Đồng thau là gì? sự khác giữ đồng thau và đồng đỏ

Đồng thau một hợp kim của đồng và kẽm là một trong những hợp kim được sử dụng rộng rãi nhất. Được biết đến với các thuộc tính trang trí và vẻ ngoài vàng sáng, đồng thau cũng thể hiện độ bền, khả năng chống ăn mòn và tính dẫn điện cao.

Đồng thau là gì? sự khác giữ đồng thau và đồng đỏ

Đồng thau một hợp kim của đồng và kẽm là một trong những hợp kim được sử dụng rộng rãi nhất. Được biết đến với các thuộc tính trang trí và vẻ ngoài vàng sáng, đồng thau cũng thể hiện độ bền, khả năng chống ăn mòn và tính dẫn điện cao.

Đồng thau là một hợp kim kim loại rắn và bền được tạo thành từ đồng và kẽm, và nó đã được sử dụng trong sản xuất trong nhiều thế kỷ. Khi quyết định sử dụng vật liệu nào trong một dự án, đồng thau có thể là một lựa chọn hấp dẫn do độ bền của nó

Đồng Thau

Tấm đồng thau dễ uốn hơn đồng nguyên chất, và nhìn chung rất dễ cắt, gia công và chế tạo nên nó rất hữu ích trong ngành sản xuất, xây dựng, điện và hệ thống ống nước.

Tình cờ phát hiện ra đồng thau

Theo những gì chúng ta biết, đồng thau được phát hiện một cách tình cờ, khi những người thợ kim loại ở châu Á cổ đại nấu chảy một dạng đồng thau thô từ quặng đồng giàu kẽm. Sau đó khoảng 2.000 năm trước, người Hy Lạp và La Mã bắt đầu nấu chảy quặng calamine, chứa đồng và kẽm – khiến các ion kẽm bị phân tán khắp đồng.

Qua nhiều thế kỷ, một số quy trình khác đã được phát triển để sản xuất đồng thau, với các kim loại bổ sung, chẳng hạn như nhôm, chì và asen, được thêm vào để tạo ra các hợp kim có các đặc tính khác nhau.

Công dụng ngày càng tăng của đồng thau

Do tính linh hoạt rộng rãi của nó, đồng thau đã tìm được đường vào một loạt các ứng dụng đáng ngạc nhiên, bao gồm:

Vỏ đạn

Chống tia lửa, ma sát thấp, chống ăn mòn và không từ tính, đồng thau có thể dễ dàng cuộn thành tấm mỏng và tạo thành vỏ hộp đạn. Nó cũng dễ tái chế để nạp lại đạn.

Phần cứng hàng hải

Do độ cứng, độ dẻo dai và khả năng chống ăn mòn của nó - ngay cả khi có nước mặn - đồng thau đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ làm vỏ bọc trên vỏ tàu hải quân bằng gỗ, cho các công cụ điều hướng và sau này là động cơ và máy bơm hàng hải.

Linh kiện điện tử

Đối với các công tắc và rơ le của bảng bảng điện, cũng như các chân cắm, ổ cắm và khối đấu dây PCB, bản chất dễ uốn, không nhiễm từ của đồng thau và thực tế là nó có giá thành thấp hơn vàng và bạc khiến nó trở thành một lựa chọn vật liệu tuyệt vời.

Lõi, ống và bể tản nhiệt

Bộ tản nhiệt bằng đồng thau hàn cho ô tô và xe tải có chi phí thấp hơn so với bộ tản nhiệt bằng nhôm, dễ sản xuất hơn, tuổi thọ cao hơn và dễ tái chế hơn nhiều, giúp chúng tiết kiệm năng lượng hơn. Chúng cũng đã được chứng minh là có mức giảm áp suất phía không khí thấp hơn so với bộ tản nhiệt bằng nhôm.

Nhạc cụ

Độ bền, khả năng thi công, khả năng chống ăn mòn và đặc tính âm học của đồng thau khiến nó trở thành lựa chọn kinh tế, tuyệt vời cho nhiều loại nhạc cụ, từ kèn trumpet, kèn tuba và kèn trombone đến chũm chọe, chiêng và chuông.

Bộ điều chỉnh áp suất nước RV và phụ kiện khuỷu tay

Mạnh mẽ và dẻo dai hơn nhiều so với nhựa, các phụ kiện bằng đồng thau có thể chịu được áp suất nước cao và giảm áp suất nước xuống mức có thể kiểm soát được để sử dụng trong xe RV.

Dụng cụ kỹ thuật

Trong nhiều thế kỷ, đồng thau không từ tính đã được sử dụng để chế tạo các dụng cụ đo lường, chẳng hạn như la bàn, máy đo thiên văn, phong vũ biểu, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ và đồng hồ đeo tay. Trong khi vẫn giữ được độ cứng và độ bền, đồng thau dễ dàng được gia công và khắc các dấu chỉ thị vĩnh viễn để đọc thời gian, thủy triều, hướng hoặc áp suất khí quyển.

Đồng thau ở mọi hình dạng và kích cỡ

Đồng thau thường có thể được mua ở một số dạng, bao gồm:

 • Thanh tròn, vuông, chữ nhật và lục giác
 • Tấm
 • Ống
 • Góc và kênh
 • Miếng chêm
 • Thanh ren
 • Giấy bạc
 • Lan can trang trí & phụ kiện

Cung cấp kim loại công nghiệp cung cấp tấm đồng thau ở nhiều dạng và kích thước đầy đủ hoặc cắt sẵn, cũng như một dòng lan can trang trí bằng đồng thau.

5 ưu điểm của đồng thau

Một trong những lợi thế chính của đồng thau là sức mạnh của nó. Nó là một kim loại cực đoan có khả năng giữ tốt dưới áp suất hoặc nhiệt độ khắc nghiệt. Đồng thau cũng có hệ số ma sát thấp nên rất lý tưởng cho các ứng dụng chuyển động trượt. Ngoài ra, đồng thau không có từ tính, chống ăn mòn, không phát ra tia lửa, dễ uốn, dễ hàn và có thể gia công thành các hình dạng phức tạp. Nhờ có màu vàng hấp dẫn, nó cũng có thể tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho bất kỳ sản phẩm hoặc thành phần nào.

 • Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm, và nó có một số ưu điểm so với các vật liệu khác.
 • Đồng thau chắc chắn và bền, khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng khác nhau.
 • Đồng thau có khả năng chống ăn mòn nên không bị rỉ sét hay xỉn màu theo thời gian.
 • Đồng thau rất dễ gia công, vì vậy nó có thể được tạo hình và đúc thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.
 • Đồng thau có hệ số ma sát thấp, thường được sử dụng trong ổ trục và các bộ phận chuyển động khác.

5 nhược điểm của đồng thau

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng có một số nhược điểm khi làm việc với đồng thau.

Thứ nhất, nó tương đối đắt so với các kim loại khác như thép hoặc nhôm. Ngoài ra, nó có xu hướng bị ăn mòn theo thời gian nếu tiếp xúc với một số nguyên tố, chẳng hạn như clo hoặc sulfur dioxide, trong không khí hoặc nước. Để tránh điều này xảy ra, bạn cần thường xuyên bảo dưỡng các bộ phận bằng đồng thau của mình bằng cách làm sạch chúng thường xuyên bằng chất tẩy rửa thích hợp được thiết kế dành riêng cho vật liệu đồng thau.

Cuối cùng, mặc dù nó có thể không phải là vấn đề đối với nhiều dự án hoặc ứng dụng—đồng thau có chứa chì, vì vậy bạn phải luôn mặc đồ bảo hộ khi làm việc với vật liệu này nếu lo ngại về rủi ro phơi nhiễm.

Xỉn màu

Một trong những nhược điểm chính của đồng thau là nó bị xỉn màu nhanh chóng. Xỉn màu là quá trình đồng thau phát triển một lớp gỉ màu đen hoặc xanh lá cây trên bề mặt của nó. Sự xỉn màu là do tiếp xúc với oxy và độ ẩm, làm cho đồ trang sức bằng đồng thau và các vật dụng khác trở nên xỉn màu và thiếu tươi mới.

Dị ứng

Một nhược điểm khác của đồng thau là một số người bị dị ứng với nó. Đồng thau có chứa hợp chất niken, có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Các triệu chứng của dị ứng niken bao gồm ngứa, đỏ và sưng ở vị trí tiếp xúc. Trong những trường hợp nghiêm trọng, dị ứng niken có thể dẫn đến sốc phản vệ, một tình trạng có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Ăn mòn

Đồng thau cũng dễ bị ăn mòn, đó là quá trình mà nó bị phá vỡ khi có nước hoặc các chất lỏng khác. Sự ăn mòn có thể làm cho đồ trang sức bằng đồng thau và các vật dụng khác bị đổi màu hoặc bị rỗ. Ngoài ra, sự ăn mòn có thể làm cho đồng thau kém bền và giòn hơn, khiến nó dễ bị vỡ.

Độc tính

Một nhược điểm khác của đồng thau là hơi độc. Đồng thau chứa chì, có thể ngấm vào nước hoặc các chất lỏng khác tiếp xúc với nó. Phơi nhiễm chì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm các vấn đề về thần kinh, thận và sinh sản. Ngoài ra, tiếp xúc với chì đặc biệt có hại cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Giá trị

Cuối cùng, đồng thau thường đắt hơn các kim loại khác, chẳng hạn như thép hoặc nhôm. Điều này một phần là do đồng thau không phổ biến rộng rãi như các kim loại khác và cũng bởi vì nó đòi hỏi nhiều năng lượng và tài nguyên hơn để sản xuất.

Sự khác biệt giữa đồng đỏ và đồng thau

Sự khác biệt về thành phần vật liệu giữa đồng đỏ và đồng thau dẫn đến các đặc điểm khác nhau khiến chúng phù hợp với các trường hợp sử dụng khác nhau. Ví dụ, mức độ chống ăn mòn của nước mặn cao hơn của đồng khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho các bộ phận của tàu so với đồng thau, trong khi khả năng gia công và khả năng gia công vượt trội của đồng thau khiến nó phù hợp hơn cho các ứng dụng ống và cột. Bảng dưới đây phác thảo một số khác biệt chính giữa hai vật liệu.

Bảng thể hiện sự khác biệt giữa đồng đỏ và đồng thau

Đồng đỏ Đồng thau
Cứng hơn, giòn hơn Dẻo, dễ uốn hơn
Điểm nóng chảy ở 950 độ C Điểm nóng chảy ở 900 độ C
Chống ăn mòn rất tốt (kể cả nước mặn) Chống ăn mòn tốt
Thích hợp cho một số ứng dụng trang trí
(ví dụ: tác phẩm điêu khắc, nhạc cụ, v.v.)
Phù hợp hơn cho các ứng dụng trang trí
(do màu vàng của nó)
Đã xuất hiện từ 3500 TCN Đã xuất hiện từ 500 TCN

Kết luận

Đồng thau có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều dự án do sức mạnh và độ bền cũng như màu vàng hấp dẫn làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, có một số nhược điểm, chẳng hạn như giá thành tương đối cao so với các kim loại khác và dễ bị ăn mòn theo thời gian nếu không được bảo dưỡng đúng cách bằng chất tẩy rửa thích hợp được thiết kế dành riêng cho vật liệu đồng thau. Nhưng khi được sử dụng một cách thích hợp trong ứng dụng phù hợp — đồng thau có thể tạo ra sự lựa chọn vật liệu chắc chắn và hấp dẫn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới trong tương lai!

Nguồn tham khảo: INDUSTRIAL METAL SUPPLY.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách định tâm mũi khoan và các linh kiện hỗ trợ 23 / 02
2023

Vai trò của việc định tâm các lỗ khoan là rất lớn khi gia công lỗ cần độ chính xác cao. Để dẫn hướng mũi khoan đến vị trí cần khoan và dễ dàng hơn khi sử dụng các loại máy khoan lớn.

Thép không gỉ là gì? Sự khác nhau giữa thép không gỉ 304 và 316 22 / 02
2023

Thép không gỉ là hợp kim chống ăn mòn của sắt, crom và trong một số trường hợp là niken và các kim loại khác. Có thể tái chế hoàn toàn và vô hạn, thép không gỉ là “vật liệu xanh” tuyệt vời nhất.

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn