Sự khác biệt giữa khởi động từ và thiết bị khởi động động cơ

Sự khác biệt giữa khởi động từ và thiết bị khởi động động cơ

Sự khác biệt giữa Contactor và Motor Starter

Bộ khởi động từ rất giống với công tắc tơ từ trong thiết kế và vận hành. Cả hai đều có tính năng vận hành các tiếp điểm khi cuộn dây được cấp điện. Sự khác biệt chính giữa công tắc tơ và bộ khởi động là việc sử dụng phần tử gia nhiệt quá tải (một cuộn dây nhạy cảm theo dõi nhiệt sinh ra do dòng điện quá mức và thay đổi nhiệt độ môi trường) trong bộ khởi động để bảo vệ động cơ khỏi quá nhiệt và bảo vệ tải.

 

 

Bộ khởi động động cơ về cơ bản là một công tắc tơ với việc bổ sung rơle quá tải sẽ làm giảm điện áp cuộn dây trong trường hợp tình trạng quá tải động cơ.

Công tắc tơ là một công tắc điều khiển điện giống như rơle. Nó được sử dụng để chuyển dòng điện sang BẬT và TẮT mạch. Contactor sẽ không cung cấp bảo vệ chống lại bảo vệ quá tải. Nó được sử dụng để điều khiển các mạch sưởi ấm, động cơ điện và thiết bị công nghiệp tự động.

Bộ khởi động động cơ là một thiết bị kết hợp của công tắc tơ và rơle quá tải. Trong bộ khởi động động cơ, công tắc tơ điều khiển dòng điện đến động cơ được kết nối và liên tục tạo và ngắt (ngắt) mạch điện từ nguồn điện chính. Khối bảo vệ quá tải trong bộ khởi động bảo vệ động cơ khỏi dòng điện quá mức và quá nóng và đốt cháy mạch.

Công tắc tơ là một bộ phận riêng biệt của bộ khởi động động cơ cũng có thể được sử dụng như một thiết bị điều khiển công suất. Nó được sử dụng khi hoạt động đóng mở thường xuyên (BẬT - TẮT) cần thiết trong các thiết bị điện như động cơ, đèn và lò sưởi, v.v. Theo NEMA, Chức năng chính của công tắc tơ là liên tục thiết lập và ngắt và mạch điện tức là tạo và ngắt mạch tải khỏi nguồn điện.

Công tắc tơ phụ thuộc vào thông tin từ hệ thống điều khiển khởi động động cơ và cung cấp năng lượng và khử năng lượng cho mạch động cơ.

Bộ khởi động động cơ lấy thông tin từ công tắc tơ và hệ thống công tắc tơ để cung cấp năng lượng và khử năng lượng cho động cơ.

Chức năng Contactor giống như bộ ngắt mạch hoặc công tắc nhưng nguyên lý làm việc là khác nhau. Ví dụ, nếu một công tắc hoặc bộ ngắt mạch ở vị trí BẬT và hệ thống điều khiển gửi "tín hiệu hoạt động mở", nó sẽ không mở mạch cho đến khi ai đó mở công tắc bằng tay hoặc nó sẽ tan chảy hoặc cháy. Đây không phải là trường hợp của công tắc tơ, tức là nếu có sự cố xảy ra với nguồn điện được kết nối với mạch công tắc tơ, mạch công tắc tơ sẽ ngay lập tức mở các tiếp điểm đóng được giữ bởi cuộn dây được cấp điện. Bằng cách này, công tắc tơ bảo vệ động cơ và quá trình hoạt động của mạch động cơ.

Bộ khởi động động cơ có thể là bộ ngắt mạch đơn hoặc công tắc tơ hoặc hệ thống bộ khởi động động cơ, bộ biến áp tự động để giảm điện áp cho hoạt động khởi động động cơ hoặc thiết bị trạng thái rắn như VFD (biến tần) điều khiển dạng sóng được gửi đến động cơ để điều khiển hoạt động khởi động động cơ. Bộ khởi động được đánh giá bằng ampe hoặc liên quan đến động cơ HP (xếp hạng Công suất ngựa) và bảo vệ mạch động cơ khỏi quá tải và ngăn ngừa quá nhiệt.

Công tắc tơ là một trong những phiên bản sửa đổi của rơle và là một phần của Bộ khởi động động cơ. Nó được định mức điện áp (hoặc bằng dòng tải được thiết kế trên mỗi tiếp điểm (cực) và áp dụng điện áp cho cuộn dây công tắc tơ để tạo hoặc ngắt mạch điện.

Nói tóm lại, nếu bạn có bộ khởi động, thì bạn đang có Công tắc tơ  và Bảo vệ quá tải trong một thiết bị duy nhất. Nếu bạn có một công tắc tơ, bạn không có bộ phận bảo vệ quá tải.

Thuật ngữ "Bộ khởi động động cơ" đề cập đến một hộp lắp ráp kèm theo bao gồm "công tắc tơ, điều khiển hoặc tự động biến áp (nếu có), cầu chì và rơle quá tải"

tức là

Bộ Khởi động động cơ = Công tắc tơ + Rơle quá tải

 

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn