[MỚI 2023] Đai siết ống nước : Khái niệm, Đặc điểm và Phân loại

[MỚI 2023] Đai siết ống nước : Khái niệm, Đặc điểm và Phân loại

Đai siết là một trong những chi tiết quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng và DIY, chuyên dụng để liên kết các chi tiết trong các hệ thống cơ khí.  Ứng dụng đơn giản nhất của chúng mà anh em có thể bắt gặp trong đời sống chính là siết dây van bình ga. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại đai siết ống nước với nhiều đặc điểm và công dụng  khác nhau. Vì vậy hôm nay Mecsu sẽ cùng anh em tìm hiểu thêm về chi tiết này, từ đó giúp anh em lựa chọn ra loại đai siết phù hợp với nhu cầu của minh. 

Đai siết ống nước là gì ?

Đai siết ống nước ( Hose Clamps ) hay còn gọi là đai thít, đai siết cổ dê…là một dụng cụ chuyên dụng để thắt chặt hoặc kết nối các đường ôngs với nhau, đặc biệt là giữa những đường ống mềm với đường ống cố định. Chúng thường được sản xuất từ các loại vật liệu như thép không gỉ, nhựa hoặc kim loại có độ bền cao, chúng cũng có khá nhiều kích thước cho người dùng thoải mái lựa chọn. 

Nhìn chung, đa số đai siết ống nước đều giúp đảm bảo cấu trúc của các hệ thống đường ống, ngăn ngừa sự rò rỉ cũng như hạn chế khả năng nguy hiểm có thể xảy ra 

Cấu tạo của đai siết ống 

Đai siết ống nước có cấu tạo khá đơn giản, gồm 2 phần chính:

  • Phần thân: có dạng một vòng tròn dẹp, được khoét lỗ trên đai siết và có khả năng điều chỉnh đường kính linh động. Nhiệm vụ là tác động lực trực tiếp lên bề mặt ống để gắn chặt các đường ống với nhau.

  • Phần ốc siết: Có nhiệm vụ thu hẹp hoặc nới rộng đường kính đai ốc lại sao cho phù hợp với đường kính ống. Anh em có thể điều chỉnh bộ phận này đai ốc hoặc vít . 

Ứng dụng của đai siết ống 

Đai siết ống hay đai siết cổ dê luôn đóng một vai trò quan trọng trong nhiều hệ thống đường ống. Anh em có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của đai siết ống trong những lĩnh vực như: 

  • Kết nối đường ống mềm dẫn nhiên liệu, nước làm mát, dung dịch, dầu… trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy, máy xây dựng,…

  • Liên kết đường ống dẫn với két nước làm mát, hay kết nối đường ống dẫn với thùng dầu của động cơ.

  • Kết nối đường ống giảm áp hoặc đường ống thông gió.

  • Kết nối đường ống đối với việc lắp đặt thiết bị vệ sinh.

  • Lắp ghép các ống trong thiết bị gia dụng như ống hút lò vi sóng, ống ga …

  • Nối ống dẫn khí trong hệ thống khí nạp và khí xả của động cơ

5 loại đai siết ống nước phổ biến nhất hiện nay 

#1 Đai siết Jubilee

Đai siết Jubilee là loại đai siết ống truyền động sâu, chúng cũng là dòng đai siết phổ biến và dễ sử dụng nhất, độ bền cực cao và có thể cố định nhiều loại vật liệu. Đai siết Jubilee được thiết kế với một chiếc kẹp được trang bị vít ren xoắn ốc, khi bạn vặn vít, đường kính của đai siết sẽ thu hẹp lại và siết chặt vào bề mặt của vật liệu. 

#2 Đai siết hạng nặng 

Hay còn gọi là Superclamp, là một loại đai siết có tính năng mạnh mẽ hơn. Được dùng để cố định và siết chặt vật liệu trong những điều kiện đặc biệt như môi trường biển hoặc những nơi mà đường ống chịu áp lực lớn…

 

#3 Đai siết lò xo 

Đai siết lò xo là loại đai siết có độ căng không đổi,hay nói cách cách khác phần thân của đai siết không được khoét lỗ như những loại thông thường, do đó chúng không thể linh động được đường kính

Tuy nhiên, ưu điểm của sản phẩm là dù có sự thay đổi về nhiệt độ thì chất lượng của đai siết vẫn cho phép nó duy trì độ căng ổn định. Đặc biệt, các nhà sản xuất ô tô thường ưu tiên sử dụng loại đai siết lò xo này trên các hệ thống làm mát của xe.

#4 Đai siết bu lông chữ T 

Là loại đai siết có tính ứng dụng cao trong các dự án đường ống yêu cầu kín khí tuyệt đối. Không giống đai siết Jubilee có thể siết bằng vít, loại đai siết này thường được cố định bởi đai ốc. Ứng dụng phổ biến của loại đai siết này mà anh em thường bắt gặp chính là đầu vòi phun nước cứu hỏa, người ta sẽ sử dụng loại đai siết bu lông để kết nối thật chặt đầu vòi kim loại với ống mềm dẫn nước.

#5 Đai siết chữ O 

Nếu anh em đang tìm kiếm một loại đai siết ống hạng nhẹ thì đai siết chữ O là lựa chọn hoàn hảo! Với thiết kế đơn giản, loại đai siết  này sẽ cực kì phù hợp để lắp ráp các đường ống vận chuyển không khí và chất lỏng. 

 

Bài viết cùng chuyên mục

Ốc siết cáp: Thông số, Phân loại & Ưu điểm (2023) 24 / 09
2023

Khám phá ưu điểm và ứng dụng của ốc siết cáp trong các ngành công nghiệp điện tử và điện. Tìm hiểu các loại phân loại như ốc siết inox, mạ kẽm, nhựa và đồng. Đặt mua chất lượng tại Mecsu.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn