[MẸO MỚI] Cách đi đường nước trong nhà vệ sinh (2022)

[MẸO MỚI] Cách đi đường nước trong nhà vệ sinh (2022)

Nhà vệ sinh vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có một vài vấn đề xảy ra, nước trong nhà bị tắt do sự cố ở đường ống dẫn. Rồi bạn sẽ làm gì? Chờ đợi sự giúp đỡ là điều hiển nhiên nhưng tất cả sẽ dễ dàng hơn khi bạn nắm rõ hệ thống đường nước trong nhà vệ sinh của mình hay chính bạn là người làm đường nước đó, bắt tay vào sửa chữa luôn cho nhanh.

dieu can luu y khi di duong ong toilet

Vì thế, anh em ta ít nhiều cũng biết một chút về cách đi đường nước trong nhà vệ sinh để làm vốn khi vợ con nhờ nhé:

Cần xác định gì khi đi đường nước trong nhà vệ sinh?

Nói thì dễ nhưng thật sự đi đường nước không hề đơn giản, trước hết anh em cần xác định được hết các vấn đề sau đây

→ Xác định kích thước hộp kỹ thuật nhà WC

Hộp kỹ thuật nhà WC là khu vực chứa toàn bộ hệ thống đường ống nước trong nhà, nó thường được đặt sau nhà vệ sinh nơi có góc khuất để đảm bảo tính thẩm mỹ cho thiết kế ngôi nhà tuy nhiên khi đặt ở vị trí này các đường ống liên tục bị tiếp xúc với nước nên rất dễ bị rò rỉ, chưa kể đến việc nơi ẩm ướt thế này vi khuẩn rất dễ sinh sôi nảy nở ảnh hưởng đến sức khỏe người trong gia đình.

xac dinh kich thuoc hop ky thuat wc

Vì những nguyên nhân trên, một điều cần thiết trước khi xác định kích thước hộp kỹ thuật nhà WC là thiết lập hệ thống chống thấm cho nó trước.

di duong nuoc cho nha ve sinh

Không có một kích thước chuẩn nào để bạn làm theo cả, tất cả phụ thuộc vào diện tích nhà vệ sinh, khối lượng đường ống và xuất phát từ chính mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, kết cấu hộp thường được tối giản với kích thước gọn nhẹ nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ sức tải của đường nước.

→ Xác định đường ống nối ngang - dọc

Hệ thống đường ống thiết yếu trong một nhà vệ sinh ở thành phố bao gồm: đường ống cấp và thoát nước, đường điện và nhiều hệ thống cáp được lắp theo chiều ngang và dọc của của ngồi nhà sau đó rẽ nhánh đến từng thiết bị khác nhau.

he thong cap nuoc

Các đường ống nối dọc đứng được thiết kế  theo nguyên tắc ống chính đi từ trên xuống hoặc từ dưới lên theo từng tầng. Nó được đặt nằm sát trần chạy dọc bên mép tường đi đến từng thiết bị trong nhà vệ sinh.

Nống nối ngang thường được đặt dưới sàn nhà vệ sinh để dẫn nước thoát, nước bẩn ra ống thải chính.

→ Xác định số lượng ống bẫy nước - xi phông

Ống bẫy nước – xi phông là loại ống cong đặt ở đầu ống thoát, nó giữ một lượng nước trong phần co đó để ngăn mùi hôi hoặc côn trùng, vi khuẩn chui ngược lên trên.

xi phong

Số lượng ống bẫy nước – xi phông phụ thuộc vào số các thiết bị chúng ta trang bị cho phòng vệ sinh, hầu như mỗi thiết bị đều phải có 1 xi phông như:  bồn cầu, lavabo, phễu thoát sàn, bồn tắm,….

04 điều cần quan tâm khi đi đường nước

Tuy nhà vệ sinh chỉ là một công trình nhỏ, nó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của anh em. Nhưng đừng chủ quan mà hãy để ý nhiều hơn đến các vấn đề cần quan tâm khi đi đường nước dưới đây để chúng ta hoàn thiện nó nhanh hơn, hoàn hảo hơn đảm bảo tính an toàn và tiện dụng cho cả ngôi nhà.

#1 Chọn vị trí phù hợp trước khi lắp đặt

Hãy chọn vị trí thật phù hợp trước khi lắp đặt bằng cách thiết kế một bản vẽ thật chi tiết ưu tiên hai vấn đề quan trọng nhất là dễ dàng thực hiện ngay lúc này và thuận tiện cho việc bảo trì sửa chữa về sau.

Xác định kích thước hộp kỹ thuật nhà WC

Bản vẽ có liên quan đến đường nước của cả căn nhà và chi tiết hơn ở một căn phòng vệ sinh mà anh em chuẩn bị đi đường nước, hãy nhớ rằng càng chi tiết thì càng dễ thi công nhé.

#2 Lắp đặt vị trí đúng, chính xác

bo tri nha ve sinh dep

Hãy lắp đặt từng thiết bị theo đúng với vị trí để nó hoạt động tốt nhất, điển hình là bể chứa nước thường được đặt trên cao để cấp nước nước cho người dùng và thường xuyên được vệ sinh tránh lắng đọng các chất bẩn bên dưới bằng cách nối với một đường ống có kích thước phù hợp và tác riêng biệt với nhau. Các máy bơm thì nên dùng van một chiều để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

#3 Đảm bảo đường ống nước ngắn nhất

Để tiết kiệm chi phí và muốn nước đi nhanh hơn hãy đảm bảo đường ống nước đầu vào từ bể chứa đến các thiết bị là ngắn nhất.

dam bao duong ong nuoc ngan nhat

→ Lưu ý khi lắp đặt đường ống thẳng đứng

Khi lắp đặt đường ống thẳng đứng đi cho bồn chứa, máy nóng lạnh, máy giặt,…thì nên đặc trong hộp kỹ thuật để đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng sẽ rất phiền phức khi sửa chữa.

→ Không đặt đường ống nước qua phòng ngủ

Nguyên tắc đi đường nước cơ bản là không đi qua phòng ngủ vì khi nước chảy nó sẽ gây ồn và ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt khi cần sửa chữa.

#4 Tham khảo sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà

Sau khi đã hiểu rõ những yêu cầu cần thiết khi lắp đặt và bố trí đường nước, anh em có thể tham khảo sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà dưới đây để thực hiện:

tham khao so do lap dat duong nuoc trong nha

Hướng dẫn đi đường ống nước nóng lạnh với 04 bước

Nếu anh em đã nắm rõ các nguyên tắc đi đường nước bình thường thì với đường nước nóng lạnh bạn chỉ cần lưu ý hai điều cơ bản là vẫn phải xác định vị trí lắp đặt phù hợp và để ý vặn thật chặt van xả an toàn. Van xả có tác dụng tự xả nước nóng ra ngoài khi phát hiện nhiệt độ trong bình quá cao vượt quá áp xuất đã cài đặt sẵn.

cach lap dat duong ong nuoc trong nha

  • Bước 1: Lắp van an toàn cho ống lạnh đến bình đánh dấu để không bị kẹt hoặc hư hỏng
  • Bước 2: Chọn ống cấp nước nối vào bình nóng lạnh là ống mềm để đảm bảo an toàn và thuận tiện hơn khi bảo trì.
  • Bước 3: Khi đã đánh dấu bình để phân biệt trước đó, ta dùng ống kim loại nối từ ống nước nóng đến ông thoát nước để có độ bền tốt nhất.
  • Bước 4: Lắp đường ống xả với lỗ xả để xả nước ra khỏi bình.

Anh em cảm thấy thế nào? từ những thông tin được chia sẻ trên đây Mecsu tin chắc rằng anh em có thể tự mài mò để đi được đường nước trong nhà vệ sinh đúng cách và an toàn rồi đúng không. Chúc anh em thành công và chia sẻ nếu thấy hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn