Máy phát tốc độ là gì? ứng dụng thực tế

Máy phát tốc độ là gì? ứng dụng thực tế

Có một số cách để đo vị trí của trục quay và một số thiết bị đo vị trí, chẳng hạn như bộ mã hóa encoder tương đối và tuyệt đối, cũng có thể tính được tốc độ của trục bằng cách đánh giá kết hợp khoảng cách, thời gian và xung.

Nhưng đối với các ứng dụng chỉ yêu cầu đo tốc độ không có thông tin vị trí máy phát tốc độ có thể là giải pháp tốt nhất.

Nhớ lại rằng máy phát điện là một thiết bị tạo ra năng lượng điện từ năng lượng cơ học, với điện áp của nguồn điện được tạo ra tỷ lệ thuận với tốc độ trục của thiết bị.

Máy phát tốc độ là thiết bị đo tốc độ dựa trên nguyên tắc cơ bản của máy phát điện để xác định tốc độ của một bộ phận quay dựa trên điện áp. Máy phát tốc độ được gắn vào đối tượng muốn đo tốc độ, chẳng hạn như quạt hoặc trục động cơ và đánh giá điện áp của nguồn điện do máy phát tạo ra để xác định tốc độ quay của đối tượng.

Máy phát tốc độ được thiết kế để đảm bảo rằng mối quan hệ giữa điện áp và tốc độ là cực kỳ chính xác và tuyến tính trong một phạm vi xác định.

Máy phát tốc độ

  • V0: Điện áp đầu ra(V)
  • Kt: Hằng số của máy phát tốc độ(V-s/rad)
  • s: Tốc độ góc(rad/s)

Công thức tính K

  • Φ : Thông lượng trên mỗi cực
  • Z: Số cực
  • a: số đường dẫn song song trong cuộn dây phần ứng

Hầu hết các máy phát tốc độ được sử dụng ngày nay là loại DC chổi than với một stator nam châm vĩnh cửu và một phần ứng quay. Một đầu của phần ứng được gắn với vật có tốc độ đang được đo và phần ứng quay trong từ trường của stato.

Khi đối tượng được đo quay, chuyển động quay của phần ứng máy phát tốc tạo ra một điện áp và biên độ của điện áp tỷ lệ với tốc độ quay. Một cổ góp biến đổi dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi chuyển động quay thành dòng điện một chiều có thể được giải thích bởi một mạch vôn kế và chuyển đổi thành tốc độ.

Nếu chiều quay thay đổi, phân cực điện áp thay đổi, do đó máy phát điện tốc độ DC có thể xác định cả tốc độ và hướng quay.

máy phát điện tốc độ DC

Máy phát điện tốc độ AC loại bỏ chổi than và thay vào đó sử dụng stator tĩnh, cuộn dây và rôto có nam châm vĩnh cửu. Trong trường hợp này, từ trường quay của rôto tạo ra điện áp trong các cuộn dây 3 pha của stato. 

Biên độ và tần số của điện áp cảm ứng tỉ lệ với tốc độ quay. Đầu ra AC được chỉnh lưu thành điện áp một chiều có biên độ tỷ lệ với tốc độ quay và đầu ra chỉnh lưu đi qua bộ lọc để  làm mịn, giảm gợn sóng điện áp. V

ì dòng điện xoay chiều thay đổi cực hai lần trong mỗi chu kỳ điện, nên máy phát điện tốc độ xoay chiều không thể xác định hướng quay của trục. 

Nhưng bởi vì chúng không yêu cầu than  cơ học, các phiên bản AC thường có tuổi thọ cao hơn và yêu cầu bảo dưỡng thấp hơn so với máy phát điện tốc độ DC.

Trong các ứng dụng điều khiển motion, máy phát tốc độ thường được sử dụng với động cơ DC và bộ driver để điều khiển tốc độ động cơ.

Trong các ứng dụng điều khiển motion

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

>>> Mời anh em xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn