Tìm hiểu về mạ kẽm và lớp phủ vảy kẽm

Kẽm là kim loại có màu trắng hơi xanh thường được ứng dụng cho sắt, đồng thau và các hợp kim khác thông qua một trong hai phương pháp, mạ kẽm hoặc phủ vảy kẽm, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và trường hợp sử dụng riêng

Mạ kẽm so với lớp phủ vảy kẽm: Sự khác biệt là gì?

So sánh giữa mạ kẽm và lớp phủ vảy kẽm

Áp dụng lớp hoàn thiện kẽm cho các thành phần kim loại nhỏ, chẳng hạn như chốt, vít và bu lông, giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn kim loại. Kẽm là kim loại có màu trắng hơi xanh thường được ứng dụng cho sắt, đồng thau và các hợp kim khác thông qua một trong hai phương pháp, mạ kẽm hoặc phủ vảy kẽm, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và trường hợp sử dụng riêng. Phần sau đây cung cấp tổng quan về hai phương pháp, phác thảo các quy trình cơ bản, lợi ích và ứng dụng điển hình của chúng.

Mạ kẽm: Tổng quan

Mạ kẽm sử dụng một dòng điện để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phủ một lớp kẽm mỏng lên bề mặt của một bộ phận kim loại. Kẽm bị oxy hóa, tạo ra một lớp kẽm oxit bảo vệ, ngăn không cho kim loại cơ bản tiếp xúc với môi trường xung quanh. Nó chủ yếu được sử dụng cho các bộ phận bằng sắt hoặc thép nếu không sẽ bị gỉ khi tiếp xúc với không khí hoặc nước.

Lợi ích của mạ kẽm

Ngoài khả năng chống ăn mòn, thép và sắt mạ kẽm còn thể hiện một số ưu điểm so với các loại không mạ kẽm, chẳng hạn như:

 • Độ bền cao hơn
 • Định dạng dễ dàng hơn
 • Trọng lượng vật liệu nhẹ hơn
 • Khả năng tái chế cao hơn
 • Hiệu quả chi phí vượt trội

Ứng dụng cho mạ kẽm

Các thành phần mạ kẽm được ứng dụng khắp các ngành công nghiệp trong môi trường trong nhà và ăn mòn nhẹ. Các bộ phận điển hình trải qua quá trình mạ kẽm bao gồm:

 • Đối với ngành ô tô: bộ phận truyền động lái và kẹp phanh
 • Đối với ngành công nghiệp phần cứng: bu lông, ốc vít, đai ốc
 • Đối với ngành công nghiệp quân sự: Các thành phần gầm và hệ thống treo, hệ thống vũ khí, vũ khí và phụ kiện

Đối với các thành phần chịu môi trường ăn mòn nhiều hơn, các chuyên gia trong ngành có thể thêm lớp phủ chuyển đổi cromat để chống ăn mòn cao hơn.

Lớp phủ vảy kẽm: Tổng quan

Trong quá trình thiết kế mọi thứ từ lắp ráp cơ khí đến các tòa nhà, bảo vệ chống ăn mòn là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Ngay cả những thành phần nhỏ nhất, chẳng hạn như đai ốc và bu lông, phải được bảo vệ đầy đủ khỏi bị ăn mòn. Nếu không, họ có nguy cơ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của toàn bộ hệ thống hoặc cấu trúc. Lớp phủ vảy kẽm là một giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng này. Các lớp phủ này thường chứa hỗn hợp các mảnh kẽm và nhôm và được phủ thành hai lớp, lớp sơn nền và lớp sơn phủ trên cùng, các đặc tính của chúng kết hợp với nhau để đáp ứng các yêu cầu của ứng dụng. Khi một bộ phận được phủ vảy kẽm tiếp xúc với hợp chất ăn mòn, kẽm sẽ tự hy sinh để bảo vệ kim loại cơ bản.

Lợi ích của lớp phủ vảy kẽm

Ngoài việc bảo vệ sắt, thép và các kim loại khác khỏi bị ăn mòn do các hợp chất trong khí quyển, phun muối và hóa chất nhẹ, lớp phủ vảy kẽm còn mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

 • Ít sản phẩm phụ ăn mòn hoặc gỉ trắng hơn các loại bảo vệ kẽm khác
 • Tính linh hoạt rộng hơn cho các bộ phận có hình dạng, kích thước và hình học khác nhau với các tùy chọn cho độ dày và màu sắc lớp khác nhau
 • Bảo vệ tốt hơn chống lại sự giòn do hydro
 • Một số tính dẫn điện
 • Độ mài mòn cao hơn và khả năng chịu nhiệt độ khắc nghiệt

Ứng dụng cho lớp phủ vảy kẽm

Lớp phủ vảy kẽm được áp dụng cho nhiều bộ phận và thành phần hệ thống được sử dụng trong một loạt các ứng dụng công nghiệp, bao gồm:

 • Đối với ngành ô tô: Khung phụ ô tô, cụm khung gầm, chốt, lò xo
 • Đối với ngành MEP: Cấu kiện công trình xây dựng
 • Đối với các ứng dụng thương mại/giải trí: Đồ gia dụng
 • Đối với các ứng dụng công nghiệp/sản xuất: Chốt ren, các bộ phận tích hợp nhỏ như bu lông, đai ốc, máy ép, lò xo và kẹp
 • Đối với ngành tiện ích và năng lượng: Máy phát điện năng lượng gió

Giải pháp hoàn thiện kẽm

Tại đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ mạ kẽm và mạ kẽm chất lượng cao nhất. Để biết thêm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến kẽm của chúng tôi hoặc hỗ trợ chọn phương pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Nguồn tham khảo: Pioneer Metal Finishing.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thép là gì? Kiến thức chung về thép 16 / 02
2023

Thép là vật liệu kỹ thuật và xây dựng quan trọng nhất trên thế giới. Nó được sử dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta, trong ô tô và các sản phẩm xây dựng, tủ lạnh và máy giặt, tàu chở hàng và dao mổ.

Mạ kẽm nhúng nóng là gì? Tìm hiểu về mạ kẽm nhúng nóng 16 / 02
2023

Mạ kẽm là một quá trình sản xuất trong đó thép hoặc sắt được phủ kẽm. Do đó, thép mạ kẽm là thép tráng kẽm. Có một số phương pháp mạ kẽm, một trong những phương pháp phổ biến là mạ kẽm nhúng nóng.

Tiêu chuẩn khoan cấy thép chính xác nhất 16 / 09
2020

Bảng thông số thi công khoan cấy thép sử dụng keo cấy thép, bảng định mức hóa chất cấy thép tishcher trong thi công khoan cấy thép

NHANH

NHANH

Vì Đổi mới liên tục nên Nhanh hơn

ĐÚNG

ĐÚNG

Coi trọng và ưu tiên việc làm Đúng

ĐỦ

ĐỦ

Tìm và mua Đủ Đơn hàng hơn

KỊP THỜI

KỊP THỜI

Hiệu suất tối ưu bởi Kịp Thời hơn