Điểm qua 11 loại lông đền phổ biến nhất hiện nay và cách sử dụng 

Điểm qua 11 loại lông đền phổ biến nhất hiện nay và cách sử dụng 

Lông đền là một phần linh kiện đa năng và vô cùng quan trọng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Với 2 chức năng quan là : Phân phối đều áp lực từ đai ốc hoặc bu lông lên bề mặt mà không gây hỏng hại cho bề mặt đó. Thứ hai, lông đền còn giúp đảm bảo rằng đai ốc sẽ được ép vào bề mặt một cách đồng nhất và trơn chu, nhằm giảm nguy cơ bị nới lỏng theo thời gian.

Bên cạnh những loại lông đền thông thường, nhiều loại lông đền còn có chức năng chuyên dụng hơn như giúp chống ăn mòn, làm đẹp kết cấu, thậm chí cách điện trong các ứng dụng liên quan đến điện.

11 loại lông đền phổ biến hiện nay 

Việc lựa chọn đúng loại lông đền phù hợp đòi hỏi đòi hỏi về sự hiểu biết hình dạng, cấu trúc, cùng với công dụng của chúng. Việc này cũng sẽ phụ thuộc vào ứng dụng cụ thể mà chúng được ứng dụng. Dưới đây là một số loại lông đền phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

 

Phân loại 

Cấu trúc

Công dụng 

Lông đền phẳng 

( Flat washer ) 

Vòng đệm phẳng là phổ biến nhất, với hai mặt phẳng. Chúng có hình tròn, nhiều kích cỡ và độ dày khác nhau.

Vòng đệm phẳng thường được sử dụng với những mục đích chung như : phân phối lực, bảo vệ vật phẩm được gắn vào và điều chỉnh kích thước của lỗ mở.

Lông đền cắt 

( Spring Washer ) 

Lông đền vênh  thường được làm bằng một số kim loại và có dạng chia, cuộn hoặc xoắn ốc.

Lông đền vênh được sử dụng để ngăn bu-lông hoặc dây buộc bị lỏng ra, giúp "khóa" bu-lông tại chỗ một cách hiệu quả.

Lông đền hình nón

( Belleville Washer ) 

Còn được gọi là vòng đệm Belleville hoặc lò xo, lông đền hình nón là loại lông đền phẳng được ép thành hình nón.

Được sử dụng trong các ứng dụng có độ ma sát cao hơn để hấp thụ rung động và sốc, chẳng hạn như khi đi xe đạp. Chúng có thể hoạt động như một lò xo khi xếp chồng lên nhau theo các cấu hình khác nhau.

Lông đền chén 

( Countersunk Washer ) 

Những lông đền  kim loại này được nâng lên ở hai bên và phẳng ở trung tâm.

Lông đền chìm thường được sử dụng với bu-lông hoặc vít có đầu phẳng hoặc hình bầu dục để chúng có thể chìm vào giữa, mang lại vẻ ngoài hoàn thiện hơn.

Lông đền cách điện 

( Insulator Washer )

Lông đền cách điện là vật liệu phi kim loại, thường được làm bằng nilon với kích thước từ dài đến ngắn 

Những lông đền này hoạt động như một lớp cách điện để chặn dòng điện và bảo vệ các chốt khỏi độ ẩm và bụi bẩn trong các ứng dụng điện. Chúng cũng có thể được sử dụng để giảm rung động.

Lông đền retaining 

( Retaining Washer ) 

Còn được gọi là đai ốc đẩy,  có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau và có thể được làm bằng nilon, kẽm, thép hoặc phốt phát đen.

Chốt đinh tán có thể tròn hoặc vuông, và chúng được làm bằng thép hoặc nhôm. Chốt đinh tán được sử dụng riêng với đinh tán mù

Hiệu quả trong việc cố định các bộ phận lắp ráp tại chỗ, chúng thường được sử dụng trong các môi trường chịu rung động hoặc ăn mòn, ví dụ như các ứng dụng ô tô.

Lông đền chuyên dụng cho đinh tán 

( Rivet Washer) 

Lông đền chuyên dụng cho đinh tán có thể tròn hoặc vuông, và chúng được làm bằng thép hoặc nhôm. Được sử dụng riêng với đinh tán mù

Hiệu quả để gắn chặt vào các vật liệu mềm hoặc giòn

Lông đền làm kín 

( Sealing and Cushioning Washer ) 

Lông đền làm kín  có hình tròn và thường được làm bằng những vật liệu mềm hơn.

Được sử dụng để tạo thành một vòng đệm xung quanh bu lông hoặc dây buộc. Đôi khi chúng được sử dụng để liên kết với vòng đệm kim loại và cũng được sử dụng để giảm tiếng ồn và độ rung.

Lông đền dạng cầu 

( Spherical Washer ) 

Có một cụm cân bằng hai mảnh với một vòng đệm phẳng và một vòng đệm hình đĩa.

Được ứng dụng để khắc phục tình trạng không cân đối về tải trọng giữa các ren và để giảm thiểu ứng suất từ những bộ phận không được đặt thẳng hàng và không có bề mặt song song.

Lông đền vuông 

( Square Washer ) 

Lông đền vuông là loại lông đền phẳng có hình vuông, có diện tích bề mặt lớn hơn vòng đệm tròn để phân bổ mô-men xoắn tốt hơn. Chúng có độ dày và rộng để bảo vệ cũng như chống lại sự hư hại của sợi gỗ được sử dụng trong xây dựng gỗ. Vòng đệm vuông có thể được làm bằng nhiều loại thép khác nhau bao gồm thép không gỉ, mạ kẽm, mạ kẽm và oxit đen.

Lông đền vuông được sử dụng để ngăn quay và hỗ trợ chống ăn mòn. Chúng cũng được sử dụng để hạn chế mức độ âm thanh, độ rung và dòng điện để sử dụng trong các ứng dụng địa chấn.

Lông đền gợn sóng 

( Wave Washer ) 

Cong theo hai hướng giống như một làn sóng. Thường được chế tạo từ vật liệu kim loại.

Lông đền gợn sóng  được sử dụng như miếng lót hoặc đệm. Hoạt động như một lò xo khi bị nén để duy trì độ căng của dây buộc và duy trì tải trọng. Thường được sử dụng trong các ứng dụng buộc chặt cường độ thấp

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn