Energy Star là gì?

Energy Star (được đăng ký thương hiệu ENERGY STAR) là một chương trình do Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) điều hành nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng.

Energy Star là gì?

Energy Star (được đăng ký thương hiệu ENERGY STAR) là một chương trình do Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) điều hành nhằm thúc đẩy hiệu quả sử dụng năng lượng.

Chương trình cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng của các sản phẩm và thiết bị bằng các phương pháp tiêu chuẩn hóa khác nhau. Nhãn Energy Star được tìm thấy trên hơn 75 loại sản phẩm, nhà ở, tòa nhà thương mại và nhà máy công nghiệp được chứng nhận khác nhau. Tại Hoa Kỳ, nhãn Ngôi sao Năng lượng cũng được hiển thị trên nhãn thiết bị Hướng dẫn Năng lượng của các sản phẩm đủ điều kiện.

Biểu tượng ENERGY STAR
Biểu tượng ENERGY STAR

 

Lịch sử hình thành

Chương trình Energy Star được Cơ quan Bảo vệ Môi trường thành lập vào năm 1992 và hoạt động theo thẩm quyền của Đạo luật Không khí Sạch, mục 103(g) và Đạo luật Chính sách Năng lượng năm 2005, mục 131 (đã sửa đổi Đạo luật Bảo tồn và Chính sách Năng lượng, mục 324). Kể từ năm 1992, Energy Star và các đối tác ước tính đã giảm được ít nhất 430 tỷ đô la hóa đơn năng lượng khác nhau.

EPA quản lý các sản phẩm của Energy Star, cũng như các chương trình gia đình và thương mại/công nghiệp. EPA phát triển và quản lý Energy Star Portfolio Manager, một công cụ đo điểm chuẩn và theo dõi năng lượng trực tuyến cho các tòa nhà thương mại.

DOE quản lý Hiệu suất tại nhà với Energy Star và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm phát triển quy trình thử nghiệm cho sản phẩm và một số thử nghiệm kiểm tra sản phẩm.

Được khởi xướng như một chương trình dán nhãn tự nguyện được thiết kế để xác định và quảng bá các sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu quả, Energy Star bắt đầu với thương hiệu cho các sản phẩm máy tính và máy in.

Năm 1995, chương trình đã được mở rộng đáng kể, giới thiệu các nhãn cho hệ thống sưởi ấm và làm mát khu dân cư và những ngôi nhà mới. Năm 2000, Hiệp hội về Hiệu quả Năng lượng được các thành viên chỉ đạo bắt đầu một cuộc khảo sát hàng năm về tác động của Energy Star.

Thông số kỹ thuật

Các thông số kỹ thuật của Energy Star khác nhau với từng mặt hàng và được thiết lập bởi EPA.

Máy vi tính

Thông số kỹ thuật của Energy Star 4.0 dành cho máy tính có hiệu lực vào ngày 20 tháng 7 năm 2007. Các yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với thông số kỹ thuật trước đó và các thiết kế thiết bị hiện tại không còn có thể sử dụng nhãn hiệu dịch vụ trừ khi được đánh giá lại.

Chúng yêu cầu sử dụng bộ cấp nguồn 80 Plus Bronze hoặc cao hơn. Energy Star 5.0 có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2009. Energy Star 6.1 có hiệu lực vào ngày 10 tháng 9 năm 2014. Energy Star 7.1 có hiệu lực vào ngày 16 tháng 11 năm 2018.

Thông số kỹ thuật của Phiên bản 8.0 dành cho máy tính đã được hoàn thiện vào ngày 15 tháng 10, 2019 và có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10 năm 2020.

Máy chủ

EPA đã phát hành Phiên bản 1.0 của thông số kỹ thuật Máy chủ Máy tính vào ngày 15 tháng 5 năm 2009. Phiên bản này bao gồm các máy chủ độc lập với một đến bốn ổ cắm bộ xử lý.

Tầng lớp thứ hai cho thông số kỹ thuật bổ sung báo cáo hiệu suất và năng lượng trạng thái hoạt động cho tất cả các máy chủ đủ điều kiện, cũng như các yêu cầu về trạng thái không hoạt động của máy chủ phiến và máy chủ đa nút có hiệu lực vào ngày 16 tháng 12 năm 2013.

Thông số kỹ thuật Energy Star Phiên bản 2.0 dành cho Máy chủ đã ra mắt có hiệu lực vào ngày 16 tháng 12 năm 2013. Thông số kỹ thuật Energy Star Phiên bản 3.0 dành cho Máy chủ Doanh nghiệp có hiệu lực vào ngày 17 tháng 6 năm 2019.

Thiết bị gia dụng

 

Quảng cáo năm 2015 quảng bá máy sấy quần áo được chứng nhận Energy Star
Quảng cáo năm 2015 quảng bá máy sấy quần áo được chứng nhận Energy Star

Tính đến đầu năm 2008, tủ lạnh trung bình cần tiết kiệm 20% so với tiêu chuẩn tối thiểu. Máy rửa chén cần tiết kiệm ít nhất 41%. Hầu hết các thiết bị gia dụng cũng như hệ thống sưởi ấm và làm mát đều có nhãn EnergyGuide màu vàng thể hiện chi phí vận hành hàng năm so với các kiểu máy khác.

Nhãn này được tạo thông qua Ủy ban Thương mại Liên bang và thường hiển thị nếu một thiết bị được xếp hạng Energy Star. Mặc dù nhãn Energy Star cho thấy thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn so với hướng dẫn tối thiểu, nhưng việc mua sản phẩm có nhãn Ngôi sao năng lượng không phải lúc nào cũng có nghĩa là người ta nhận được tùy chọn tiết kiệm năng lượng nhất hiện có. 

Một yếu tố khác chưa được EPA và DOE xem xét là tác động tổng thể của các yêu cầu tiết kiệm năng lượng đối với độ bền và tuổi thọ dự kiến ​​của một thiết bị bán trên thị trường đại chúng được chế tạo theo tiêu chuẩn chi phí ở mức độ người tiêu dùng.

Ví dụ, tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sử dụng nhiều khoảng cách cách nhiệt hơn và máy nén công suất nhỏ hơn sử dụng thiết bị điện tử để kiểm soát hoạt động và nhiệt độ. Tuy nhiên, điều này có thể phải trả giá bằng việc giảm dung lượng lưu trữ bên trong (hoặc tăng khối lượng bên ngoài) hoặc giảm tuổi thọ do máy nén hoặc lỗi điện tử.

Đặc biệt, các bộ điều khiển điện tử được sử dụng trên các thiết bị thế hệ mới có thể bị hư hỏng do sốc, rung, ẩm hoặc xung điện trên mạch điện mà chúng được gắn vào. Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng ngay cả khi một thiết bị mới tiết kiệm năng lượng, bất kỳ thiết bị tiêu dùng nào không mang lại sự hài lòng cho khách hàng hoặc phải thay thế thường xuyên gấp đôi so với thiết bị trước đó sẽ góp phần gây ô nhiễm bãi rác và lãng phí tài nguyên thiên nhiên được sử dụng để xây dựng thiết bị thay thế.

Điện tử gia dụng

TV đạt tiêu chuẩn Energy Star sử dụng năng lượng ít hơn 30% so với mức trung bình. Vào tháng 11 năm 2008, các thông số kỹ thuật truyền hình đã được cải thiện để hạn chế sử dụng năng lượng ở chế độ bật, ngoài nguồn điện ở chế độ chờ bị giới hạn bởi các thông số kỹ thuật hiện tại. Công suất tiêu thụ ở chế độ chờ cho tivi phải từ 3-watt trở xuống. Sẽ có nhiều loại TV đủ tiêu chuẩn Energy Star hơn.

Các thiết bị điện tử gia dụng đủ điều kiện khác bao gồm điện thoại không dây, bộ sạc pin, VCR và bộ điều hợp nguồn bên ngoài, hầu hết trong số đó sử dụng năng lượng ít hơn 90%.

Thiết bị hình ảnh

Các Yêu cầu của Chương trình Energy Star đối với Sản phẩm Hình ảnh tập trung vào các dòng sản phẩm như máy in ảnh điện tử (EP), máy in phun (ví dụ: nhiệt), máy photocopy, máy fax và các thiết bị hình ảnh khác bao gồm MFD's (thiết bị đa chức năng).

Mức tiêu thụ điện điển hình (TEC) của dòng sản phẩm được đo và báo cáo dựa trên mức cho phép được đặt theo thông lượng tối đa của thiết bị. Các chế độ hoạt động (OM) được đo và báo cáo cho các thiết bị như sản phẩm máy in phun dựa trên mức cho phép được đặt bởi các chức năng có trong EUT (thiết bị được kiểm tra).

Các thiết bị bao gồm "bộ cộng" như Ethernet, bộ nhớ trong, không dây, v.v. được "thêm" về mặt toán học để tăng mức cho phép OM. Vào ngày 1 tháng 2 năm 2011, EPA/DOE đã thêm yêu cầu rằng tất cả các sản phẩm được đăng ký dưới nhãn hiệu dịch vụ Energy Star phải được kiểm tra bởi Phòng thí nghiệm AB (Cơ quan được công nhận) hoặc CB (Cơ quan chứng nhận).

Chiếu sáng

 

Sự thay đổi của bóng đèn theo thời gian
Sự thay đổi việc lựa chọn bóng đèn theo thời gian

 

Energy Star chỉ được trao cho một số bóng đèn đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về hiệu quả, chất lượng và tuổi thọ. Đèn huỳnh quang đủ tiêu chuẩn Energy Star sử dụng năng lượng ít hơn 75% và kéo dài gấp mười lần so với đèn sợi đốt bình thường.

Đèn LED đạt chuẩn Energy Star:

 • Giảm chi phí năng lượng — chỉ sử dụng 20–25% lượng điện mà bóng đèn sợi đốt sử dụng và tuổi thọ gấp 25 lần. Đèn LED sử dụng 25%-30% lượng năng lượng so với bóng đèn sợi đốt halogen và có tuổi thọ gấp 8–25 lần.

 • Giảm chi phí làm mát — Đèn LED tạo ra rất ít nhiệt.

Để đủ điều kiện nhận chứng nhận Energy Star, các sản phẩm Đèn LED phải vượt qua nhiều thử nghiệm khác nhau để chứng minh rằng sản phẩm sẽ hiển thị các đặc điểm sau:

 • Độ sáng bằng hoặc lớn hơn các công nghệ chiếu sáng hiện có (đèn sợi đốt hoặc đèn huỳnh quang) và ánh sáng được phân bổ tốt trên khu vực được chiếu sáng bởi vật cố định.

 • Công suất ánh sáng không đổi theo thời gian, chỉ giảm dần vào cuối tuổi thọ định mức (ít nhất 35.000 giờ hoặc 12 năm dựa trên việc sử dụng 8 giờ mỗi ngày).

 • Chất lượng màu sắc tuyệt vời. Bóng của ánh sáng trắng xuất hiện rõ ràng và nhất quán theo thời gian.

 • Hiệu quả tốt bằng hoặc tốt hơn đèn huỳnh quang.

 • Đèn sáng ngay lập tức khi bật.

 • Không nhấp nháy khi mờ đi.

 • Không rút điện ngoài trạng thái. Thiết bị cố định không sử dụng nguồn khi tắt, ngoại trừ các điều khiển bên ngoài, có công suất không được vượt quá 0,5-watt ở trạng thái tắt.

Căn hộ mới

Những ngôi nhà hoặc căn hộ mới đạt được chứng nhận Energy Star đã được kiểm chứng là đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả năng lượng do US EPA đặt ra.

Những ngôi nhà được chứng nhận Energy Star hiệu quả hơn ít nhất 10% so với những ngôi nhà được xây dựng theo mã và đạt mức cải thiện trung bình 20%, đồng thời mang đến cho chủ nhà chất lượng, hiệu suất và sự thoải mái tốt hơn.

Gần 1,9 triệu ngôi nhà và căn hộ được chứng nhận Energy Star đã được chứng nhận cho đến nay. Những ngôi nhà hiệu suất cao này có thể được tìm thấy trên khắp Hoa Kỳ và bao gồm hệ thống cách nhiệt hoàn chỉnh, hệ thống sưởi ấm, thông gió và làm mát hiệu suất cao, hệ thống quản lý nước toàn diện, hệ thống chiếu sáng và thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Cùng với nhau, các chủ nhà ở Hoa Kỳ sống trong những ngôi nhà được chứng nhận đã tiết kiệm được 360 triệu đô la cho hóa đơn năng lượng chỉ riêng trong năm 2016.

Một cấp chứng nhận ENERGY STAR mới, được gọi là Ngôi nhà và Căn hộ được chứng nhận ENERGY STAR NextGen, sẽ được ra mắt vào năm 2023. Chứng nhận mới này sử dụng cơ sở của chứng nhận Một gia đình và Nhiều gia đình ENERGY STAR, với các yêu cầu bổ sung như máy nước nóng bơm nhiệt và khả năng sạc sẵn sàng cho EV.

Đánh giá hiệu suất năng lượng

Chương trình Energy Star đã phát triển các hệ thống đánh giá hiệu suất năng lượng cho một số loại tòa nhà thương mại và tổ chức cũng như các cơ sở sản xuất. Các đánh giá này trên thang điểm từ 1 đến 100, cung cấp phương tiện để đánh giá hiệu quả năng lượng của các tòa nhà và nhà máy công nghiệp cụ thể so với hiệu suất năng lượng của các cơ sở tương tự.

Xếp hạng được sử dụng bởi các nhà quản lý tòa nhà và năng lượng để đánh giá hiệu suất năng lượng của các tòa nhà và nhà máy công nghiệp hiện có. Các hệ thống xếp hạng cũng được EPA sử dụng để xác định xem một tòa nhà hoặc nhà máy có đủ điều kiện để được chứng nhận Energy Star hay không.

Đối với nhiều loại tòa nhà thương mại, người ta có thể nhập thông tin năng lượng vào công cụ trực tuyến miễn phí của EPA, Trình quản lý danh mục đầu tư, và nó sẽ tính điểm cho tòa nhà của một người trên thang điểm từ 1–100.

Các tòa nhà đạt điểm 75 trở lên có thể đủ điều kiện nhận Energy Star. Trình quản lý danh mục đầu tư là một công cụ quản lý năng lượng tương tác cho phép một người theo dõi và đánh giá mức tiêu thụ năng lượng và nước trên toàn bộ danh mục các tòa nhà của một người trong một môi trường trực tuyến an toàn.

Cho dù một người sở hữu, quản lý hay nắm giữ tài sản để đầu tư, Trình quản lý danh mục đầu tư có thể giúp một người đặt ưu tiên đầu tư, xác định các tòa nhà hoạt động kém hiệu quả, xác minh các cải tiến hiệu quả và nhận được sự công nhận của EPA về hiệu suất năng lượng vượt trội.

Trình quản lý danh mục đầu tư sử dụng công cụ đo điểm chuẩn tự động có thể trao chứng nhận Energy Star cho các tòa nhà đã tải lên dữ liệu sử dụng năng lượng trong 12 tháng liên tiếp và nhận được điểm từ 75 trở lên.

Vào năm 2020, energystar.gov đã phát hành một hướng dẫn cập nhật để xác minh các chứng nhận của Energy Star.

Xếp hạng Energy Star đã được so sánh với các hệ thống xếp hạng năng lượng sạch và hệ thống chứng nhận công trình xanh khác, chẳng hạn như hệ thống của các công ty độc lập như MiQ hoặc chứng chỉ LEED cho các tòa nhà văn phòng.

Các tòa nhà

 

Biểu đồ năm 2015 hiển thị các thành phố có nhiều tòa nhà được chứng nhận Energy Star nhất
Biểu đồ năm 2015 hiển thị các thành phố có nhiều tòa nhà được chứng nhận Energy Star nhất

 

Số loại khônggian có thể nhận được xếp hạng hiệu suất năng lượng trong Trình quản lý danh mục đầu tư đang mở rộng và hiện bao gồm nhà ở, ngân hàng/tổ chức tài chính, tòa án, bệnh viện (chăm sóc khẩn cấp và trẻ em), khách sạn và nhà nghỉ, nhà thờ, trường học K- 12, văn phòng y tế, văn phòng, ký túc xá, cửa hàng bán lẻ, siêu thị, nhà kho (làm lạnh và không làm lạnh), trung tâm dữ liệu, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và cơ sở xử lý nước thải.

Xem các mô tả kỹ thuật cho các mô hình được sử dụng trong hệ thống đánh giá tại. Các tài liệu này cung cấp thông tin chi tiết về các phương pháp được sử dụng để tạo xếp hạng hiệu suất năng lượng bao gồm chi tiết về mục tiêu xếp hạng, kỹ thuật hồi quy và các bước được áp dụng để tính xếp hạng.

Có thể tạo xếp hạng 1–100 cho các loại không gian có thể xếp hạng bằng cách nhập các thuộc tính của tòa nhà, chẳng hạn như diện tích và giờ hoạt động hàng tuần cũng như dữ liệu tiêu thụ năng lượng hàng tháng vào Trình quản lý danh mục đầu tư, một công cụ trực tuyến miễn phí do Energy Star cung cấp.

Quá trình này được gọi là đo điểm chuẩn và cho biết mức tiêu thụ năng lượng của một tòa nhà so với mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà tương tự khác thuộc cùng loại không gian, dựa trên mức trung bình toàn quốc. Đạt được xếp hạng từ 75 trở lên là bước đầu tiên để đạt được Ngôi sao năng lượng cho một tòa nhà.

Xếp hạng hiệu suất năng lượng của Ngôi sao năng lượng đã được đưa vào một số tiêu chuẩn công trình xanh, chẳng hạn như LEED cho các tòa nhà hiện có. Tại Hoa Kỳ, những người xây nhà tiết kiệm năng lượng có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng và khấu trừ thuế Thu nhập Liên bang.

Energystar.gov ước tính rằng việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại chiếm 20% lượng khí thải nhà kính, tiêu tốn hơn 100 tỷ USD mỗi năm.

Cơ sở công nghiệp

Xếp hạng hiệu suất năng lượng đã được công bố cho các cơ sở công nghiệp sau:

 • Nhà máy lắp ráp ô tô

 • Nhà máy xi măng

 • Nhà máy ngô ướt

 • Sản xuất kính container

 • Nản xuất kính phẳng

 • Nhà máy chế biến khoai tây chiên đông lạnh

 • Chế biến nước trái cây

 • Nhà máy lọc dầu

 • Nhà máy sản xuất dược phẩm

 

Bài viết cùng chuyên mục

Đèn ánh sáng đen là gì và nó hoạt động ra sao ? 17 / 02
2023

Nếu bạn bật một bóng đèn đen trong phòng tối, những gì bạn có thể nhìn thấy từ bóng đèn là ánh sáng màu tía. Những gì bạn không thể nhìn thấy là tia cực tím mà bóng đèn cũng đang tạo ra.

Đèn LED có hại cho mắt không? Câu trả lời 15 / 02
2023

Đèn Led ở xung quanh chúng ta và đã xuất hiện từ năm 1962. Chúng tiết kiệm chi phí và có nhiều màu sắc khác nhau, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng khi bạn cần thắp sáng môi trường xung quang.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn