Mẹo sử dụng mũi khoan hiệu quả - Kéo dài tuổi thọ, không bị cùn

Mẹo sử dụng mũi khoan hiệu quả - Kéo dài tuổi thọ, không bị cùn

Mẹo sử dụng mũi khoan hiệu quả - Kéo dài tuổi thọ, không bị cùn

Nếu công việc của bạn thường xuyên sử dụng mũi khoan, những điều chỉnh nhỏ có thể giúp công việc của bạn dễ dàng và tuổi thọ của thiết bị bền hơn. Hãy xem 12 mẹo sau đây:

1. Chọn đúng mũi khoan cho công việc

Hãy luôn kiểm tra xem bạn có đang sử dụng đúng loại mũi khoan, chất liệu phù hợp với thứ bạn đang cần khoan hay không. Khi nghi ngờ, hay kiểm tra bao bì, hoặc tham khảo các tài liệu để biết các khuyến nghị và hạn chế của mũi khoan.

Đối với người mới bắt đầu sử dụng mũi khoan, nên lựa chọn 1 bộ mũi khoan bao gồm nhiều loại mũi khoan khác nhau (có thể là 10 mũi khoan), giúp bạn có thể sử dụng cho nhiều mục đích như gỗ và một số kim loại. Nhưng nếu bạn muốn khoan vào gạch, bê tông,… bạn nên lựa chọn 1 bộ mũi khoan chuyên dụng cho ngành xây dựng.


2. Giữ mũi khoan của bạn luôn sắc bén 

Sử dụng máy mài chuyên dụng hoặc các dụng cụ mài khác để mài các góc nhọn của mũi khoan, điều này giúp công việc của bạn dễ dàng và mũi khoan có thể sử dụng nhiều lần hơn.


3. Tạo 1 vết lõm dùng để định tâm trước khi khoan

Để có độ chính xác tối đa, hãy sử dụng đột lấy dấu hoặc đinh, dùi,… tạo 1 vết lõm nhỏ trên vật liệu bạn cần khoan. Khi cần khoan các lỗ lớn hơn trên kim loại hoặc gỗ cứng, bạn nên sử dụng 1 mũi khoan mồi.


4. Đừng cố gắng khoan quá nhanh

Định vị mũi khoan của bạn ở điểm giữa của vết lõm và bắt đầu khoan một cách chậm rãi để đảm bảo mũi khoan không bị lệch khỏi tâm.

5. Điều chỉnh tốc độ

Khi bắt đầu khoan lỗ, nên khoan ở tốc độ chậm – trung bình nếu khoan kim loại hoặc bê tông. Tuy nhiên, hãy tăng tốc độ lên nhanh nếu khoan gỗ.

6. Kéo lại với mỗi inch

Về vấn đề này Mecsu.vn khuyến nghị: Khi khoan gỗ được khoảng 1 inch (25.4mm), hãy rút mũi khoan ra và làm sạch các mảnh vụn. Nếu không các mảnh gỗ vụn sẽ dồn vào các rãnh và làm nóng mũi khoan. Mũi khoan càng nóng thì càng nhanh bị cùn, đòi hỏi phải mài thường xuyên.

7. Sử dụng các dung dịch, nước làm nguội

Phun liên tục trong quá trình khoan hoặc nhỏ vào mũi khoan giữa các lần khoan (1 inch/lần).

8. Đừng ép mũi khoan

Đừng ấn quá mạnh đến nổi mũi khoan phát ra tiếng rít. Điều này có hại cho máy khoan và áp lực có thể làm cùn hoặc gãy mũi khoan của bạn, không nên đẩy nhanh quá trình khoan.

9. Để ý đến mũi khoan của bạn có gặp vấn đề gì trong quá trình khoan hay không

Nếu mũi khoan của bạn bắt đầu bị kẹt hoặc có cảm giác nó đang hoạt động quá công suất, hay kéo mũi khoan ra và làm sạch các mảnh vụn trong lỗ.

10. Hãy chậm lại khi mũi khoan tiến vào sâu

Khi mũi khoan xuyên qua một cách nhanh chóng, hoặc nếu bạn đang tác động một lực đáng kể lên mũi khoan, phần miệng lỗ thoát ra có thể sẽ bị gồ ghề không đều, để lại 1 lớp phoi ở miệng lỗ nếu vật liệu là kim loại và làm rách các mảnh gỗ. Đôi khi, phôi gia công không được cố định đúng vị trí sẽ quay trên mũi khoan khi nó khoan xuyên qua.

11. Để lỗ khoan được đẹp, đừng đẩy cho mũi khoan xuyên hoàn toàn qua phôi

Hãy dừng lại ngay khi đầu mũi khoan nhô ra khỏi mặt bên kia. Đẩy mũi khoan xuyên hoàn toàn có thể dẫn đến vết cắt bị lởm chởm, gồ ghề. Thay vào đó, hãy sử dụng lỗ nhỏ ở mặt sau và khoan từ phía đối diện để hoàn thành việc khoan.

12. Hãy sử dụng 2 bộ mũi khoan

Để giữ cho mũi khoan luôn tốt và sắc bén hơn trong thời gian dài, hãy đầu tư thêm một bộ mũi khoan khác. Sử dụng các mũi khoan mới để bắt đầu khoan, sau đó chuyển sang bộ cũ hơn, đã được mài sắc để hoàn thành việc khoan lỗ.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn