Dòng điện khởi động của động cơ AC là gì?

Dòng điện khởi động của động cơ AC là gì?

Khi một thiết bị điện, chẳng hạn như động cơ cảm ứng xoay chiều AC, được bật nó sẽ trải qua một dòng điện rất cao, tức thời, được gọi là dòng khởi động.

Khi khởi động động cơ cảm ứng xoay chiều, điện áp được cung cấp sẽ tạo ra từ trường trong stato, từ trường này tạo ra từ trường trong rôto. Sự tương tác của hai từ trường này tạo ra mô-men xoắn và làm cho động cơ quay.

Theo Định luật Lenz, việc tạo ra từ trường gây ra một điện áp cảm ứng, ngược chiều với điện áp cung cấp. Điện áp đối lập, cảm ứng này - được gọi là back  EMF - cũng có tác dụng hạn chế lượng dòng điện trong động cơ.

Tuy nhiên, lượng back  EMF được tạo ra tỷ lệ thuận với tốc độ của động cơ. Vì vậy, khi khởi động - khi tốc độ động cơ gần bằng 0 - có rất ít EMF và dòng điện “khởi động” cao được phép chạy qua.

Lượng dòng điện được tạo ra bởi động cơ trong quá trình khởi động cũng bị ảnh hưởng bởi điện trở của các cuộn dây stato. Chẳng hạn như phiên bản hiệu suất cao cấp IE3 có điện trở cuộn dây thấp hơn (để giảm tổn thất I2R), vì vậy dòng khởi động có thể là một vấn đề đáng kể hơn trong các thiết kế này so với các động cơ cũ hơn, hiệu suất thấp hơn.

Mức cao nhất của dòng khởi động xảy ra trong nửa chu kỳ đầu tiên hoạt động của động cơ và có thể gấp hơn 10 lần dòng điện đầy tải của động cơ.

Khi động cơ chuyển động, dòng điện giảm đến mức dòng điện rôto bị khóa của động cơ, thường gấp sáu đến tám lần dòng điện hoạt động bình thường của động cơ.

So đó, back  EMF - tăng lên, dòng điện sẽ tiếp tục giảm, cho đến khi đạt được tốc độ hoạt động bình thường và dòng điện hoạt động bình thường.

Dòng điện khởi động của động cơ AC là gì

Dòng điện rôto bị khóa là dòng điện động cơ chưa bắt đầu chuyển động. Thuật ngữ "dòng điện khởi động" và "dòng điện rôto bị khóa" thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng tùy thuộc vào ngữ cảnh, chúng có thể đề cập đến các hiện tượng khác nhau.

Dòng điện khởi động cao có thể gây ra va chạm cho các thiết bị bảo vệ hoặc làm hỏng động cơ. Nó cũng có thể gây ra sụt áp trong đường dây cung cấp (có thể ảnh hưởng đến thiết bị khác), hoặc thậm chí ngăn động cơ khởi động đúng cách.

Dòng khởi động cao cũng dẫn đến sản sinh mô-men xoắn cao khi khởi động, đôi khi gấp đôi mô-men xoắn danh định có thể gây ra gia tốc đột ngột, nghiêm trọng làm hỏng tải cơ.

Có một số phương pháp khởi động có thể làm giảm mức dòng khởi động trong động cơ cảm ứng xoay chiều.

Một là sử dụng bộ khởi động mềm, một thiết bị làm tăng dần điện áp cung cấp cho các đầu cực của động cơ trong quá trình khởi động, do đó làm giảm dòng khởi động và kiểm soát mômen khởi động.

Tương tự, một bộ truyền động tần số thay đổi làm giảm dòng khởi động bằng cách điều khiển điện áp cung cấp cho động cơ. Nhưng VFD hoạt động bằng cách thay đổi tần số của điện áp, chứ không phải là lượng điện áp.

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j


>>> Mời anh em xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn