Flow Meter là gì? Có bao nhiêu loại Flow Meter? (2023)

Flow Meter là gì? Có bao nhiêu loại Flow Meter? (2023)

Về cơ bản Flow meter hoạt động dựa trên xác định lượng chất lỏng, khí hoặc hơi nước. Khi các chất này chảy qua xung quanh cảm biến đo lưu lượng, thì sẽ cho kết quả phép đo lưu lượng chính xác. Anh em nào vẫn đang loay hoay tìm hiểu thì bài viết này đích thị là dành cho anh em. Xem ngay bên dưới nhé anh em:

Flow Meter là gì?

Được hiểu là đồng hồ đo lưu lượng, dùng để đo thể tích hoặc khối lượng của chất lỏng hoặc khí. Flow meter sở hữu các ưu điểm nổi bật gồm tính năng rõ ràng, độ chính xác và độ phân giải cao.

khai niem flow meter

Một số tên gọi khác của sản phẩm này gồm có chỉ báo lưu lượng nên gọi là đồng hồ đo lưu lượng,  đồng hồ xác định chất lỏng và các biến tốc độ của dòng chảy,...

Có bao nhiêu loại Flow Meter?

Tùy thuộc vào các yếu tố như tính ứng dụng, loại chất lỏng xác định đến cấu trúc và vật liệu sử dụng,… mà sẽ có nhiều cách phân chia Flow meter. Dưới đây là 4 loại phổ biến nhất của Flow meter:

#1 Loại đo áp suất chênh lệch

Nguyên lý vận hành được tạo ra dựa trên việc xác định lưu lượng liên quan đến căn bậc hai của áp suất chênh lệch. Nguyên nhân tạo nên sự thay đổi đến từ việc sử dụng vòi phun, ống pitot, tấm lỗ,…

flow meter do ap suat chenh lech

Loại sản phẩm này chiếm đến ⅕ của tất cả các Flow meter trên phạm vi toàn cầu. Được ứng dụng trong ngành dầu khí, sản xuất nước giải khát, dược phẩm và hóa học là chủ yếu.

#2 Flow meter chuyển vị tích cực

Flow meter chuyển vị tích cực được dùng để xác định thể tích chứa đầy chất lỏng và lượng chất lỏng được truyền. Đầu ra sản phẩm liên quan đến lưu lượng đi qua đồng hồ Flow meter.

flow meter chuyen vi tich cuc

Các dạng đồng hồ đo gồm: đồng hồ đo piston, bánh răng, đồng hồ đo đĩa chương động,… Và được ứng dụng vào việc xác định lưu lượng dầu và chất lỏng, xăng, dầu,…

#3 Flow meter lưu tốc nước

Flow meter lưu tốc nước dùng để xác định lưu lượng thể tích. Đồng hồ đo gồm: tuabin, bánh cánh quạt, buồng xoắn, đồng hồ đo lưu lượng bằng điện từ và âm thanh.

flow meter luu toc nuoc

#4 Loại kênh mở

Flow meter loại kênh mở bao gồm: v-notch, đập và kênh nhân tạo. Loại này cho phép dòng chảy lỏng tự động được giới hạn hoặc tập trung trên các dạng và kênh của cấu trúc.

flow meter kenh mo

Được ứng dụng trong các môi trường có tính chất lỏng dòng chảy, sông, kênh tưới tiêu, hệ thống cống và nước thải,…

Một số loại trong thực tế

Ngoài thực tế chắc chắn sẽ không ít lần anh em bắt gặp các loại Flow meter khác. Tuy nhiên sẽ có 4 loại Flow meter phổ biến nhất trong thực tế. Cụ thể là:

#1 Flow meter water

Nguyên lý vận hành bằng việc thông qua vòng tuabin với 1 bên, chân vịt hoặc bánh quay. Flow meter water hoạt động bằng việc đo tốc độ nước chảy qua đường ống làm pittông quay và tốc độ quay tỉ lệ thuận với tốc độ của cánh quay.

flow meter water

Tuy nhiên có một điểm trừ nhỏ là Flow meter water có thể bị tắc khi nước bẩn hoặc hạt chứa lớn.

#2 Flow meter đo dòng xoáy

Cơ chế hoạt động của Flow meter dạng dòng xoáy là tạo ra từ cảm biến đặt trong dòng chảy. Tần số có đầu ra tỷ lệ thuận với tốc độ của dòng nước.

flow meter do dong xoay

Flow meter dạng này có thể đo tối đa 5 biến quy trình gồm: Nhiệt độ, áp suất, mật khẩu, lưu lượng khối và tốc độ chảy.

#3 Flow meter Ultrasonic

Cơ chế vận hành của Flow meter Ultrasonic: dựa trên việc xác định lưu lượng thể tích và định luật cảm ứng điện từ của Faraday. Khi dòng chất lỏng chạy càng nhanh thì điện áp được tạo ra càng nhiều, và tỷ lệ thuận với dòng dịch chuyển.

flow meter ultrasonic

Flow meter dạng này không phù hợp với các ứng dụng đo nước tinh khiết, do khả năng xác định chính xác kết quả chỉ ở mức trung bình.

#4 Flow meter Magnetic

Flow meter Magnetic đo lưu lượng từ tính đo vận tốc của chất lỏng đi qua đường ống bằng từ trường để đo lưu lượng thể tích. Chúng dựa trên nguyên tắc Định luật cảm biến điện từ Faraday, theo đó chất lỏng tạo được điện áp khi nó chảy qua từ trường.

flow meter magnetic

Dòng chất lỏng càng nhanh, điện áp đc tạo được càng nhiều. Điện áp đc tạo được tỷ lệ thuận với vận động của nước. Tín hiệu điện áp đc xử lý thành vận tốc dòng thể tích bằng loại thiết bị điện tử.

Flow meter Magnetic thường đo lưu lượng các loại chất lỏng dẫn điện ví dụ như nước có chứa các ion và bề mặt ống cách điện ví dụ như một ống thép lót cao su.

>>> 100+ Mã Sản Phẩm Dây Rút: https://mecsu.vn/san-pham/day-rut-nhua.5op

>>> 1000+ Mã Sản Phẩm Đầu Cosse: https://mecsu.vn/san-pham/dau-cosse.Q1j

 

Mời anh em đọc thêm:

Trên đây là tổng hợp về khái niệm cũng như các loại đồng hồ đo lưu lượng phổ biến hiện nay. Anh em nào đọc đến đây chắc đã hiểu rõ về Flow meter là gì và được ứng dụng như thế nào rồi phải không? Hy vọng sẽ hữu ích và giúp anh em chọn được một loại sản phẩm phù hợp để phục vụ cho công việc của mình. Tránh tình trạng mua nhầm hoặc không phù hợp gây lãng phí. Chúc anh em thành công.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn