Độ ẩm tuyệt đối là gì? Cách tính độ ẩm không khí (2023)

Độ ẩm tuyệt đối là gì? Cách tính độ ẩm không khí (2023)

Độ ẩm là một thành phần không thể thiếu tồn tại trong không khí. Những vấn đề liên quan đến độ ẩm như độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối, cách tính độ ẩm trong không khí…được nhiều chuyên gia khí tượng sử dụng. Vậy để hiểu rõ hơn về các thuật ngữ trên cũng như bổ sung kiến thức cho bản thân, hôm nay mình và các anh em sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối được hiểu là lượng hơi nước tồn tại trong một đơn vị thể tích của hỗn hợp khí nhất định. Đơn vị được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để đo độ ẩm tuyệt đối là gam trên một mét khối, ký hiệu là g/m³. (tham khảo bởi wikipedia)

Độ ẩm tuyệt đối

Ngoài ra, dựa vào đặc điểm, nhu cầu công việc của mỗi quốc gia mà sẽ có đơn vị đo khác nhau.

Ví dụ: Đơn vị đo độ ẩm tuyệt đối ở Mỹ là Pounds/foot, đôi khi họ còn sử dụng lẫn đơn vị đo của Anh và metric với nhau.

→ Cách tính độ ẩm tuyệt đối

Để tính được độ ẩm tuyệt đối anh em thực hiện bằng cách: dùng tất cả lượng nước có trong một mét khối không khí sau đó để nó cô động lại trong một vật chứa bất kỳ. Anh em đem cân hoặc đo lường khối lượng lượng vật chất đó thì sẽ có được độ ẩm tuyệt đối.

Nói chính xác hơn, độ ẩm tuyệt đối sẽ được tính toán bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước (thường được tính bằng gam) trên thể tích của một hỗn hợp khí nào đó chứa nó (thường được tính bằng m³):

Cách tính độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ áp suất của không khí. Cụ thể, nếu áp suất không khí tăng dẫn đến nhiệt độ không khí tăng, khi nhiệt độ không khí tăng sẽ kéo theo lượng hơi nước được bốc hơi cũng tăng lên.

Vì vậy, độ ẩm tuyệt đối trong hóa học kỹ thuật thường được định nghĩa là khối lượng hơi nước trên một đơn vị khối lượng của không khí khô với tên gọi khác là tỷ số trộn khối. Điều này giúp việc tính toán cân bằng nhiệt độ là khối lượng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngoài độ tuyệt đối, còn loại nào khác?

#1 Độ ẩm tương đối

Trong không khí ngoài độ ẩm tuyệt đối, thì còn có độ ẩm tương đối. Độ ẩm này được tính dựa vào tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại của một hỗn hợp khí bất kỳ với lượng hơi nước đã đạt ở mức bão hòa, có đơn vị tính là %.

Độ ẩm tương đối

Bên cạnh đó độ ẩm tương đối này còn được xác định bằng tỷ số giữa khối lượng nước trên một đơn vị thể tích hiện tại hơn khối lượng nước hơi nước ở trạng thái bão hòa. Trong trường hợp hơi nước bão hòa, hỗn hợp khí và hơi nước đạt đến một ngưỡng giới hạn nhất định, đó được gọi là “điểm sương”.

Cách tính độ ẩm tương đối

RH = (ep / es) * 100%

Trong đó:

 • RH: là độ ẩm của không khí tương đương
 • ep: áp suất suất riêng của nước
 • es: áp suất hơi nước đã được cân bằng

#2 Điểm sương

Điểm sương là điểm có nhiệt độ mà tại đó độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến mức tuyệt đối là 100%. Nghĩa là tại một mức áp suất khí quyển nhất định, nhiệt độ làm cho thành phần hơi nước trong không khí ngưng tụ và tạo thành nước.

Khi điểm sương thấp hơn điểm đóng băng thì được gọi là điểm băng giá. Lúc này, trong không khí sẽ có hiện tượng sương muối hay sương giá do sự ngưng đọng tạo ra.

Điểm sương

Điểm sương là một yếu tố không thể thiếu trong việc xác định độ ẩm tương đối. Trong trường hợp độ ẩm không khí càng cao thì điểm sương sẽ càng gần với nhiệt độ hiện tại trong không khí. Nếu như độ ẩm tương đối đạt đến mức bão hòa 100%, lúc này điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí tại thời điểm đó.

#3 Độ ẩm cực đại

Độ ẩm cực đại được hiểu khá đơn giản đó là độ ẩm tuyệt đối của không khí có chứa hơi nước bão hòa. Giá trị của độ ẩm cực đại ngang bằng với khối lượng riêng của hơi nước bão hòa và tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Đơn vị của chúng là g/m3.

Độ ẩm không khí

Một trong những cách hiểu đơn giản nhất về độ ẩm cực đại là độ ẩm tuyệt đối của không khí có chứa hơi nước bão hòa và đơn vị của chúng được xác định là g/m3. Độ ẩm cực đại sẽ có giá trị ngang bằng với khối lượng riêng của hơi nước bão hòa và giá trị này cũng sẽ tăng nếu nhiệt độ tăng.

#4 Độ ẩm tỉ đối

Độ ẩm tỉ đối được đo chính xác bằng tỉ số phần trăm giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm cực đại của không khí khi ở cùng một mức nhiệt độ. Công thức để tính độ ẩm tỉ đối như sau:

f = (a / A) * 100%

Trong đó:

 • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối
 • a: là ký hiệu của độ tuyệt đối
 • A: là ký hiệu của độ ẩm cực đại

Ngoài ra cách tính theo công thức trên, anh em còn có thể linh động tính độ ẩm tỉ đối thông qua tỉ số phần trăm giữa áp suất riêng của hơi nước với áp suất mà hơi nước bão hòa trong không khí khi ở cùng điều kiện nhiệt độ. Với công thức tính như sau:

f = (p / pbh) * 100%

Trong đó:

 • f: là ký hiệu của độ ẩm tỉ đối
 • p: là ký hiệu áp suất riêng của phần hơi nước
 • pbh: ký hiệu áp suất của phần hơi nước bão hòa

Độ ẩm không khí có ảnh hưởng ra sao?

Độ ẩm không khí đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày nó không chỉ tác động tích cực mà còn nhiều tác động tiêu cực cho con người, cụ thể như:

do am khong khi co anh huong ra sao

 • Khi độ ẩm tỉ đối trong không khí càng nhỏ thì lượng hơi nước thoát qua da càng nhanh. Điều đó lý giải vì sao khi độ ẩm càng cao thì con người càng dễ bị lạnh.
 • Vào một số thời điểm trong năm có độ ẩm cao lên đến 80% có khi đạt đến mức bão hòa. Môi trường này là điều kiện rất thuận lợi cho cây trồng. Tuy nhiên, điều này cũng giúp các loại nấm mốc phát triển theo, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con ngoài và các dụng cụ thiết bị điện tử trong gia đình.
 • Ngày nay, để bảo quản tốt cho đồ dùng gia đình đã có nhiều thiết bị hiện đại thông minh ra đời nhằm giúp con người kiểm soát độ ẩm một cách chủ động hơn như: quạt thông gió, máy sấy, máy hút ẩm…

Có dụng cụ nào để đo độ ẩm không khí?

Đối với các ngành nghề đặc thù liên quan đến lương thực thực phẩm hay chế biến nông sản thì việc theo dõi được độ ẩm không khí rất là cần thiết. Anh em không thể xem xét độ ẩm bằng cảm tính mà phải có các dụng cụ, máy cảm biến đo độ ẩm để nắm được tình hình.

Máy cảm biến độ ẩm không khí trong phòng

Hiện nay, thị trường có 02 dòng sản phẩm đo độ ẩm phổ biến có thể kể đến như: dòng cảm biến đo độ ẩm trong phòng và cảm biến đo độ ẩm ngoài trời. Với hai sản phẩm này anh em có thể yên tâm sử dụng dù ở không gian mở, trong phòng kín hay kho bảo quản đều cho ra kết quả chính xác cho anh em.

Máy cảm biến độ ẩm không khí ngoài trời

 

>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút:  https://mecsu.vn/san-pham/day-rut.5r2

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

 
Mời anh em xem thêm nhé:

Trên đây là những chia sẻ của mình với anh em về độ ẩm không khí cũng như các định nghĩa về thuật ngữ độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối,…Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh em trong công việc và cuộc sống. Cám ơn anh em đã theo dõi!

 

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn