Current transducer - khái niệm, phân loại và ứng dụng (2023)

Current transducer (bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều) một số bộ phận lớn anh em chúng ta ở đây chưa thực sự biết Current transducer là gì và được phân loại ra sao và ứng dụng như nào trong ngành công nghiệp. Vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho anh em những thông tin về current transducer.

bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều

Current transducer là gì?

Là bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều là thiết bị có thể kiểm tra, giám sát dòng điện khi dòng điện đấy chạy qua các thiết bị điện tử khác các máy móc. Current transducer có khả năng có thể đo lường dòng điện và có thể cho phép hoặc tự ngắt kết nối với các thiết bị điện tử.

khái niệm current transducer

Nó có thể kết nối với 1 màn hình hiển thị thông qua đó để người vận hành có thể kiểm tra và nắm bắt các thông tin về dòng điện.

Có bao nhiêu loại Current transducer?

Có thể nói ngành điện công nghiệp và điện dân dụng càng phát triển thì thị trường trong nước hiện nay có thể nói rất phong phú về chủng loại Current transducer.

Phân loại Current transducer

Vậy nên theo chúng tôi tìm hiểu thì trên thị trường hiện nay phổ biến nhất bao gồm những loại bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều như sau:

#1 CT Biến dòng đo lường

CT biến dòng đo lường thường được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp nhà máy và các công xưởng vì nơi đây sử dụng điện công nghiệp có cường độ dòng điện lớn. Biến dòng đo lường cũng được gọi là: biến sơ cấp nhằm mục đích chuyển đổi đo lường cũng như kiểm tra dòng điện thông qua công cụ kiểm tra là ampe kế.

Current transducer biến dòng đo lường

Thông số mà thiết bị CT biến đo lường thông thường hiện nay được chuyển đổi là: 50/5A; 75/5A; 100/5A; 150/5A; 200/5A; 250/5A; 300/5A; 400/5A; 500/5A; 600/5A; 700/5A; 750/5A; 800/5A; 850/5A; 900/5A; 950/5A; 1000/5A; 1500/5A…

Cấu tạo current transducer biến dòng đo lường

Độ đảm bảo an toàn của biến dòng đo lường được thiết kế dành để đo dòng điện. Nếu trước đây sử dụng đồng hồ đo trực tiếp dòng điện với cường độ mạnh nên rất mất an toàn khi sử dụng.

Máy biến dòng đo lường

Chính vì lý do đó mà CT dòng điện đo lường chính là giải pháp an toàn và hữu hiệu nhất tại thời điểm hiện tại.

#2 CT dòng bảo vệ

Anh em có thể hiểu đây như biến dòng để bảo vệ các thiết bị điện. Vì vậy CT dòng bảo vệ cũng như tên gọi của nó là bảo vệ các thiết bị và đây cũng là dòng chịu được áp lực cao nếu không được chú ý giám sát. Mức độ chịu áp lực có thể lên đến gấp 10 hoặc đến 20 lần với định mức trước đấy.

Current transducer biến dòng bảo vệ

Về nguyên lý hoạt động của biến dòng bảo vệ biến đổi dòng điện có hiệu điện cao sang hiệu điện chuẩn tín hiệu đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Nguyên lý hoạt động current transducer biến dòng bảo vệ

Với những ưu điểm hơn như về mức độ chịu áp cao, được chế tạo nhằm mục đích bảo vệ các thiết bị và có vật liệu chế tạo tốt. Vậy nên mức giá bán ở CT dòng bảo vệ sẽ cao hơn dòng CT biến dòng đo lường.

Các loại thép của CT dòng bảo vệ là loại dây thép có khả năng ổn định không ảnh hưởng bởi từ trường và nhiều từ bên ngoài. Đảm bảo tính ổn định cũng như tính năng bảo vệ của CT dòng bảo vệ.

Thông số kỹ thuật current transducer biến dòng bảo vệ

Dòng biến bảo vệ thường được lựa chọn theo các thông số kỹ thuật như: PCT 2000/5A 30VA 5P10. Trong đó có các thông số như: tỷ số dòng điện 2000/5A- dòng định mức = 2000A.

Ứng dụng bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều

Về ứng dụng của bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều trong thực tế đời sống hằng ngày cũng như trong công nghiệp điện sẽ bao gồm các ứng dụng sau:

Ứng dụng có thể nói là quan trọng nhất và phổ biến nhất là Current transformer là ứng dụng để chuyển đổi các dòng điện có mức độ công suất lớn từ 5A đến 800A chuyển đổi qua dòng điện xoay chiều đưa về dòng điện sơ cấp là 5A/ 10A.

ứng dụng chuyển đổi dòng điện

Đo lường, kiểm tra các thiết bị điện của dòng điện trong các thiết bị động cơ đảm bảo tính an toàn về máy móc, hoạt động vận hành một cách trơn tru và chính xác hơn.

Ứng dụng bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều

Khi dòng điện đặc biệt trong các ngành sản xuất có các động cơ hoạt động hoàn toàn vào dòng điện thì dòng điện giảm đột ngột cũng sẽ là nguyên nhân gây nên hỏng chập cháy các thiết bị máy móc nên Current transducer là người kiểm tra đo lường hiệu điện đảm bảo tính an toàn cho công xướng và quy trình vận hành sản xuất.

Ứng dụng current transducer

Điều đặc biệt về số cách ly lên đến 300 VAC cho phép quá trình hoạt động của dòng điện được chống nhiễu hoạt động một cách mượt mà và tối ưu hơn khi sử dụng kết nối với môi trường gây nhiễu động cơ hay các thiết bị phát ra các từ trường bên ngoài.

 Mời anh em xem thêm nhé:

Những thông tin trên bài viết này sẽ đáp ứng được một phần nào về những thắc mắc và những câu hỏi về Current transducer (bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều) về khái niệm và phân loại cũng như về ứng dụng bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều trong đời sống thông thường và ứng dụng trong ngành công nghệ điện phát triển như hiện nay.

Mecsu rất mong anh em đã theo dõi hết những thông tin được đề cập trên đây. cảm ơn anh em đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi cung cấp.

Bài viết cùng chuyên mục

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn