Quy Trình Lựa Chọn Vòng Bi: P2 - Cách sắp xếp

Quy Trình Lựa Chọn Vòng Bi: P2 - Loại vòng bi và cách sắp xếp

Mỗi loại vòng bi có các thuộc tính đặc trưng làm cho nó ít nhiều phù hợp để sử dụng trong một ứng dụng nhất định. Ma trận 1 đưa ra cái nhìn tổng quan về các loại ổ trục chính (bao gồm các tính năng chính và các biến thể thiết kế của chúng) và mức độ phù hợp của chúng đối với các khía cạnh sử dụng nhất định.

Phần này cung cấp thông tin về những điều cần cân nhắc khi lựa chọn bố trí ổ trục và các loại ổ trục sẽ sử dụng với nó. Nó cũng cung cấp các hướng dẫn về việc chọn các loại ổ trục để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của một ứng dụng, chẳng hạn như cung cấp không gian có sẵn, tải trọng, độ lệch, v.v.

Loại Vòng Bi Và Cách Sắp Xếp

Để bố trí ổ trục nâng đỡ và cố định trục (hướng tâm và hướng trục) so với các bộ phận khác như khung máy. Thông thường, ta cần có hai giá đỡ ổ trục để định vị trục. Tùy thuộc vào các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như độ cứng hoặc hướng tải, gối đỡ có thể bao gồm một hoặc nhiều ổ trục.

Có 3 cách bố trí ổ trục là:

 • Bố trí vòng bi định vị/không định vị
 • Bố trí vòng bi điều chỉnh
 • Bố trí vòng bi nổi (floating)

Bố trí vòng bi định vị/không định vị

Khi bố trí vòng bi định vị/không định vị ( hình 1 ):

 • Vòng bi định vị (bên trái) cung cấp khả năng cố định vị trí dọc trục của trục so với khung vỏ.
 • Vòng bi không định vị (bên phải) hỗ trợ các chuyển vị dọc trục xảy ra khi sự giãn nở nhiệt của trục so với khung vỏ làm thay đổi khoảng cách giữa hai ổ trục. Ngoài ra, nó bù đắp cho sự tích tụ dung sai của các thành phần, ảnh hưởng đến khoảng cách giữa hai ổ trục.

Bố trí vòng bi điều chỉnh

Trong cách bố trí ổ trục được điều chỉnh, trục được định vị dọc theo một hướng bởi một giá đỡ ổ trục và theo hướng ngược lại bởi giá đỡ kia (đặt chéo). Bố trí ổ trục được điều chỉnh yêu cầu sự điều chỉnh đúng khe hở hoặc tải trước trong quá trình lắp.

Các bố trí ổ trục này thường được sử dụng cho các trục ngắn, nơi mà sự giãn nở nhiệt chỉ có một chút ảnh hưởng. Các vòng bi thích hợp nhất là:

 • ổ bi tiếp xúc góc 

vòng bi tiếp xúc góc

 • Ổ bi đũa côn 

vòng bi đũa côn

Bố trí vòng bi "trôi nổi" (floating)

Trong bố trí vòng bi trôi nổi, trục được định vị chéo, nhưng có thể di chuyển dọc trục một khoảng cách nhất định giữa hai vị trí đầu (tức là "trôi nổi - floating"). Khi xác định (các) khoảng cách "trôi nổi" cần thiết, hãy xem xét sự giãn nở nhiệt của trục so với vỏ và dung sai của các bộ phận, ảnh hưởng đến khoảng cách giữa hai ổ trục.

Với sự sắp xếp này, trục cũng có thể được định vị dọc trục bởi các bộ phận khác trên trục (ví dụ: bánh răng xoắn kép). Vòng bi phổ biến nhất là:

 • Vòng bi cầu rãnh sâu

 • Vòng bi tự lựa
 • Vòng bi tang trống tự lựa

 • Vòng bi đũa trụ

Ở bảng Ma trận 1 cung cấp cái nhìn tổng quát về đặc điểm sắp xếp của từng loại vòng bi. bạn có thể nhấp vào đường link để mở bảng.

Nguồn: skf.com

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn