Bộ khởi động động cơ Motor Starter là gì

Bộ khởi động động cơ Motor Starter là gì

Định nghĩa

Bộ khởi động động cơ là một thiết bị điện được sử dụng để khởi động và dừng động cơ một cách an toàn. Tương tự như rơle, bộ khởi động động cơ sẽ BẬT/TẮT nguồn nhưng không giống như rơle, nó cũng cung cấp khả năng bảo vệ điện áp thấp và quá dòng.

Chức năng chính của bộ khởi động động cơ là:

 • Để khởi động động cơ một cách an toàn

 • Để dừng động cơ một cách an toàn

 • Để đảo ngược hướng của một động cơ

 • Để bảo vệ động cơ khỏi điện áp thấp và quá dòng

  Bộ khởi động động cơ
  Bộ khởi động động cơ

Bộ khởi động động cơ được cấu tạo từ hai bộ phận chính phối hợp với nhau để điều khiển và bảo vệ động cơ:

 • Công tắc tơ điện : Mục đích của công tắc tơ là BẬT/TẮT nguồn điện cung cấp cho động cơ bằng cách đóng hoặc ngắt các cực tiếp điểm.

 • Mạch bảo vệ quá tải : Mục đích của mạch này là bảo vệ động cơ khỏi tác hại tiềm ẩn do tình trạng quá tải. Dòng điện lớn qua rotor có thể làm hỏng cuộn dây cũng như các thiết bị khác được kết nối với nguồn điện. Nó cảm nhận được dòng điện và ngắt nguồn điện.

Tại sao chúng ta cần một bộ khởi động có động cơ?

Bộ khởi động động cơ là cần thiết để khởi động động cơ cảm ứng. Đó là do trở kháng cánh quạt ở mức thấp của nó. Trở kháng của rotor phụ thuộc vào độ trượt của động cơ cảm ứng, đó là tốc độ tương đối giữa rotor và stator. Trở kháng thay đổi ngược với độ trượt.

Độ trượt của động cơ cảm ứng ở mức tối đa, tức là 1 ở trạng thái dừng (vị trí nghỉ), do đó trở kháng ở mức tối thiểu và nó hút một lượng lớn dòng điện gọi là dòng khởi động. Dòng điện khởi động cao từ hóa khe hở không khí giữa rotor và stator, từ đó tạo ra EMF trong cuộn dây rotor. EMF này tạo ra một dòng điện trong cuộn dây rotor tạo ra từ trường để tạo ra mô-men xoắn trong rotor. Khi tốc độ rotor tăng, hệ số trượt của động cơ giảm và dòng điện do động cơ hút vào giảm.

Dòng khởi động cao gấp 5-8 lần dòng điện đầy tải định mức bình thường. Vì vậy, lượng dòng điện như vậy có thể làm hỏng hoặc đốt cháy các cuộn dây của động cơ khiến máy trở nên vô dụng và nó có thể gây ra sự sụt giảm điện áp rất lớn của đường dây cung cấp, có thể làm hỏng các thiết bị khác được kết nối với cùng một đường dây.

Để bảo vệ động cơ khỏi dòng điện lớn như vậy, chúng tôi sử dụng bộ khởi động giới hạn dòng điện ban đầu trong một thời gian ngắn khi khởi động và sau khi động cơ đạt được một tốc độ nhất định, nguồn điện bình thường cho động cơ sẽ được nối lại. Chúng cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các tình trạng lỗi như điện áp thấp và quá dòng trong quá trình hoạt động bình thường.

Mặc dù các động cơ nhỏ có công suất dưới 1 mã lực có trở kháng cao và chúng có thể chịu được dòng điện ban đầu, do đó chúng không cần bộ khởi động động cơ như vậy, tuy nhiên, chúng cần hệ thống bảo vệ quá dòng được cung cấp bởi bộ khởi động DOL (Direct On-Line).

Bộ khởi động động cơ hoạt động như thế nào?

Bộ khởi động là một thiết bị điều khiển được sử dụng để chuyển đổi động cơ chạy thủ công hoặc tự động. Nó được sử dụng để điều khiển BẬT/TẮT an toàn cho động cơ điện bằng cách đóng hoặc ngắt các tiếp điểm của nó.

Bộ khởi động thủ công được sử dụng cho các động cơ nhỏ hơn trong đó cần vận hành bằng tay được vận hành thủ công (di chuyển vị trí tiếp điểm) sang vị trí BẬT hoặc TẮT. 

Nhược điểm của các loại bộ khởi động này là chúng cần BẬT sau khi mất điện. Nói cách khác, chúng cần điều khiển thủ công cho từng thao tác (BẬT hoặc TẮT). Đôi khi, thao tác này có thể dẫn đến dòng điện cao trong cuộn dây động cơ và có thể làm cháy động cơ. 

Đây là lý do tại sao nó không được khuyến nghị trong hầu hết các trường hợp sử dụng các bộ khởi động động cơ thay thế khác có bảo vệ, chẳng hạn như bộ khởi động tự động.

Sơ đồ mạch của DOL
Sơ đồ mạch của DOL

Mặt khác, các bộ khởi động tự động bao gồm các rơle điện cơ và công tắc tơ được sử dụng để BẬT/TẮT hoạt động của động cơ. Khi dòng điện đi qua các cuộn dây của công tắc tơ, nó sẽ cấp năng lượng và tạo ra trường điện từ hút hoặc đẩy các tiếp điểm để tạo kết nối các cuộn dây của động cơ với nguồn điện.

Các nút nhấn khởi động và dừng kết nối với động cơ và bộ khởi động có thể được sử dụng để vận hành BẬT và TẮT động cơ. Các cuộn dây của công tắc tơ có thể được ngắt điện bằng cách nhấn nút dừng để ngắt điện cuộn dây. 

Bằng cách này, các tiếp điểm của công tắc tơ di chuyển trở lại do bố trí lò xo về vị trí bình thường dẫn đến tắt động cơ. Trong trường hợp mất điện hoặc thao tác tắt thủ công, động cơ sẽ không tự động khởi động cho đến khi chúng ta khởi động động cơ theo cách thủ công bằng cách nhấn “nút khởi động”. Sơ đồ sau đây cho thấy cách hoạt động của bộ khởi động động cơ DOL đối với hoạt động BẬT/TẮT.

Các kỹ thuật khởi động trong Motor Starter

Trong các ngành công nghiệp, các kỹ thuật khởi động khác nhau được sử dụng để khởi động động cơ cảm ứng. Trước khi thảo luận về các loại động cơ, đây là một số kỹ thuật được sử dụng trong bộ khởi động động cơ.

 • Điện áp đầy đủ hoặc trên dòng khởi động

Những bộ khởi động như vậy kết nối trực tiếp động cơ với đường dây điện cung cấp điện áp đầy đủ. Các động cơ được kết nối thông qua các bộ khởi động như vậy có định mức công suất thấp để chúng không tạo ra sự sụt giảm điện áp lớn trong đường dây điện. Chúng được sử dụng trong ứng dụng mà động cơ có công suất thấp và cần chạy theo một hướng.

 • Bộ khởi động đảo ngược điện áp đầy đủ

Hướng của động cơ cảm ứng 3 pha có thể được đảo ngược bằng cách hoán đổi hai pha bất kỳ. Một bộ khởi động như vậy kết hợp hai công tắc tơ từ được khóa liên động cơ học với các pha được hoán đổi cho hướng thuận và ngược. Nó được sử dụng trong một ứng dụng mà động cơ cần chạy theo cả hai hướng và công tắc tơ được sử dụng để điều khiển nó.

 • Bộ khởi động nhiều tốc độ

Để thay đổi tốc độ của động cơ AC, bạn cần thay đổi tần số nguồn AC hoặc thay đổi số cực (bằng cách kết nối lại các cuộn dây ở một số) của động cơ. Các loại bộ khởi động như vậy chạy động cơ ở một vài tốc độ được chọn trước để đáp ứng các ứng dụng của nó.

 • Bộ khởi động giảm điện áp

Loại kỹ thuật khởi động phổ biến nhất là giảm điện áp khi khởi động động cơ để giảm dòng khởi động có thể làm hỏng cuộn dây của động cơ và cũng gây ra sự sụt giảm điện áp lớn. Những khởi động này được sử dụng cho động cơ đánh giá cao.

Các loại motor starter
Các loại motor starter

Các loại bộ khởi động động cơ

Chúng ta sẽ cùng liệt kê các loại động cơ sau đây và phương pháp khởi động của chúng. 

 1. Khởi động động cơ trực tiếp

 2. Thêm điện trở vào rotor động cơ dây quấn

 3. Thêm điện kháng nối tiếp vào Stator

 4. Khởi động biến áp tự ngẫu

 5. Dùng mạch khởi động sao tam giác

 6. Khởi động mềm

 7. Biến tần (VFD – Variable Frequency Drive)

Bộ khởi động động cơ có nhiều loại nhưng chủ yếu được phân thành hai loại.

 • Bộ khởi động thủ công

Loại khởi động này hoạt động thủ công và không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm nào. Một nút nhấn được sử dụng để TẮT và BẬT động cơ được kết nối với nó. Cơ chế đằng sau nút bao gồm một công tắc cơ học ngắt hoặc làm cho mạch dừng hoặc khởi động động cơ.

Chúng cũng cung cấp bảo vệ quá tải. Tuy nhiên, những bộ khởi động này không có LVP (bảo vệ điện áp thấp) tức là nó không ngắt mạch khi mất điện. Nó có thể gây nguy hiểm cho một số ứng dụng vì động cơ khởi động lại khi có điện trở lại. Vì vậy, chúng được sử dụng cho một động cơ công suất thấp. Bộ khởi động Trực tiếp (DOL) là bộ khởi động thủ công cung cấp khả năng bảo vệ quá tải.  

 • Bộ khởi động từ tính

Khởi động từ là loại khởi động phổ biến nhất và chúng chủ yếu được sử dụng cho động cơ AC công suất cao. Những bộ khởi động này hoạt động bằng điện từ giống như một rơle ngắt hoặc tạo các tiếp điểm bằng từ tính.

Nó cung cấp điện áp thấp hơn và an toàn hơn để khởi động và cũng bao gồm bảo vệ chống lại điện áp thấp và quá dòng. Trong thời gian mất điện, bộ khởi động từ sẽ tự ngắt mạch. Không giống như bộ khởi động thủ công, nó bao gồm hoạt động tự động và từ xa không bao gồm người vận hành.

Bộ khởi động từ bao gồm hai mạch:

 • Mạch nguồn: mạch này có nhiệm vụ cấp nguồn cho động cơ. Nó bao gồm các tiếp điểm điện BẬT/TẮT nguồn điện được cung cấp từ đường dây cung cấp cho động cơ thông qua rơle quá tải.

 • Mạch điều khiển: mạch này điều khiển các tiếp điểm của mạch nguồn để tạo hoặc ngắt nguồn điện cung cấp cho động cơ. Cuộn dây điện từ cấp điện hoặc ngắt điện để hút hoặc đẩy các tiếp điểm điện. Do đó cung cấp một điều khiển từ xa cho bộ khởi động từ tính.

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn