Các loại cáp sử dụng trong điều khiển và viễn thông

Các loại cáp sử dụng trong điều khiển và viễn thông

Cáp điều khiển

Cáp điều khiển được sử dụng để kết nối máy biến áp dụng cụ, cuộn dây của bộ ngắt mạch và công tắc tơ, công tắc điều khiển, đồng hồ, thiết bị bảo vệ và các thiết bị điều khiển và giám sát khác.

Cáp điều khiển có dây dẫn bằng đồng, cách điện và vỏ bọc bên ngoài bằng PVC và chúng có thể có tới 150 lõi.

Mỗi lõi được xác định bởi một màu khác nhau hoặc bằng một số được đánh dấu trên lớp cách nhiệt.

Để tránh nhiễu điện từ do cáp điện đặt gần đó có thể được che chắn.

Cáp điều khiển
Cáp điều khiển

Trong thực tế bên cạnh hình dạng trụ thì các loại cáp điều khiển còn được sản xuất ở dạng dẹt. Dây cáp điện dẹt chuyên dụng cấp điện động lực và điều khiển trong các nhà máy công nghiệp. Các ứng dụng khác như dùng cho cẩu trục,cổng trục,cầu thang và các thiết bị nâng hạ khác.

Cáp dẹt
Cáp dẹt

Cáp truyền thông

Cáp truyền thông được sử dụng để truyền dữ liệu, giọng nói và hình ảnh, như hệ thống camera quan sát

Loại cáp đầu tiên được sử dụng cho các chức năng này là cáp đồng trục.

Cáp đồng trục có một dây dẫn bên trong được bao quanh bởi một lớp cách điện hình ống, được bao quanh bởi một tấm chắn dẫn điện hình ống như hình bên dưới

Cấu tạo cáp đồng trục
Cấu tạo cáp đồng trục

Công nghệ hiện đại kêu gọi sử dụng cáp với dây dẫn bằng đồng được tổ chức theo cặp xoắn, với lớp cách điện và vỏ bọc bên ngoài của polyurethane.

Các loại phổ biến là:

  • UTP (cặp xoắn không được che chắn) – được sử dụng nhiều nhất

Cáp UTP

  • STP (cặp xoắn được che chắn).

Cáp STP

  • FTP (cặp xoắn lá).

Cáp FTP

Loại cáp này thường được sản xuất với các cặp xoắn, mỗi dây dẫn có đường kính tổng thể 0,5 mm (ký hiệu của cáp làUTP / STP / FTP N x 2 x 0,5, "N" là số cặp) và chúng được sử dụng khi chiều dài thấp hơn 100 m.

Loại cáp truyền thông này được phân loại theo loại (Cat) theo hiệu suất cho nhiễu xuyên âm và "nhiễu hệ thống".

Các danh mục được xác định theo tiêu chuẩn IEEE (Viện Kỹ sư Điện và Điện tử) và Tiêu chuẩn EIA/TIA 568B (EIA: Electronic Industries Alliance – USA; TIA: Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông – Hoa Kỳ).

Ngày nay, danh mục gần đây nhất là Cat 6 cung cấp hiệu suất lên đến 250 MHz và phù hợp với 10BASE-T10, 100BASE-TX (Fast Ethernet), 1000BASE-T / 1000BASE-TX1 (Gigabit Ethernet) và 10GBASE-T10 (10-Gigabit Ethernet).

Mỗi cặp được xác định bằng một màu và các dây dẫn của mỗi cặp được xác định có lớp cách điện cùng màu của cặp và lớp cách nhiệt cùng màu của cặp và màu trắng

 

 
 
Cấu tạo cáp truyền thông
Cấu tạo cáp truyền thông

Khi khoảng cách dài hơn 100 m, phải sử dụng cáp quang.

Cáp quang

Cáp quang có thể được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều sợi quang. Các phần tử sợi quang thường được phủ riêng bằng các lớp nhựa và chứa trong một ống bảo vệ phù hợp với môi trường nơi cáp sẽ được triển khai.

 

 

Cấu tạo cáp quang
Cấu tạo cáp quang

Sợi quang bao gồm một lõi và một lớp ốp; Lớp phủ thường được phủ một lớp polymer acrylate hoặc polyimide, để bảo vệ sợi khỏi bị hư hại.

Cáp hiện đại có nhiều loại vỏ bọc và áo giáp, được thiết kế cho các ứng dụng như chôn trực tiếp trong rãnh, sử dụng kép làm đường dây điện (mang dữ liệu trên dây dẫn cũng được sử dụng đồng thời để truyền tải hoặc phân phối điện xoay chiều), quá trình được gọi là PLC (Nhà cung cấp đường dây điện), lắp đặt trong ống dẫn vào cột điện thoại trên không, lắp đặt và đi ngầm trên đường lát đá.

Trong mạng truyền tải và phân phối điện, cáp quang được sử dụng để liên lạc giữa các Trung tâm điều khiển và hệ thống bảo vệ.

Việc lắp ráp, kết nối và kết thúc cáp xoắn đôi và cáp quang đòi hỏi nhân viên được đào tạo, chuyên môn và được chứng nhận.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn