Đường cong đặc tuyến,bảo vệ Trip Curve loại B, C, D, K và Z trên cầu dao mang ý nghĩa gì

Đường cong đặc tuyến,bảo vệ Trip Curve loại B, C, D, K và Z trên cầu dao mang ý nghĩa gì

Cầu dao là một thiết bị bảo vệ được sử dụng trong mọi mạch điện để ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn. Có nhiều loại cầu dao khác nhau được sử dụng trên toàn thế giới do các đặc điểm và ứng dụng khác nhau của chúng. Cần phải có một cầu dao có khả năng bảo vệ để người ta có thể làm việc an toàn xung quanh nó mà không sợ bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên biết về các đặc tính của cầu dao và chúng cung cấp loại bảo vệ nào để có thể chọn mua 1 cái phù hợp.

Cầu dao là gì?

Cầu dao là một thiết bị điện cung cấp bảo vệ chống lại dòng điện sự cố. Nó ngắt mạch trong trường hợp quá tải và ngắn mạch. Dòng điện sự cố được tạo ra do các tình trạng sự cố này có thể làm hỏng các thiết bị điện cũng như gây cháy trong tòa nhà và cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Cầu dao ngay lập tức bảo vệ nguồn điện để giảm thiệt hại thêm. Cầu dao có hai loại là cầu dao nhiệt và cầu dao từ.

Cầu dao nhiệt: cầu dao nhiệt được sử dụng để bảo vệ chống quá tải. Nó sử dụng một tiếp xúc lưỡng kim uốn cong khi thay đổi nhiệt độ. Dòng điện chạy qua dải lưỡng kim làm nóng tiếp điểm và ngắt cầu dao.

Tốc độ uốn của dải lưỡng kim phụ thuộc vào cường độ dòng điện. Do đó, dòng điện quá tải càng lớn, cầu dao ngắt càng nhanh.  

Cầu dao từ: cầu dao từ được sử dụng để bảo vệ chống dòng điện ngắn mạch. nó bao gồm một cuộn điện từ tạo ra từ trường mạnh do dòng điện ngắn mạch cao để ngắt cầu dao ngay lập tức.

Đường cong bảo vệ, đặc tuyến là gì?

Đường cong bảo vệ Characteristic curves hoặc Trip curve còn được gọi là biểu đồ tương quan giữa thời gian ngắt và dòng điện. Biểu đồ này cho ta hiểu được đặc tính cắt của nó, nghĩa là biết được các hành vi cắt của nó tại mỗi dòng khác nhau

Ký hiệu đường cong đặc tuyến trên MCB
Ký hiệu đường cong đặc tuyến trên MCB

Tại sao chúng ta cần các đường cong bảo vệ khác nhau?

Cầu dao được sử dụng để ngắt nguồn điện càng nhanh càng tốt trong trường hợp quá dòng. Nhưng nó không nên “bảo vệ” quá nhanh và không cần thiết đến mức trở thành một vấn đề.

Quá dòng có thể xảy ra trong các điều kiện bình thường như dòng khởi động của động cơ. Dòng điện khởi động là dòng điện tiêu thụ rất lớn trong quá trình khởi động động cơ gây ra sụt áp trong đường dây chính. Cầu dao phải có khả năng chịu được dòng khởi động và nó sẽ cung cấp một số độ trễ trước khi ngắt.

Do đó, cầu dao được chọn không được ngắt quá nhanh gây phiền toái và không được ngắt quá muộn để gây ra bất kỳ hư hỏng nào. Đây là lúc các đặc tính ngắt của cầu dao phát huy tác dụng.

Đường cong bảo vệ cho biết cầu dao sẽ ngắt nhanh như thế nào ở một dòng điện cụ thể. Các đường cong tác động khác nhau phân loại bộ ngắt mạch CB thành các loại trong đó mỗi loại được sử dụng cho các loại tải cụ thể. Điều cần thiết là chọn một cầu dao cung cấp khả năng bảo vệ quá dòng cần thiết.

Làm thế nào để đọc một Đường cong bảo vệ?

Hình dưới đây cho thấy một biểu đồ của một đường cong bảo vệ.

Trục X nằm ngang biểu thị bội số của dòng điện chạy qua bộ ngắt mạch. Trong khi trục Y biểu thị thời gian ngắt của bộ ngắt mạch trên thang logarit.

Đường cong đặc tuyến
Đường cong đặc tuyến

Vùng nhiệt Thermal Region thể hiện phản ứng của bộ ngắt tiếp xúc lưỡng kim khi quá dòng. Đường cong cho thấy thời gian bảo vệ của bộ ngắt mạch giảm khi dòng điện tăng. Đường cong đầu tiên trong biểu đồ cho thấy phản ứng của đơn vị ngắt nhiệt.

Trong khi vùng từ tính cho thấy phản ứng của nam châm điện từ đối với dòng điện sự cố chẳng hạn như dòng điện ngắn mạch.

Như đã thấy từ biểu đồ, cầu dao không có thời gian ngắt cố định và chúng ta không thể dự đoán điểm ngắt chính xác. Đó là do việc ngắt bị ảnh hưởng bởi các điều kiện xung quanh như nhiệt độ. Hãy coi nó như một khu vực Schrödinger's bảo vệ, chúng ta không biết khi nào sẽ “bảo vệ” trừ khi sự kiện xảy ra.

Các loại cầu dao dựa trên đường cong bảo vệ

Cầu dao được phân loại thành năm loại sau dựa trên đường cong tác động của chúng.

Đường cong đặc tuyến của cầu dao
Đường cong đặc tuyến của cầu dao

Loại B

Loại cầu dao như vậy được thiết kế để ngắt ngay lập tức khi dòng điện hoạt động gấp 3 đến 5 lần dòng điện định mức của nó. Thời gian ngắt của chúng rơi vào khoảng 0,04 đến 13 giây. Chúng phù hợp cho các ứng dụng trong nước, nơi có mức đột biến rất thấp, chẳng hạn như tải chiếu sáng và điện trở.

Đường cong đặc tuyến loại B
Đường cong đặc tuyến loại B

Chúng rất nhạy cảm và không được sử dụng ở những nơi mà các dòng điện tăng bình thường tiếp tục làm nó bảo vệ một cách không cần thiết.

Loại C

Cầu dao loại C ngắt ngay lập tức khi dòng điện tăng gấp 5 đến 10 lần dòng điện định mức, thời gian ngắt của nó nằm trong khoảng từ 0,04 đến 5 giây. Vì chúng có thể chịu được dòng điện đột biến cao hơn nên chúng được sử dụng trong các ứng dụng thương mại như bảo vệ động cơ nhỏ, máy biến áp, v.v…

Đường cong đặc tuyến loại C
Đường cong đặc tuyến loại C

Loại D

Cầu dao loại D ngắt ngay lập tức khi dòng điện hoạt động đạt gấp 10 đến 20 lần dòng điện định mức. Thời gian ngắt của nó là 0,04 đến 3 giây. Cầu dao như vậy có thể chịu được dòng khởi động cao của động cơ lớn. Do đó, chúng phù hợp để chạy tải nặng trong các ứng dụng công nghiệp.

Đường cong đặc tuyến loại D
Đường cong đặc tuyến loại D

Loại K

Loại cầu dao như vậy ngắt ở mức gấp 10 đến 12 lần dòng định mức của nó với thời gian ngắt từ 0,04 đến 5 giây. Những cầu dao này cũng được sử dụng cho tải cảm nặng trong các ứng dụng công nghiệp.

Đường cong đặc tuyến loại K
Đường cong đặc tuyến loại K

Loại Z

Cầu dao loại Z là cầu dao nhạy cảm nhất ngắt ngay lập tức khi dòng điện hoạt động đạt gấp 2 đến 3 lần dòng điện định mức của nó. Chúng được sử dụng cho các thiết bị nhạy cảm yêu cầu cài đặt bảo vệ ngắn mạch rất thấp.

Đường cong đặc tuyến loại Z
Đường cong đặc tuyến loại Z

 

>>> 10000+ Mã Sản Phẩm Bulong: https://mecsu.vn/san-pham/bulong.Jea

>>> 800+ Mã Sản Phẩm Long Đền: https://mecsu.vn/san-pham/long-den.WR

>>>800+ Mã Sản Phẩm Đai Ốc: https://mecsu.vn/san-pham/tan-dai-oc.GB1j
Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn