng đến khả năng duy trì áp suất của van và gây ra rủi ro về an toàn

 • Các vết bẩn lớn lớn không thể làm sạch

 • Van bị vặn quá chặt ở các đầu nối cuối dẫn đến việc hư hỏng van và không thể lắp đặt lại

huong-dan-bao-tri-khac-phuc-su-co-van

 

Bạn có thể xem xét giữa việc bỏ ra chi phí cho một chiếc van mới và việc sửa chữa van hiện tại kết hợp với nhân công, rồi từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Hãy luôn tính toán kỹ về vấn đề thời gian ngừng sản xuất tiềm ẩn trong bất kỳ hoạt động bảo dưỡng nào.

***

Vận hành van ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn tổng thể của hệ thống chất lỏng. Hãy lắp đặt van đúng cách, biết cách khắc phục sự cố van và thực hiện đúng các kế hoạch bảo dưỡng phòng ngừa đầy đủ cho van để vận hành hệ thống an toàn hơn, hiệu quả hơn và có lợi hơn.

huong-dan-bao-tri-khac-phuc-su-co-van

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cờ lê đuôi chuột là gì? Cấu tạo, phân loại cờ lê đuôi chuột 28 / 02
2023

Cờ lê đuôi chuột hay còn có tên gọi khác là tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tẩu đuôi chuột. Các tên gọi này đều bắt nguồn từ hình dạng và chức năng của nó.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn