So sánh dây điện đặc và dây điện bện, cái nào tốt hơn và tại sao

So sánh dây điện đặc và dây điện bện, cái nào tốt hơn và tại sao

Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn và chưa có người chiến thắng giữa dây rắn và dây bện. Người ta không thể quyết định loại nào tốt hơn vì mỗi loại dây cung cấp một số ưu điểm (cũng như nhược điểm) trong các ứng dụng đặc biệt. Tóm lại, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn quyết định cái nào là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp linh hoạt, định tuyến, bảo vệ, khoảng cách, chi phí cho các ứng dụng trong nhà / ngoài trời và khả năng mang dòng điện (ampacity), v.v.

Dây bện và dây đặc
Dây bện và dây đặc

Dây bện là gì?

Dây bện là một bó gồm nhiều sợi dây dẫn mỏng (cặp xoắn trong lớp cách điện). Chúng có sẵn ở các kích cỡ khác nhau cho các ứng dụng cụ thể. Ví dụ: kích thước của dây ở việt nam là 3 / 0,029 ", 7 / 0,036", 7 / 0,042 "trong đó chữ số đầu tiên (ví dụ: 3 hoặc 7 hiển thị số lượng dây dẫn bện và phần thứ hai của số (ví dụ: 0,029", 0,042 "cho thấy kích thước của dây dẫn, tức là 0,036"). Kích thước của dây ở Mỹ là 7/32 trong đó số "7" cho thấy số sợi trong đó 32 cho thấy kích thước AWG của dây dẫn.

Dây bện mang lại sự linh hoạt so với dây rắn, do đó là lựa chọn phù hợp cho dây bện thợ điện trong các ứng dụng mà dây cần được uốn cong hoặc xoắn vì nó dễ dàng hơn để đi qua các đường ống và ống dẫn trong tường. Ngoài ra, dòng điện chạy an toàn trong dây bện vì nhiệt sinh ra trong dây dẫn (do dòng điện) có thể dễ dàng tiêu tan vì có khe hở không khí giữa các dây dẫn.

Dây bện cũng được sử dụng trong các ứng dụng chuyển động lặp đi lặp lại như mở / đóng cửa, v.v. Đây là những lựa chọn tốt hơn trong trường hợp khoảng cách ngắn và cần sự linh hoạt.

Bạn cũng có thể nhận thấy dây bện thay vì dây rắn cho đường dây truyền tải và phân phối điện, được sử dụng để giảm hiệu ứng bề mặt (một tính chất của dòng điện xoay chiều (AC) chạy trên bề mặt ngoài của dây dẫn thay vì toàn bộ dây dẫn). Để loại bỏ hiệu ứng da, dây bện là giải pháp thích hợp để làm như vậy.

Mặt khác, dây bện rất tốn kém, phải đối mặt với các vấn đề ăn mòn đặc biệt là trong các ứng dụng độ ẩm và ngoài trời.

Ưu điểm của dây bện

 • Linh hoạt hơn
 • Định tuyến và uốn dễ dàng với tuổi thọ linh hoạt lâu hơn trong các ứng dụng chuyển động
 • Ít tỏa nhiệt hơn
 • Thích hợp cho việc kết nối vào các mối nối uốn
 • Ít hiệu ứng bề mặt hơn trong trường hợp truyền tải điện áp cao

Nhược điểm của dây bện

 • Khả năng chống ăn mòn thấp, đặc biệt là trong các ứng dụng ngoài trời
 • Công suất dòng điện ít hơn so với dây dẫn rắn có cùng kích thước.
 • Giảm điện áp nhiều hơn
 • Kết nối dây phức tạp hơn
 • Tốn kém so với dây rắn

Dây dẫn điện đặc là gì?

Như tên cho thấy, một dây dẫn rắn duy nhất được bao phủ trong lớp cách điện dày hơn và nặng hơn dây bện được gọi là dây điện lõi đặc. Như chúng ta biết rằng dây bện có một số ưu điểm so với dây rắn, nhưng nó vẫn được sử dụng trong hệ thống dây điện gia đình, đặc biệt là ở Mỹ cho bảng điều khiển chính 120/240 và các ứng dụng của nó vì một số lý do như kết nối tốt hơn và cường độ cao hơn, v.v.

Khả năng mang dòng điện của dây rắn cao hơn dây bện cũng như có ít điện trở hơn và cung cấp diện tích bề mặt tiếp xúc lớn ở các mối nối đầu cuối.

Ngoài ra, dây rắn có công suất lớn hơn và ít bị sụt áp, ít bị ăn mòn, âm thanh không mất dữ liệu (tỷ lệ tiếng ồn ít hơn), kết nối lâu dài và ổn định hơn. Hơn nữa, dây rắn ít tốn kém hơn và phù hợp trong các ứng dụng ngoài trời.

Mặt khác, dây rắn có tính linh hoạt kém hơn và rất khó uốn cong và xoắn dây do độ cứng của nó. Vì vậy, nó có thể làm hỏng và đứt dây rắn nếu được sử dụng với nhiều uốn và định tuyến, đặc biệt là trong các ứng dụng dựa trên chuyển động.

Ưu điểm của dây rắn

 • Độ khuếch đại cao so với dây bện có cùng kích thước.
 • Âm thanh rõ ràng (ít tiếng ồn do suy giảm thấp) và hiệu suất truyền dẫn tốt với tần số cao
 • Ít sức đề kháng và chống ăn mòn trong các ứng dụng trong nhà / ngoài trời
 • Giảm điện áp thấp và thích hợp cho các ứng dụng đường dài
 • Ít tốn kém hơn so với dây bị mắc kẹt.

Nhược điểm của dây rắn

 • Ít linh hoạt hơn
 • Có thể làm hỏng cáp nếu được sử dụng trong các ứng dụng chuyển động lặp đi lặp lại
 • Các vấn đề về hiệu ứng da trong trường hợp đường dây tải điện và điện áp cao
 • Không thể kiện trong các ứng dụng điện tử, truyền thông kỹ thuật số và máy tính

So sánh giữa 2 loại dây

 

Khả năng mang dòng điện của dây rắn và dây bện

Nếu đường kính của cả hai dây giống nhau, dây rắn sẽ mang nhiều dòng điện hơn dây bện. Điều này là do diện tích mặt cắt ngang của dây rắn lớn hơn dây bện. Vì lý do này, thợ điện phải chọn kích thước dây thích hợp dựa trên đồng hồ đo dây và cường độ điện áp phù hợp với mong muốn.

Một hiện tượng khác được gọi là hiệu ứng bề mặt (dòng điện chạy trên bề mặt ngoài của dây dẫn thay vì toàn bộ dây dẫn) xảy ra trong dòng điện xoay chiều có tần số. Đó là lý do họ sử dụng dây bện để truyền tải công suất cao. Nhưng tác động của hiệu ứng có thể bị bỏ qua trong trường hợp dây đồng (lên đến 6mm) được sử dụng cho hệ thống dây điện trong nhà có tần số 50/60 Hz.

Cái nào là tốt nhất - Dây rắn hay bện và tại sao?

Bạn phải chọn loại dây và cáp dựa trên chi phí ban đầu và trong dài hạn, trong nhà / ngoài trời và các ứng dụng cụ thể, loại tải, chuyển động, cường độ bên phải và các yếu tố thời tiết và các yếu tố môi trường khác, v.v. Tóm lại, việc lựa chọn dây rắn so với dây bện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tóm lại:

 • Nếu bạn cần độ bền, đơn giản, êm ái và đặc biệt là giải pháp hiệu quả về chi phí dựa trên các ứng dụng yêu cầu của bạn, Dây rắn là dành cho bạn.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm sự linh hoạt lâu dài và các ứng dụng dựa trên chuyển động đặc biệt, dây bện là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn sau đó.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn