Sự khác biệt giữa Đai ốc lục giác và Đai ốc vuông

Sự khác biệt giữa Đai ốc lục giác và Đai ốc vuông

Các loại đai ốc thường được kết hợp với bu lông để xây dựng một hệ thống kết nối. Khi bu lông được đưa qua vật thể cần kết nối, đai ốc được sử dụng để cố định bu lông ở vị trí mong muốn. Bằng cách vặn đai ốc vào đầu bu lông, ta tạo ra một lực kẹp giữ cho bu lông không bị trượt ra khỏi vị trí. Tuy nhiên, ngoài các đai ốc có hình dạng lục giác, còn có các loại khác có hình dạng vuông.

Mặc dù sự chênh lệch về hình dạng giữa hai loại này có vẻ không quá lớn, nhưng thực tế, nó có thể tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến khả năng thực hiện nhiệm vụ của đai ốc trong môi trường kết nối và lắp ráp.

Đai ốc lục giác là gì ?

Đai ốc lục giác ( hay ecu lục giác ) là một loại đai ốc có ren bên trong và trung tâm hình vòng rỗng. Đặc điểm nổi bật của đai ốc lục giác là hình dạng bề ngoài của chúng có sáu cạnh tạo thành một hình lục giác. Thực tế cho thấy rằng hầu hết các loại ốc hiện nay đều có dạng đai ốc lục giác. Bạn có thể phân biệt chúng với các loại ốc khác bằng cách đếm số cạnh. 

Đai ốc lục giác thường được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN 934 từ vật liệu chất lượng cao. Mặc dù có sự khác biệt về kích thước, vật liệu và thông số kỹ thuật nhưng điểm chung của đai ốc lục giác vẫn là sáu mặt.

Đai ốc lục giác được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành sản xuất hiện nay như: cơ khí chế tạo, công nghiệp hóa chất, đóng tàu, dầu khí, xây dựng, giao thông, máy móc thiết bị công nghiệp…

Thông số đai ốc lục giác

 • Tiêu chuẩn đai ốc lục giác: DIN 934

 • Kích thước: M3-> M64

 • Vật liệu: Thép hợp kim; Inox 201, inox 304, inox 316 (đai ốc inox 304, đai ốc inox 316)

 • Cấp độ bền: 4.8, 5.6, 6.8, 8.8, 10.9, 12.9

 • Xử lý bề mặt: Đen mộc, Mạ điện phân trắng xanh, Mạ cầu vồng, Mạ kẽm nhúng nóng… theo yêu cầu khách hàng.

Đai ốc vuông là gì ? 

Đai ốc vuông là một dạng đai ốc ren có công dụng tương tự như đai ốc lục giác, nhưng có hình dạng hình vuông. Chúng có một vòng rỗng ở tâm và chứa ren bên trong. Điểm đặc biệt của đai ốc vuông chính là hình dạng bề ngoài của chúng với bốn cạnh. Có thể tìm thấy loại đai ốc này với các kích thước khác nhau. Đặc biệt, các đai ốc vuông lớn hơn có khả năng chứa các bu lông lớn hơn. Dù kích thước như thế nào, đặc điểm chung của tất cả đai ốc hình vuông là có bốn cạnh.

Đai ốc vuông thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành như: công nghiệp hóa chất, cơ khí chế tạo, đóng tàu, dầu khí, cầu đường, và các máy móc thiết bị công nghiệp …

Thông số đai ốc lục giác

 • Tiêu chuẩn đai ốc vuông : DIN 557 

 • Kích thước: M5 -> M20

 • Vật liệu: Thép hợp kim CT3, SS400, Q325, C35, C45… ; Inox 201, inox 304, inox 316… 

 • Cấp độ bền: 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8

 • Xử lý bề mặt: Đen mộc, Mạ điện phân trắng xanh, Mạ cầu vồng, Mạ kẽm nhúng nóng… theo yêu cầu khách hàng.

Sự khác nhau giữa Đai ốc lục giác và Đai ốc vuông 

 • Độ phổ biến : Cả đai ốc lục giác và đai ốc vuông đều sử dụng loại ren trong để liên kết. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt đáng kể về nhiều khía cạnh. Đai ốc vuông không phổ biến như đai ốc lục giác. Hình dạng hình lục giác đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến mà hầu hết các loại đai ốc sử dụng để sản xuất theo. 

 • Tính tiện năng : Đai ốc lục giác dễ lắp đặt và siết chặt hơn các loại đai ốc vuông. Chúng có sáu cạnh, trong khi đai ốc vuông chỉ có bốn cạnh. Vì có nhiều cạnh hơn nên đai ốc lục giác cung cấp nhiều mô-men xoắn hơn, giúp việc lắp đặt và siết chặt được dễ dàng hơn.

 • Lắp đặt : Trong không gian hạn chế, việc lắp đai ốc lục giác sẽ dễ dàng hơn đai ốc vuông . Mỗi mặt của đai ốc lục giác tương đương với góc 60 độ. Vì vậy, miễn là bạn có thể xoay cờ lê của mình trong phạm vi 60 độ, thì có thể thực hiện việc lắp đặt hoặc tháo gỡ đai ốc lục giác một cách dễ dàng. Tuy nhiên, đối với các loại đai ốc vuông thì cần nhiều không gian hơn. Với chỉ bốn cạnh, bạn sẽ cần xoay cờ lê trong khoảng góc 90 độ để thực hiện một công việc cụ thể. 

 • Khả năng siết chặt : Đai ốc vuông có khả năng chống nới lỏng hiệu quả hơn so với đai ốc lục giác. Điều này bởi vì chúng thường bao phủ một diện tích bề mặt rộng hơn trên vật thể mà chúng được sử dụng. Khi được siết chặt, các đai ốc hình vuông tạo áp lực lớn hơn lên một phần lớn của bề mặt, từ đó ngăn chặn khả năng nới lỏng và tự tháo. 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Ốc siết cáp: Thông số, Phân loại & Ưu điểm (2023) 24 / 09
2023

Khám phá ưu điểm và ứng dụng của ốc siết cáp trong các ngành công nghiệp điện tử và điện. Tìm hiểu các loại phân loại như ốc siết inox, mạ kẽm, nhựa và đồng. Đặt mua chất lượng tại Mecsu.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn