Lò Xo Kéo Là Gì? Ứng Dụng Và Các Thông Số Kỹ Thuật Của Lò Xo Kéo?

Lò Xo Kéo Là Gì? Lò Xo Kéo Được Ứng Dụng Ở Đâu? Các Thông Số Kỹ Thuật Của Lò Xo Kéo?

LÒ XO KÉO LÀ GÌ ?

Lò xo kéo có tên tiếng anh là Extension Spring. Lò xo kéo có cấu tạo gồm 1 sợi dây bằng vật liệu đàn hồi (kim loại) được cuộn chặt với nhau theo hình xoắn ốc (helicoil). Cấu tạo này tạo ra một lực căng ban đầu cho lò xo, lực căng này sẽ tạo ra lực kéo chống lại lực tác dụng lên 2 đầu của lò xo. Giúp lò xo trở lại vị trí ban đầu khi lực tác dụng được ngắt.

lò xo kéo

 

LÒ XO KÉO ĐƯỢC LÀM TỪ VẬT LIỆU GÌ?

Hiện nay lò xo được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Tùy vào mục đích và yêu cầu của công việc ta có thể chọn một số loại vật liệu chế tạo lò xo như sau:

·        Thép kéo  nguội ( Cold-drawn Steel): Là loại thép có chi phí thấp, phù hợp với các ứng dụng có tải trọng tĩnh và ứng suất thấp. Thép kéo nguội không phù hợp cho các ứng dụng dưới 00C và trên 12000C.

·        Thép tôi luyện dầu: Là loại thép  sử dụng trong các ứng dụng chịu tải nặng và trong môi trường khắc nghiệt ( từ 0-18000C)

·        Thép Chrome Vanadium: Là loại thép lò xo hợp kim chịu được ứng suất cao và nhiệt độ cao (lên đến 22000C). Nó có khả năng chống mỏi cao, chịu được tải va đập và xóc lâu dài.

·        Thép Chrome Silicon: là loại thép  lò xo có khả năng chịu ứng suất cực cao, chống xóc, độ bền cao. Có khả năng hoạt động ở nhiệt độ lên đến 25000C.

·        Thép không gỉ: là loại thép được sử dụng phổ biến trong môi trường có độ ẩm cao hoặc ăn mòn bởi hóa chất. Lò xo thép không rỉ hay còn gọi là lò xo inox được sử dụng phổ biến trong y tế, thực phẩm, công nghiệp bán dẫn và hàng không vũ trụ.

·        Đồng hay đồng phốt pho: là loại vật liệu lò xo có độ dẫn điện tốt và chống mài mòn tốt. Nó thường được sử dụng để chế tạo tiếp điểm của công tắc. Lò xo bằng đồng có thể hoạt động ở nhiệt độ cực thấp.

 LÒ XO KÉO ĐƯỢC ỨNG DỤNG Ở ĐÂU?

Lò xo kéo được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ ô tô, xe máy cho đến máy móc cơ khí, dụng cụ cầm tay, máy gia dụng... dưới đây là một số ví dụ sử dụng lò xo kéo.

  ·        Xe Máy

lò xo kéo

 

·        Dụng Cụ Cầm Tay

lò xo kéo

 

·        Ly hợp xe tay ga

lò xo kéo

 

·        Máy giặt

lò xo kéo

 

CÁC THÔNG SỐ TIÊU CHUẨN CỦA LÒ XO KÉO TẢI RẤT NHẸ

lò xo kéo

 

·        d: Đường kính dây lò xo.

·        D: Đường kính ngoài lò xo.

·        D1: Đường kính trong của đầu móc lò xo.

·        L: Chiều dài ban đầu của lò xo.

·        Ln: Chiều dài tối đa của lò xo.

·        F: Độ dịch chuyển chiều dài lò xo.

Ngoài các thông số hình học nói trên, khi chọn lựa lò xo bạn cần chú ý các thông số như tải trọng, nhiệt độ làm việc, vật liệu... các thông tin này được nhà sản xuất công bố theo từng mã sản phẩm.

Nguồn: Internet

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn