Cảm biến lưu lượng luồn không khí là gì và có bao nhiêu loại

Cảm biến lưu lượng luồn không khí là gì và có bao nhiêu loại

Cảm biến lưu lượng khí nạp là gì?

Cảm biến lưu lượng khí nạp là thiết bị cho phép bạn đo tốc độ lưu thông của luồng khí – nghĩa là đo vận tốc của luồng khí. Ngoài đo vận tốc, đồng hồ đo lưu lượng khí còn có khả năng đo áp suất không khí. Một số máy còn có khả năng phát hiện hướng gió.

Cấu tạo cảm biến luồn không khí hoàn chỉnh
Cấu tạo cảm biến luồn không khí hoàn chỉnh

Các loại máy đo lưu lượng khí

  • Đồng hồ đo lưu lượng khí dây nóng

  • Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay (cánh quạt)

  • Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng hình cốc quay

  • Đồng hồ đo lưu lượng khí ống Pitot

Đồng hồ đo lưu lượng khí dây nóng

Đồng hồ đo lưu lượng khí hơi nóng sử dụng cảm biến lưu lượng khí nóng để đo tốc độ dòng khí. Các cảm biến này được làm các dây điện trở ngắn, hình tròn bằng bạch kim hoặc giống vonfram(tungsten) được nung nóng trước khi đạt đến mức nhiệt độ nhất định.

Các cảm biến này sau đó được đặt ở vị trí trung tâm trên luồng không khí. Không khí chảy qua làm mát dây dẫn, do đó làm giảm điện trở của dây. Sự sụt giảm điện trở của dây này cho phép đo tốc độ dòng chảy của luồng khí.

 

Đo lưu lượng khí bằng dây nóng
Đo lưu lượng khí bằng dây nóng

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng quay (cánh quạt)

Các máy đo lưu lượng không khí này sử dụng các cảm biến lưu lượng không khí kiểu cánh quạt để đo lượng không khí đi qua chúng. Về cơ bản, chúng bao gồm một cánh quạt có đồng hồ đo được đặt dọc theo hướng của luồng không khí.

Cánh này sẽ được kết nối với một lò xo và thường được đặt ở vị trí nghỉ của nó. Tuy nhiên, một khi không khí bắt đầu lưu thông, cánh quạt này sẽ bị dịch chuyển dưới áp lực của lò xo. Độ lệch này được chuyển đổi thành tín hiệu điện áp với sự trợ giúp của một chiết áp, sau đó được sử dụng để xác định tốc độ của luồng không khí.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng hình cốc quay

Loại máy đo lưu lượng không khí này có sự cấu trúc là trục thẳng đứng hỗ trợ các cánh tay nằm ngang mang bốn cốc hình bán cầu. Tại bất kỳ thời điểm nào, sẽ có ít nhất một chiếc cốc hướng về hướng mà luồng khí di chuyển.

Kết quả là gió thổi làm quay trục gắn với thiết bị. Số vòng quay của trục trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ cho chúng ta thước đo tốc độ gió thổi qua nó.Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng hình cốc quay
Đồng hồ đo dạng cốc quayĐồng hồ đo lưu lượng khí ống Pitot

Những máy đo lưu lượng không khí này thường được sử dụng trong máy bay để đo tốc độ không khí. Chúng có thể là tác động hoặc công xôn hoặc tĩnh trong tự nhiên. Ở loại pitot tĩnh, ống pitot sẽ bao gồm hai cổng là pitot và tĩnh. Nói chung, cổng pitot được đưa vào ống dẫn để đối mặt với luồng không khí.

Ở đây, cổng pitot đo áp suất động của luồng không khí, trong khi cổng tĩnh đưa ra ước tính về áp suất tĩnh từ các lỗ nhỏ có dọc theo mặt ống. Sự khác biệt giữa hai áp suất này cho phép đo tốc độ dòng không khí.

 

Đồng hồ đo lưu lượng khí ống Pitot

Đồng hồ đo lưu lượng khí ống Pitot

Ứng dụng thiết bị đo lưu lượng khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Một số ứng dụng của chúng bao gồm:

  1. Đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để đạt được tỷ lệ nhiên liệu phù hợp với khí nén, từ đó dẫn đến đánh lửa hiệu quả và do đó lửa đạt tối đa.

  2. Đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng làm thiết bị an toàn trong các môi trường nguy hiểm như khai thác mỏ và nhà máy điện hạt nhân, trong đó con người chủ quan với những rủi ro nặng nề.

  3. Đồng hồ đo lưu lượng khí khi được sử dụng như một bộ phận trong ô tô, đảm bảo rằng lượng không khí thích hợp đi vào động cơ đốt trong.

  4. Hệ thống thông gió cũng sử dụng đồng hồ đo lưu lượng không khí để theo dõi luồng khí đi qua chúng.

Nguồn: Electriccal 4U

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn