Những loại cờ lê mà bạn có thể chưa biết

Những loại cờ lê mà bạn có thể chưa biết

Cờ lê là gì?

Cờ lê là một trong những công cụ cơ khí quan trọng và phổ biến nhất được sử dụng để tháo hoặc lắp ráp các đai ốc, bulông và các phần có rãnh sâu khác. Với thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả, cờ lê đã trở thành một trong những công cụ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng, cũng như trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bài viết này sẽ giới thiệu về cờ lê và các loại cờ lê phổ biến hiện nay.

Đặc điểm kỹ thuật

Chế tạo bằng chất liệu thép mạ Crome siêu cứng, độ bền cao và có khả năng chống han gỉ, có thể chịu được lực lớn. Đặc biệt, với thiết kế thân dài chắc chắn khi cầm nắm làm giảm thiểu trơn trượt ở mức tối đa giúp quá trình tháo lắp dễ dàng, tiết kiệm được cả thời gian và công suất.

Công dụng trong đời sống

Nhờ vào thiết kế nhỏ gọn, cờ lê được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống và sản xuất với sự đa dạng và phong phú như:

  • Có thể tháo mở ống hay các đồ vật hình tròn mà không có độ bám.
  • Cờ lê có thể nới lỏng hoặc siết các loại ốc vít của máy.
  • Và được sử dụng nhiều trong các máy sản xuất, gia công sửa chữa, bảo dưỡng xe máy, ô tô, cơ khí, điện, tự động sửa chữa và hoạt động bảo trì khác trong công nghiệp.

Những loại cờ lê có thể bạn chưa biết

Cờ lê bánh cóc

Cờ lê bánh cóc (Ratcheting Combination Wrenches) là dụng cụ cầm tay có chức năng giữ và xoay đai ốc, bu lông, chốt,...có cơ chế bánh cóc giúp không cần lắp lại cờ lê sau mỗi lượt vặn. Thân chính được làm bằng thép không gỉ và phần tròng được làm bằng thép Cr-V có độ bền cao. Bánh cóc được truyền động ở góc 20 ° với 18 bánh răng. Cờ lê bánh cóc lý tưởng để gắn và tháo bu lông và đai ốc trong tất cả các ngành công nghiệp như máy móc, thiết bị, đường ống và xây dựng.

Cờ lê đuôi chuột

Cờ lê đuôi chuột hay còn có tên gọi khác là tuýp đuôi chuột, cờ lê giàn giáo, tẩu đuôi chuột. Các tên gọi này đều bắt nguồn từ hình dạng và chức năng của nó. Bản chất là dùng để mở vít bulong, đuôi nhọn thon dài tạo lực công lớn nên có tên gọi là cờ lê đuôi chuột.

Cờ lê đuôi chuột là sự kết hợp hoàn hảo giữa tay vặn tự động và đầu tuýp. Công dụng chính của loại cờ lê này là siết, vặn, mở các loại ốc vít, bulong. Phần đuôi nhọn thon dài của loại cờ lê này còn được khai thác để mở khuôn đúc hay xỏ lỗ tháo bulong rất tiện lợi.

Ứng dụng thường thấy trong nhóm ngành xây dựng, xây lắp sử dụng giàn giáo, ngành đúc khuôn, sửa chữa máy móc hoặc bất cứ ngành cơ khí nào cần sử dụng mở các chốt bulong.

Cờ lê xích

Cờ lê xích là một loại cờ lê có tay cầm bằng thép và một sợi xích được gắn vào một bánh răng. Cờ lê xích có thể điều chỉnh được độ dài của xích để phù hợp với kích thước của các vật cần tháo lắp, như ống nước, bình gas, bình nước nóng,...

Công dụng: cờ lê được sử dụng để tháo mở ống hay các đồ, vật có hình tròn mà không có độ bám.

Cờ lê đóng

Cờ lê đóng là loại cờ lê có một đầu miệng được làm từ vật liệu thép siêu bền. Cấu tạo gồm: 1 đầu vòng hoặc 1 đầu miệng và 1 đầu chuôi đóng. Đây là dụng cụ chuyên dụng trong ngành nhiệt điện.

Người thợ sẽ dùng búa để tác động một lực mạnh lên đầu còn lại của cờ lê để tạo ra momen xoắn cao, giúp tháo lắp các bu lông lâu ngày bị gỉ sét hoặc có kích thước lớn mà cờ lê bình thường không thể siết vào hoặc mở ra được.

Công dụng: Cờ lê đóng để vặn vào hoặc tháo ra đối với các bu lông, đai ốc cỡ lớn, cần momen xoắn cao

Cờ lê móc

Cờ lê móc là một loại dụng cụ cầm tay dùng để vặn hoặc tháo các ốc vít có đầu hình móc. Công dụng của cờ lê móc là giúp thực hiện các công việc sửa chữa hoặc lắp ráp các thiết bị có các ốc vít hình móc một cách dễ dàng và nhanh chóng. Cờ lê móc thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, máy móc, điện tử, vv.

Cờ lê lực

Cờ lê lực hay cờ lê đo moment xoắn là một dụng cụ cầm tay được sử dụng để kiểm tra độ chặt của ốc vít, bulông hoặc các bộ phận khác. Nó cho phép người dùng đo lực xoắn được áp dụng vào các chi tiết, giúp đảm bảo rằng các phần cơ khí được siết chặt với mức độ chính xác mong muốn. 

Cờ lê đo moment xoắn thường được trang bị với một mặt đồng hồ để đọc giá trị đo được. Dựa vào mức độ lực xoắn, người dùng có thể quyết định nếu cần siết chặt thêm hoặc nới lỏng chi tiết. Cờ lê đo moment xoắn thường được sử dụng trong các lĩnh vực như ô tô, hàng hải, sản xuất và sửa chữa cơ khí.

 

Xem thêm những loại cờ lê có tại Mecsu

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn