[HƯỚNG DẪN] Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà (2022)

[HƯỚNG DẪN] Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà (2022)

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn được rất nhiều gia đình quan tâm? Về cơ bản để thiết kế sơ đồ mạng điện cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc về thiết kế điện. Cụ thể về cách bố trí sẽ được Mecsu chia sẻ trong bài viết này.

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

#1 Tiêu chuẩn về chiều cao của ổ cắm điện

Tiêu chuẩn về chiều cao của ổ cắm điện cụ thể là bao nhiêu? Cách thiết kế cụ thể như thế nào?

Theo tiêu chuẩn chung thì ổ cắm điện được thiết kế đặt cách mặt đất với khoảng cách từ 0.3m – 0.5m (đối với khu vực văn phòng làm việc) và cách mặt sàn 1.2 – 1.5 m đối với nhà ở.

Bố trí ổ cắm điện trong nhà

Bên cạnh đó thì cách bố trí ổ cắm điện ở những môi trường sinh hoạt có trẻ nhỏ, trường mầm non hay nhà trẻ thì phải thiết kế ổ cắm điện cách sàn tối thiểu là 1.5m để đảm bảo sự an ninh cho bé.

Về việc bố trí ổ điện và công tắc cần phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể dưới đây:

Chiều cao ổ cắm điện

  • Dây điện được nối ngầm tới ổ cắm và công tắc phải bắt nguồn từ đường trục nằm ngang, đường dây này phải được bố trí thẳng với bảng điện hay bố trí theo phương thẳng đứng với ổ điện hay công tắc.
  • Công tắc của đèn chính bố trí ở khu vực gần cửa ra vào (độ cao từ 70-90cm).
  • Dây diện lắp đặt cách cửa sổ hay cửa ra vào khoảng 10cm
  • Công tắc cách sàn 90cm và ổ cắm nên được bố trí cách sàn 30cm.

#2 Nên lựa chọn ổ cắm, công tắc như thế nào?

Tiêu chí đầu tiên trong việc lựa chọn ổ cắm điện đó chính là sự uy tín và chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu ổ cắm với nhiều kiểu thiết kế để bạn có thể lựa chọn.

Để đảm bảo an toàn, bạn không nên chọn những ổ cắm có dây nối lỏng lẻo hay có cấu tạo vỏ mỏng để tránh tình trạng cháy chập điện trong quá trình sử dụng.

Lựa chọn ổ cắm điện

Bên cạnh đó bạn nên lựa chọn ổ cắm điện và phần phích cắm tương thích với nhau, đảm bảo phù hợp với công suất điện áp của thiết bị gia đình bạn.

Để thuận tiện cho việc bố trí ổ cắm điện trong nhà, bạn nên lựa chọn đúng loại ổ cắm với những đặc tính phù hợp:

Chọn ổ cắm phù hợp

  • Chọn các loại ổ cắm có khả năng chịu nước để đặt cho các khu vực phòng vệ sinh, khu vực có nước trong nhà.
  • Còn đối với các thiết bị như bếp điện, máy giặt, tủ lạnh thì cần sử dụng loại ổ cắm riêng biệt vì công suất của thiết bị này khá lớn.
  • Chọn loại ổ cắm có cực tiếp đất an toàn và mỗi phòng nên lắp khoảng 2-4 ổ cắm điện 15A.

Xác định vị trí của các thiết bị điện trong nhà chuẩn xác

#1 Thiết kế ổ cắm điện trong nhà bếp

Đối với khu vực phòng bếp thì đòi hỏi lắp đặt số lượng ổ cắm nhiều hơn các khu vực sinh hoạt khác trong gia đình.

Thiết kế ổ cắm điện nhà bếp

Đa số các thiết bị ở khu vực này đều cần ổ cắm để hoạt động, cụ thể như các thiết bị lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện,…

#2 Thiết kế ổ cắm điện trong nhà tắm

Ổ cắm: Mecsu khuyên các gia đình không nên lắp đặt ổ cắm điện trong nhà tắm. Tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc phải lắp thì bạn nên lắp ở vị trí cao ráo, tránh xa tiếp xúc với nước.

Với hệ thống đường điện: Nên lắp đặt đi ngầm trong tường, dây diện phải bảo vệ cẩn thận trong hệ thống ống gen để đảm bảo độ bền và tăng khả năng cách điện.

Thiết kế ổ cắm điện nhà tắm

Bình nước nóng nhà tắm sử dụng điện: Đầu tiên bạn nên chọn loại sản phẩm có chức năng tiết kiệm điện tốt, chống rò điện, đảm bảo tiêu chí an toàn.

Quạt thông gió nhà tắm: Bố trí ở vị trí cao, nên chọn loại ổ cắm có vỏ nhựa và bộ cảm ứng điện cơ chế tự động ngắt khi quạt quá nóng.

#3 Thiết kế ổ cắm điện trong phòng khách

Phòng khách là bộ mặt của gia đình chính vì thế cần phải lắp đặt ổ cắm thẩm mỹ và đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng trong quá trình sử dụng.

Thiết kế ổ cắm điện phòng khách

Bạn cần phải lắp 3 ổ cắm ở gần khu vực tivi để dành sử dụng cho tivi, loa và những thiết bị khác như máy chiếu hay đèn phòng khách.

Tiếp đó bạn lắp đặt 1 ổ điện cho sử dụng cho điều hòa, để tiện lợi khi sử dụng các thiết bị làm việc hay học tập trong khu vực này thì bạn cũng nên bố trí 1 ổ cắm dùng cho pin điện thoại, quạt, laptop, máy tính…

#4 Thiết kế ổ cắm điện trong phòng ngủ

Nếu phòng ngủ được thiết kế với giường đặt khu vực giữa phòng, có để bàn ở đầu giường thì bạn cần bố trí 2 ổ cắm ở mỗi bên giường để sử dụng cho đèn ngủ và sạc các phụ kiện như máy tính bảng, điện thoại…

Thiết kế ổ cắm điện phòng ngủ

Đối với các loại ổ cắm dùng cho điều hòa nhiệt độ thì nên bố trí ở gần với cửa sổ, khi lắp đặt điều hòa sẽ tránh được tình trạng dây treo lơ lửng, mất thẩm mỹ.

Các phương pháp đi dây điện

#1 Phương pháp đi dây điện nổi

Đây là phương pháp đi dây đơn giản, bạn sẽ tận dụng các đường ống nhựa tròn hay dẹp, sau đó ốp lên trần hoặc tường nhà.

Đi dây điện nổi

Sau khi thiết kế nội thất thì có thể áp dụng phương pháp đi dây điện nổi này. Đặc biệt bạn nên lưu ý tránh đi dây ở những nơi có độ ẩm cao hay gần những nơi có nước vì sẽ gây nguy hiểm.

#2 Phương pháp đi dây điện ngầm

Cách đi dây điện ngầm phải được thực hiện trước khi bắt tay vào xây dựng nhà ở. Thợ xây sẽ đi dây trực tiếp hay tới các đường ống dẫn, chôn vào tường hay xuống đất.

Đi dây điện ngầm

Với phương pháp này bạn nên lựa chọn các loại ống bảo vệ để tránh nguy hiểm, và nên cần có bản thiết kế đường dây trước khi thực hiện quá trình thi công.

Lưu ý gì khi lắp đặt ổ cắm điện trong nhà?

Dưới đây là một số lưu ý để bố trí ổ cắm điện trong nhà an toàn và hợp lý:

  • Khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện bạn nên rút dứt khoát để tránh ảnh hưởng đến chất lượng phích cắm.

Lưu ý bố trí ổ cắm điện

  • Trong giờ cao điểm bạn không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng 1 lúc sẽ dẫn đến tình trạng quá tải điện hay cháy chập điện nguy hiểm.
  • Nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì đường dây, ổ điện hay phích cắm và các thiết bị điện khác trong nhà.

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/quat.nKKQ

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

 Mời anh em đọc thêm nhiều mẹo hay:

Để đảm bảo an toàn khi bố trí ổ cắm điện trong nhà thì bạn nên tuân theo những nguyên tắc trong thiết kế. Tùy theo từng khu vực trong nhà mà bạn lựa chọn cách bố trí khác nhau để thuận tiện khi sử dụng và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn